3 bước cứu cây hoa, rau sạch sống sót qua ngày băng tuyết

Nhiều người lo lắng khi thấy từng mảng tuyết đóng băng các chậu cây của gia đình. Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp các bạn cứu cây sống sót trong thời tiết giá rét để chờ ngày nắng lên.

Cây hoa trong nhà nằm rạp vì băng tuyết

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh cực mạnh, miền Bắc đang rơi vào những ngày rét nhất. Các tỉnh từ Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang,...nhiệt độ đều rơi xuống mức thấp kỉ lục. Bắt đầu từ rạng sáng ngày 24/1, băng tuyết bắt đầu xuất hiện ở Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn),...Trong ngày, băng tuyết đã lan rộng ra nhiều nơi khác từ thành phố Lạng Sơn, xuống Mai Châu (Hòa Bình), Mộc Châu (Sơn La), Yên Tử (Quảng Ninh) và kéo xuống cả Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Ba Vì (Hà Nội).

Thời tiết khắc nghiệt khiến cuộc sống của mọi người bị ảnh hưởng nặng nề. Đường xá trơn trượt nguy hiểm cho người điều khiển các phương tiện giao thông. Các công việc hàng ngày cũng trở nên bất tiện hơi do mưa rét. Khi về đến nhà, tưởng được nghỉ ngơi, thì nhiều người lại khổ sở buồn rầu khi thấy những chậu cây trong nhà đang ngập trong băng tuyết. Công sức hàng tháng trời để chờ độ hoa Tết nay có khả năng đổ xuống sông, xuống biển. Đi dạo một vòng trên các hội nhóm trồng hoa, trồng cây cảnh, rau sạch,...không khó để có thể bắt gặp những lời cầu cứu giúp cây cối trong nhà vượt qua trận giá rét.

3 buoc cuu cay hoa, rau sach song sot qua ngay bang tuyet - 1

Chị Nguyễn Hương tại Trần Đăng Ninh, Lạng Sơn từ sáng ngày 24/1 đã chia sẻ về tình hình vườn đóng băng. Các chậu cây hoa đều bị cóng rễ, cóng thân,...do tuyết

3 buoc cuu cay hoa, rau sach song sot qua ngay bang tuyet - 2

Chị Cốc Cốc ở Lạng Sơn buồn rầu vì cây hoa, cây rau,...đang chìm trong băng giá.  Chị chia sẻ vì nhiệt độ xuống đột ngột, không hề có chuẩn bị từ trước nên tất cả các cây trong vườn đã chết hết.

 3 buoc cuu cay hoa, rau sach song sot qua ngay bang tuyet - 3

Chị kể nhà mình ở Lạng Sơn nhưng không trên vùng núi. Từ bé đến lớn, bây giờ chị mới gặp cảnh này lần đầu tiên. Đến mẹ của chị cũng kể: "Tao già thế này giờ mới gặp nữa là mày".

3 buoc cuu cay hoa, rau sach song sot qua ngay bang tuyet - 4

Anh Âu Mạnh Toàn chia sẻ tình hình tuyết trên Sapa

3 buoc cuu cay hoa, rau sach song sot qua ngay bang tuyet - 5

Những bông hồng cổ mọc báo xuân sớm nhưng nay lại đang oằn mình chống chọi với băng tuyết. Không biết liệu sau trận rét này, chúng có lại ra hoa tiếp được không?

Cách bảo vệ cây cối qua đợt giá rét

Hầu hết các loại cây rau, cây hoa,....trồng ở Việt Nam đều là những loài cây nhiệt đới nên khó có thể chống chịu được với giá rét. Các loại cây này hầu hết không thể chịu được nhiệt độ xuống dưới 12oC. Với nhiệt độ xuống dưới 10oC như những ngày này, chúng rất dễ bị chết cóng. Vậy làm thế nào để những người làm vườn tại gia có thể cứu sống cây hoa, nuôi chúng sống sót qua mùa đông rồi tỏa nắng trong những mùa tiếp?

- Cho cây vào trong nhà

Nếu trong nhà có không gian, hãy mang các chậu cây vào trong nhà và để sát ở khu vực có ánh nắng như cửa sổ. Tỉa bớt các phần lá và cành  không cần thiết để duy trì kích thước cũng như giữ nước, giữ nhiệt cho cây.

- Làm nhà kính mini

Tìm mua ô nhỏ hoặc tận dụng những chiếc chai nhựa trong nhà để chụp lên phía trên chậu cây. Chúng giúp bảo vệ hạt mầm khỏi ảnh hưởng của thời tiết bên ngoài mà vẫn nhận được đủ ánh sáng để quang hợp. Hàng ngày, dỡ bỏ lớp 'kính' phía trên để cho chậu trồng thoáng khí trong khoảng 30 phút rồi che phủ lại. 

 3 buoc cuu cay hoa, rau sach song sot qua ngay bang tuyet - 6

 3 buoc cuu cay hoa, rau sach song sot qua ngay bang tuyet - 7

Nhà kính tự chế chẳng mất nhiều tiền mà giúp cây sống sót qua ngày giá rét

 3 buoc cuu cay hoa, rau sach song sot qua ngay bang tuyet - 8

Bạn cũng có thể dùng các vỏ chai nước ngọt chụp lên trên để bảo vệ cây

 3 buoc cuu cay hoa, rau sach song sot qua ngay bang tuyet - 9

- Tưới nước mỗi tuần một lần

Nhiệt độ của khí hậu quá lạnh nên không thuận lợi cho quá trình bay hơi trước. Bạn nên hạn chế lượng nước tưới để tránh tạo thành băng đá làm chết rễ cây. Thời gian này, mọi người nên điều chỉnh lượng nước tưới ở mức tối thiểu; có thể mỗi tuần một lần thay vì mỗi ngày một lần. Tuy nhiên cũng nên kiểm tra thường xuyên để tránh tình trạng đất trồng khô hạn hoàn toàn.

Theo Thạch Thảo (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp