18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất

Việt Quất Ngày 21/10/2020 09:51 AM (GMT+7)
Ban đầu được lai tạo để chăn gia súc, cừu và ngựa, Corgi là một giống chó năng động, thông minh và dễ huấn luyện ham học hỏi ngoài ra chúng rất thân thiện với trẻ em và các vật nuôi khác.

Corgi tên đầy đủ là Pembroke Welsh Corgi, là những chú chó nhỏ đáng yêu với bộ thân to, nhiều lông và đôi chân nhỏ, mập mạp. Chúng có lẽ được biết đến nhiều nhất vì là giống được Nữ hoàng Elizabeth lựa chọn và được AKC xếp hạng mức độ phổ biến của giống chó cảnh là 13 trên 196.

1. Corgi có nghĩa là "Chó lùn"

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 1

Từ "Corgi" được dịch thành "chó lùn" trong tiếng Wales, mô tả đúng hình dáng của loài chó này. Hầu hết Corgi có kích thước chiều cao cao từ 25–30 cm cả con được và con cái, cân nặng của chúng từ 11 đến 14kg. Corgi có thân tròn dài, chân ngắn mập mạp và chiếc đuôi ngắn. Đây chính là sự hấp dẫn nhất về ngoại hình của chú chó Corgi, khiến chúng có vẻ ngoài dễ thương và đáng yêu.

2. Có hai loại chó Corgi riêng biệt

Corgi đã phát triển thành hai giống chó khác biệt, Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Welsh Corgi, chúng không được công nhận là giống chó riêng biệt cho đến những năm 1930. Cả Pembroke Corgi và Cardigan Corgi đều là giống chó chăn gia súc và săn đuổi cùng thuộc nguồn gốc từ Pembrokeshire, xứ Wales

Pembroke Corgi là giống chó nổi tiếng và được ưa chuộng vì là loài chó yêu thích nhất của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị cũng như của các thành viên hoàng tộc. Còn Cardigan Corgi thì ngược lại.

3. Chó Corgi có lịch sử hấp dẫn

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 3

Pembroke Welsh Corgi có từ thế kỷ thứ 10, và người ta tin rằng những người Viking và thợ dệt Flemish đã mang chúng về từ Wales để sử dụng làm chó chăn gia súc. Trong truyền thuyết, giống chó Pembroke Welsh Corgi được các nàng tiên dùng để đi lại và nếu bạn nhìn kỹ, bạn vẫn có thể tìm thấy dấu tích thần tiên trên lưng của họ. Vì vậy, chúng thực sự kỳ diệu.

4. Cả hai giống Corgi đều có đuôi

Đối với Pembroke Welsh Corgi, khi chúng được sinh ra đã có chiếc đuôi siêu ngắn, sau trưởng thành nếu lông tốt có thể nhìn như không có đuôi. Mặt khác, Cardigan Welsh Corgi có chiếc đuôi dài và lông mọc dày hình như bông lau.

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 4

Cardigan Corgi bên trái và Pembroke Corgi bên phải

5. Corgi Có tuổi thọ từ 12 đến 15 năm

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 5

Pembroke Welsh Corgi có tuổi thọ từ trung bình từ 12 đến 15 năm. Chúng là những con chó tương đối khỏe mạnh và ít gặp bệnh tật. Corgi chủ yếu mắc các bệnh về da, đường ruột, xương khớp và béo phì.

6. Corgi rất thông minh

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 6

Corgi có kỹ năng chăn cừu tuyệt vời. Chúng thích chặn bắt các con chuột dám xâm nhập lãnh địa để chơi trò đuổi bắt và chúng hay cắn vào gót chân của các con gia súc nếu chúng đi lạc đàn. Cơ thể thấp lùn của chúng, giúp chúng tránh bị gia súc đá hậu. Corgi xếp thứ 10 trong BXH giống chó thông minh nhất trên thế giới. (Theo GS. Stanley Coren, ĐH British Colombia, Mỹ).

7. Corgi có rụng lông không?

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 7

Lớp lông dày mượt của Corgi gồm 2 lớp bao gồm lớp bên trong là lông ngắn và lớp bên ngoài là lông dài hơn. Chó Corgi sẽ rụng lớp lông tơ mỗi năm một lần, thường là vào mùa xuân để thay lông mới.

8. Các loại bệnh Corgi hay gặp phải

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 8

Corgi nói chung thuộc giống chó cảnh có sức khỏe tốt, khỏe mạnh, và ít mắc bệnh. Một số con có thể mắc các bệnh như thoái hóa tủy (liệt dần dần các chi), đục thủy tinh thể (một bệnh về mắt), loạn sản xương hông (do khớp háng kém phát triển), lão suy, ung thư và béo phì nói chung. Đưa chó Corgi của bạn đến bác sĩ thú y thường xuyên để kiểm tra và phát hiện sớm, điều trị kịp thời cho chúng.

9. Corgi có nhiều màu

Màu lông phổ biến của Pem Corgi là màu cam – trắng, vàng – trắng, hiếm gặp hơn là đen – trắng, nâu – trắng, nâu đỏ – đen – trắng.

Cardigan Corgi là màu nâu đốm, đen, xanh chim két, đen và nâu vàng nhạt, màu lông chồn Sabel và đỏ hay kết hợp thêm một vài đốm trắng.

