"Nên hay không nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏ" - câu hỏi của Hot mom gây sốt dân mạng

Ngày 20/07/2018 14:53 PM (GMT+7)

Sau vụ bé 8 tháng tuổi bị chó gia đình nuôi tấn công đến mức tử vong, liệu các bậc cha mẹ có nên bán hết những con chó trong nhà.

Video: Nuôi chó và 4 lưu ý "sống còn" khi nhà có trẻ em

Cậu chuyện bé gái 8 tháng tuổi ở Hà Nội tử vong do bị chó nuôi trong nhà cắn gây xôn xao dư luận những ngày qua, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Xung quanh vụ việc trên, nhiều người băn khoăn tự hỏi có nên nuôi chó trong khi nhà có em bé? Lựa chọn loài chó như thế nào khi nuôi thì tránh được tai nạn nhất và phải làm những gì để bảo vệ trẻ trước sự hung hãn của những con chó?

Lựa chọn loài chó phù hợp cho gia đình có trẻ

Theo chia sẻ từ nhiều chuyên gia Mỹ, hầu hết tất cả các loài chó đều có khả năng tấn công con người nhưng không phải con nào cũng muốn tấn công. Sự tấn công là hệ quả của nhiều nguyên do như chúng có cảm giác "muốn được chiến thắng" trước sự di chuyển của con người nên trở nên hung hăng hơn.

Bên cạnh đó là nguyên nhân xuất phát từ bẩm sinh, nghĩa là do cách nuôi dạy của con người như cho ăn thịt sống hoặc chọi chó sẽ khiến chúng trở nên hung dữ hơn.

amp;#34;Nên hay không nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏamp;#34; - câu hỏi của Hot mom gây sốt dân mạng - 1

Nên lựa chọn loài chó "được tiếng" hiền để nuôi. Ảnh minh họa

Những loài chó như thế này thường được nhắc tên như Pitbull, Ngao Ý, Great Dane, Boxer, Malamute Alaska, Husky Siberia, Bullmastiff, chó lai sói, Dobermann Pinscher, Rottweiler. Đây cũng là những loài chó được mệnh danh dữ nhất thế giới.

Vì thế, đối với gia đình có trẻ nhỏ nếu muốn nuôi chó, cha mẹ nên lựa chọn những loài chó dễ thương, hiền lành như: Shiba Inu, Poodle, Pug, Dachshund, Beagle.

Hot mom Heo Mi Nhon: Một chú chó phù hợp sẽ như một "người anh ruột" của con

Loan Hoàng - Hot mom Heo Mi Nhon, được nhiều bạn trẻ yêu thích cũng là một bà mẹ của cô con 2 gái tuổi từng gây sốt mạng với bài chia sẻ về quan điểm "nên hay không nuôi một con chó khi nhà có trẻ nhỏ?".

Theo chia sẻ của Loan Hoàng, gia đình chị cũng nhận nuôi một chú chó giống Poodle 3 tháng tuổi, đặt tên là Chun khi chị đang mang bầu bé Cam ở tháng thứ 7.

amp;#34;Nên hay không nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏamp;#34; - câu hỏi của Hot mom gây sốt dân mạng - 2

Hot mom Heo Mi Nhon nuôi chú chó nhỏ khi còn đang mang bầu.

Với Loan Hoàng, Chun có một thứ tình cảm đặc biệt và vô cùng quan trọng, không chỉ là một chú chó cưng mà còn là một thành viên trong gia đình, coi Chun như "đứa con đầu lòng". "Nhớ có lần Chun ốm mình nằm ôm Chun khóc mà sữa mình còn trào về, mặc dù còn tận 2 tháng nữa mới sinh Cam. Phải nói là cũng nhờ Chun mà 2 vợ chồng được tập tành chăm "con nhỏ" trước khi Cam ra đời, cũng nào thì cho ăn, đêm dậy cho đi vệ sinh, thay bỉm, đút sữa...".

amp;#34;Nên hay không nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏamp;#34; - câu hỏi của Hot mom gây sốt dân mạng - 3

Chú chó nhỏ rất thân với cô chủ mới trong gia đình.

Sau khi có con, do quá vất vả nên người thân khuyên vợ chồng Loan Hoàng nên cho Chun đi hoặc gửi tạm đâu một thời gian vì sợ gần em bé không tốt nhưng cả hai vợ chồng chị đều phải đấu tranh vô cùng quyết liệt nên giữ Chun lại.

"Vợ chồng mình tìm hiểu rất kỹ về việc nuôi chó khi nhà có em bé, Chun lại là giống cho Poodle, lông xoăn, nên không bị rụng lông ra ngoài, mà phần rụng sẽ tự cuộn lại và bết thành cục vào bên trong, mình chỉ cần cho đi cắt tỉa định kỳ là được. Thế nên đặc biệt là Poodle rất hợp nuôi với nhà có em bé hoặc những người hay bị dị ứng.

amp;#34;Nên hay không nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏamp;#34; - câu hỏi của Hot mom gây sốt dân mạng - 4

Bọn mình cũng phải rất chịu khó vệ sinh cho Chun sạch sẽ, ra ngoài hàng tắm và cắt tỉa lông thường xuyên. Không để quá dài, tránh bị ve, rận. Những vùng nhạy cảm đi vệ sinh cũng phải cạo hết lông để sạch sẽ. Lau miệng khi ăn xong để tránh hít và liếm vào. Nói chung cũng rất cực khi như chăm thêm 1 đứa bé vậy", Loan Hoàng cho biết.

amp;#34;Nên hay không nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏamp;#34; - câu hỏi của Hot mom gây sốt dân mạng - 5

Bù lại những sự quan tâm mà hai vợ chồng Loan Hoàng dành cho Chun là tình cảm đặc biệt mà chú chó dành cho cô chủ nhỏ của mình.

