Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu

Ngày 07/01/2016 00:06 AM (GMT+7)

Khi yếu tố phong thủy “mệnh mộc” phát huy tác dụng, nấm linh chi bonsai dù đắt đỏ nhưng vẫn được nhiều người chú ý, săn tìm và tạo thành cơn sốt chơi trong dịp Tết.

Tầng lớp “thượng lưu” ưa chuộng

Với đủ các loại thế: rồng, tùng, cúc, trúc, mai,…và mất một thời gian dài hoàn thiện khâu tạo hình, những chậu nấm linh chi bonsai phong thủy được đông đảo giới thượng lưu truy tìm mỗi dịp Tết đến xuân về.

Anh Nguyễn Doãn Tùng, chủ một cửa hàng bán linh chi bonsai trên phố Thụy Khuê, Hà Nội cho biết: “Linh chi bonsai là thú chơi dành cho những người thuộc tầng lớp quý tộc từ thời xưa và am hiểu về các thế đứng rất đẹp như tùng, cúc, trúc,…Tuy nhiên, hiện nay gu thẩm mỹ có nhiều thay đổi nên cửa hàng có nhận thiết kế các dáng cây theo yêu cầu của khách đặt”.

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 1

Anh Nguyễn Doãn Tùng- Chủ cửa hàng bán linh chi bonsai phong thủy nổi tiếng ở Hà Nội

Khách chơi có nhu cầu đặt, mua chậu linh chi bonsai phong thủy có quyền được định giá sản phẩm. Tùy vào loại nấm, độ thiết kế kỹ thuật cắt ghép mà chúng được trả giá khác nhau. Thông thường, một cây linh chi bonsai loại trung bình có giá dao động từ 1.500.000-2.000.000 đồng. Những bồn đã được phối cảnh, cho tiểu cảnh vào bồn có giá từ 2.000.000 đồng trở lên.

Tết năm ngoái, giá cao nhất của một chậu linh chi bonsai rơi vào 12.000.000 đồng. Năm nay, khả năng sẽ cao hơn rất nhiều. Thậm chí, lượng hàng đặt mua thời điểm giáp Tết này tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Khách hàng mua rải rác khắp 2 miền Nam- Bắc. Đặc biệt, những người mua, chơi linh chi bonsai phong thủy năm ngoái đã tìm đến tôi nhờ cấy, chăm sóc và nuôi lại”, anh Tùng tâm sự.

Anh Tùng cho biết thêm, khách hàng chơi linh chi bonsai là những người có tiền, am hiểu và chấp nhận giá cả. Chủ yếu, họ đặt mua làm quà biếu sếp, trưng bày những ngày Tết,…

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 2

Khách chơi linh chi bonsai phong thủy là những người có tiền, am hiểu và chấp nhận giá cả

Phù hợp với khí hậu Việt Nam

Theo anh Tùng, thú chơi nấm linh chi bonsai phong thủy xuất hiện khá lâu trên thế giới, mạnh nhất là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, thú chơi này mới xuất hiện ở Việt Nam.

Tình cờ biết đến thú chơi linh chi bonsai phong thủy, tôi đã lên mạng tìm hiểu các thế: Rồng, phượng,…của chúng. Như có một điều gì đó thôi thúc tôi hiện thức hóa và đưa thú chơi này vào Việt Nam. Từ đó, niềm đam mê linh chi bonsai dần ăn vào máu. Tôi quyết định nghiên cứu và tạo các thế cho những cây linh chi bonsai”, anh Tùng chia sẻ cơ duyên với linh chi bonsai.

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 3

 Thú chơi nấm linh chi bonsai phong thủy xuất hiện khá lâu trên thế giới

Linh chi bonsai được trồng trên loại gỗ đặc biệt, được chế riêng để trồng linh chi. Trung bình 1 năm,  kể từ khi chơi trưng bày dáng cây gần như không thay đổi, bởi loại thân tươi này chỉ mọc được khoảng 1-2 cm. Sau khi hoàn thiện các khâu cắt ghép, cần tỉ mỉ chăm sóc và theo dõi từng ngày.

“Chậu linh chi bonsai phong thủy phù hợp đặt trong phòng kín và tránh ánh nắng trực tiếp. Càng có độ ẩm cao, linh chi sẽ càng phát triền. Một ngày, linh chi phong thủy cần phải được phun nước 1-2 lần, tập trung vào gốc cây. Khi được phun nước, người chơi sẽ cảm nhận rõ sắc đỏ hoặc vàng của linh chi. Đặc biệt, ai chơi lâu sẽ thấy yếu tố phong thủy phát huy tác dụng cực tốt”, anh Tùng cho hay.

Anh Tùng nhấn mạnh thêm, linh chi bonsai là cây được trồng tự nhiên và sống dựa vào những đặc tính thiên nhiên. Vì vậy, tuyệt đối không có chuyện phun thuốc kích thích hay hóa chất lên cây.

Việc lựa chọn linh chi bonsai để làm quà biếu là cực kỳ ý nghĩa bởi nó mang ý nghĩa trường thọ - sức khỏe và may mắn . Tuy nhiên , lựa chọn loại cây tươi để tặng người biết chơi và có thời gian chăm sóc hay lựa chọn bồn bonsai linhchi khô ( hóa gỗ ) đã được tạo thế và bảo quản để được vài năm như một món đồ phong thủy là hoàn toàn khác nhau .

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 4

Một ngày, linh chi phong thủy cần phải được phun nước 1-2 lần

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 5

Góc nhỏ trưng bày linh chi bonsai phong thủy tại cửa hàng của anh Tùng

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 6

Linh chi bonsai có nhiều thế khác nhau

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 7

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 8

Những chậu nấm linh chi bonsai được tạo cảnh phong phú

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 9

Một cây nấm linh chi mới "ra lò"

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 10

Linh chi nhú mầm trắng

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 11

Chậu "mộc" được tạo dáng chuẩn với thế đứng của linh chi

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 12

Khu vườn nấm linh chi khổng lồ

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 13

Cây nấm được thiết kế với các tiểu cảnh nhỏ trong chậu

Dân tình lùng sục mua nấm linh chi bonsai tiền triệu - 14

Cây nấm linh chi bonsai thế Sừng hươu

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh Tết