10. Tính cách của Corgi là gì?

Mặc dù Corgi vẫn được sử dụng làm chó chăn gia súc nhưng ngày nay chúng thường được coi là chó cảnh trong gia đình. Chúng có tính cách vui vẻ, tinh nghịch và thông minh, nhưng đôi khi bướng bỉnh, quậy phá đồ đạc trong nhà. Chúng rất dễ huấn luyện, nhưng khi huấn luyện phải cho chúng ăn, thức ăn là động lực để Corgi hoàn thành bài tập.

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 9

Khi đi dạo, đi ngủ, đi ăn, đi chơi, tập thể dục,... chúng đều luôn cố gắng bám theo chủ của mình. Bạn nên chơi cùng chúng các trò chơi như ném, tìm đồ vật, đi dạo, leo cầu thang và sẽ nhận ra chú chó cưng của mình thông mình và nhanh nhẹn thế nào.

11. Corgi có dễ huấn luyện không?

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 10

Chó Corgi rất thông minh, ngoan ngoãn và học hỏi ghi nhớ rất nhanh. Nếu bạn làm đúng cách, chỉ mất 10 phút để học ngồi và 15 phút nữa để học đứng và thậm chí chúng còn biết nháy mắt khi có hiệu lệnh.

12. Corgi có hòa đồng với các vật nuôi khác không?

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 11

Corgis rất hòa đồng và tốt với các vật khác, nhưng chúng đặc biệt yêu quý những con chó Corgi khác. Chúng dễ dàng hòa nhập và chơi đùa cùng những chú cún khác mà không hề sợ sệt.

13. Nhà có trẻ em có nuôi được Corgi không

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 12

Pembrokes Corgi có một tình cảm đặc biệt với trẻ em nên nhà có trẻ có thể nuôi được. nhưng với bản năng chăn gia súc của chúng, đôi khi chúng cắn vào bàn chân hoặc mắt cá chân của trẻ em. Tuy nhiên, bản năng này có thể được tiết chế khi huấn luyện chúng từ nhỏ.

Như với mọi giống chó khác, bạn phải luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, đồng thời luôn giám sát mọi hành vi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ hành vi cắn, kéo tai hoặc đuôi của một trong hai bên. Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi nó đang ăn hoặc ngủ hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó đi. Không một con chó nào, cho dù thân thiện đến đâu cũng không bao giờ để trẻ chơi một mình với chó.

14. Kỹ năng của Corgi

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 13

Corgi biết lùa những con gia súc đi lạc đàn về đúng đàn của mình, chúng cắn vào chân những con đi lạc, sủa mạnh mẽ và dứt khoát khiến những con gia súc sợ hãi chạy theo đàn. Thân hình lùn nhỏ nhắn khiến chú chó này dễ dàng di chuyển và tránh được những cú đá từ gia súc.

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 14

Corgi có tính cảnh giác rất cao, chúng hay sủa dù bất kỳ tiếng động lạ nào mà chúng nghi ngờ là người lạ hoặc ai đó đang đe dọa ngôi nhà và gia đình của chúng.

15. Corgi là những con chó trung thành

Nói chung, Corgi là loài chó trung thành, nhưng một số con có khả năng bỏ chạy nếu chúng nhìn thấy một con vật chúng muốn săn, hoặc thích nằm dài trên ghế và để bạn làm việc riêng. Corgi theo dõi bạn khắp nhà, và khi bạn đi vào phòng tắm, họ đợi bên ngoài cho đến khi bạn xong việc. Khi chúng là những chú chó Corgi con, chúng cũng có xu hướng gặm gót chân của bạn nhưng kiểu gặm yêu vì đó là bản năng của chúng.

16. Khuôn mặt biểu cảm

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 15

Corgi là chú chó có khuôn mặt thể hiện cảm xúc rất đáng yêu và gây cười. Lúc chúng vui, buồn hay ngạc nhiên thì bạn dễ dàng nhận ra biểu cảm ấy thông qua khuôn nét mặt của Corgi.

17. Có tính kiên trì và hiếu động

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 16

Chúng có tính kiên trì, quyết tâm cao để hoàn thành công việc. Dù thời tiết nắng mưa thất thường, Corgi nhỏ bé vẫn theo chân chủ để lùa những đàn gia súc về đúng vị trí theo ý chủ nhân mà không hề nản lòng.

Chúng rất hiếu động và ham chơi, bạn có thể dễ dàng dắt chúng đi chơi cả ngày mà không lo chúng bị mệt, tuy nhiên chúng không quá hiếu động và không cần phải dắt đi dạo lâu như một số giống chó khác.

18. Nữ hoàng đã sở hữu hơn 30 chó Royal Corgis kể từ năm 1945

18 sự thật về chó Corgi khiến chúng trở thành vật nuôi tốt nhất - 17

Chó Corgi nổi tiếng là giống ưa thích của Nữ hoàng Elizabeth II, người đã sở hữu hơn 30 con trong triều đại của mình. Những con chó này đã được ưa chuộng bởi hoàng gia Anh trong hơn 70 năm.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/18-su-that-ve-cho-corgi-khien-chung-tro-thanh-vat-nuo...

Bé gái cho đàn chó Corgi ăn theo kiểu... thả gà
Bé gái dễ thương cho đàn Cogri núng nính chạy theo mình quanh sân với phương pháp cho ăn "độc nhất vô nhị".

Theo Việt Quất (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chó cảnh
Tin hay đừng bỏ lỡ