"Mình còn nhớ khi mới đón Cam từ bệnh viện về, Chun không được vào phòng ngủ và nhảy lên giường như mọi khi nữa. Thấy vậy nên mỗi lần muốn thấy mẹ là chỉ dám đẩy cửa thò mặt vào nhìn cái ra chạy ra luôn.

Đến khi Cam cứng cáp hơn chút thì mới cho 2 đứa gần nhau hơn và mình cũng nhớ là chẳng dạy Chun điều gì nhưng mỗi khi Cam khóc trong phòng thì Chun đều chạy ra sủa để gọi bố mẹ, khi mẹ làm việc nhà thì sẽ nằm cạnh nôi để trông Cam.

amp;#34;Nên hay không nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏamp;#34; - câu hỏi của Hot mom gây sốt dân mạng - 6

Buồn cười nhất là hồi Cam mới biết ngồi, chưa vững nên hay bị đổ về phía trước, mỗi lần thế toàn thấy Chun phi ra chặn phía trước để bà Cam đỡ đập mặt xuống đất. Thế rồi từ cả lúc ngủ, cũng sẽ đứa nằm trên đứa nằm dưới chân, Cam ăn một miếng sẽ luôn bẻ cho Chun một miếng, đi tắm cũng sẽ phải ngồi cạnh nhau, nếu có người lạ động vào Cam hay đồ của Cam thì Chun sẽ xồ ra sủa ngay (cười)", hot mom Loan Hoàng nhớ lại.

Bên cạnh đó, Loan Hoàng cũng nhận thấy rằng, bé Cam học được rất nhiều điều từ việc nhà có thêm một chú chó gọi là "anh". Cô bé biết quan tâm, chia sẻ hơn. Cam sẽ là người đổ nước cho Chun uống và mang bát của Chun đi rửa mỗi khi chú chó ăn xong hay cùng rủ nhau đi ngủ.

amp;#34;Nên hay không nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏamp;#34; - câu hỏi của Hot mom gây sốt dân mạng - 7

"Dạy con cái yêu động vật và tình cảm với chúng là điều vợ chồng mình hướng tới. Cam cũng rất là dạn dĩ khi không sợ các bạn chó khác bên ngoài, hoặc động vật nói chung. Về nhà ông bà thì rất thích chơi với các bạn gà với chim ... Có lẽ cũng vì thế mà mình thấy Cam rất tình cảm và học được nhiều điều khi có một "người anh đặc biệt" như thế".

Vì vậy, nhiều người hay hỏi mình rằng có nên nuôi chó trong khi nhà có em bé, câu trả lời chính là Chun với Cam đó. Tất nhiên, mình vẫn sẽ nói là để nuôi một chú chó nhất là khi nhà có trẻ con là không hề đơn giản chút nào, từ việc vệ sinh, dọn dẹp, tắm rửa, cho ăn .... và đau đầu nhất thấy ai cũng phải than là suốt ngày đi dọn dẹp "chiến tích". Nhưng mà khi đã sống quen với những điều đó rồi thì nhiều khi thiếu còn thấy khó chị. Và bù lại chúng ta có thêm một người bạn, có thêm tiếng cười và căn nhà trở lên ấm áp hơn rất nhiều khi có một chú chó trong nhà"

amp;#34;Nên hay không nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏamp;#34; - câu hỏi của Hot mom gây sốt dân mạng - 8

Cha mẹ nên tìm hiểu kĩ về giống chó mình nuôi trước khi cho con tiếp xúc với chó.

amp;#34;Nên hay không nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏamp;#34; - câu hỏi của Hot mom gây sốt dân mạng - 9

amp;#34;Nên hay không nuôi chó khi nhà có trẻ nhỏamp;#34; - câu hỏi của Hot mom gây sốt dân mạng - 10

Càng ngày bé Cam càng thân thiết với người bạn nhỏ trong nhà.

Cha mẹ cần nhắc nhở bé những điều sau để tránh việc bị chó tấn công:

- Không được ôm hay hôn chó quá đà, chó sẽ rất ghét và tấn công ngược lại người ôm hôn vì nó nghĩ là đang nô đùa.

- Đứng yên khi con chó lạ đang đến gần và không được bỏ chạy khi chó có dấu hiệu tấn công.

- Không bao giờ được chọc ghẹo chó, nhất là lúc nó đang ăn hoặc bảo vệ đồ vật nào đó.

- Nếu chó tấn công hãy cho nó cắn áo quần hoặc bất kì thứ gì ngăn giữa miệng nó và mình.

- Nếu chó đã tấn công nên nằm xuống, cuộn tròn người lại và che tai, nằm im.

Cách xử lý khi bị chó cắn 

Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn.

- Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.

- Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

- Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh Dại.

- Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại.

Theo báo Sức khỏe và Đời sống

Hà Nội: Bé gái 8 tháng tuổi bị chó nhà 40kg cắn tử vong ngay trước mặt mẹ
Khi mẹ đang làm việc nhà thì con chó ngao bất ngờ tấn công con gái 8 tháng tuổi. Dù đã được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng cháu bé không qua khỏi do...
Chi Chi (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