Khu vườn mini xanh mướt không chỉ giúp gia đình chị Kim có nguồn rau sạch ăn hàng ngày mà còn là không gian để vợ chồng chị xả stress trong mùa dịch.
Nói đến khu vườn tại gia, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những khu vườn trên sân thượng hay ban công rộng lớn. Tuy nhiên chỉ vẻn vẹn với 2 ban công, tổng diện tích là 6m2 mà chị Đỗ Ngọc Kim (32 tuổi, ở TP.HCM) đã có một vườn rau trái xanh mướt, nhiều người nhìn phát mê.
Chị Kim tâm sự, chị quê gốc ở Cần Thơ, lên Sài Gòn đến nay đã được 10 năm. Sau 10 năm ở nhà thuê, cuối năm 2020, chị Kim đã kết hôn và mua được căn nhà riêng của mình.
Vốn đam mê trồng cây từ nhỏ, lúc nào cũng ước mơ khi về già sẽ có một mảnh vườn nhỏ để trồng trọt. Tuy nhiên do sống ở thành phố, đất đai không được rộng rãi như vùng nông thôn nên chị Kim cũng khó thực hiện đam mê của mình.
Chị Ngọc Kim và ông xã.
Thời điểm còn đi thuê nhà, chị và ông xã cũng trồng cây ở ban công nhỏ khoảng 1m2. Nhưng vì chưa có kinh nghiệm nên cây cối èo ọt rồi chết dần.
“Đầu năm nay vào dịp Tết, mình mua nhà riêng. Nhà cũng chỉ có 1 ban công nhỏ 3m2 thôi nên mình sửa lại, làm thêm 1 ban công nữa và bắt đầu thiết kế khu vườn nhỏ từ đó. Ý tưởng thiết kế là của mình, còn ông xã là người đóng kệ. Hai đứa đi mua sơn về chia nhau cùng sơn nhà và ban công.
Hiện tại mình cũng mới chỉ hoàn thiện được 50% khu vườn, do tình hình dịch bệnh nên chưa thể đi mua đồ về thiết kế thêm được” - chị Kim chia sẻ.
Thời gian đầu, chị Kim chủ yếu trồng rau sạch thủy canh từ những chiếc ly, tô nhựa, hộp xốp, bình nước bỏ đi,... nên không tốn tiền mua chậu mà chỉ tốn tiền mua hạt giống. Sau một thời gian, chị mở rộng trồng ra các chậu và trồng thêm cây ăn trái.
Chị Kim và ông xã tự tay mua đồ, trang trí cho khu vườn.
Chỉ với 2 ban công diện tích 3m2, chị Kim đã có được vườn rau trái cực xanh tốt.
Khi mới trồng, chưa có kinh nghiệm, chị Kim chỉ mua đất về trồng nên cây lớn chậm, thiếu dinh dưỡng. Không chịu bỏ cuộc, chị lên mạng tìm hiểu, xem YouTube để học hỏi thêm. Từ đó, chị Kim biết được bí quyết trộn đất với tro trấu xơ dừa, ủ và tưới rác thải nhà bếp vào. Kết quả là cây trong vườn nhà chị mập mạp và lớn nhanh hơn.
Ở tầng 1, chị Kim trồng các loại rau: Cải ngọt, cải thìa, cải thảo, xà lách xoăn, xà lách búp, cải bẹ xanh, cải bẹ tím, cải cầu vồng, bắp cải xanh, bí đỏ hồ lô, ớt chuông xanh, đỏ, rau răm, cà tím dài, dưa leo, cà chua, cà rốt, bắp thái, mướp hương, đậu đũa, tần ô, cải hoa hồng, tía tô, chanh dây, sả, gừng, khoai lang tím, khoai lang mật, rau muống, rau răm, đậu bắp tím, hoa đậu biếc, dứa, ngò, hẹ, hành,...
Còn ở ban công tầng 2, chị Kim trồng các loại cây ăn trái như: Ổi, chanh ta, cherry surinam, chuối đỏ Dacca, nho lùn Pháp, cherry Brazil, mâm xôi, phúc bồn tử, lựu kiểng, lựu trắng, dâu tằm, táo thái, cóc thái, dưa pepino tím, vàng, rau dền Nhật, bạc hà Nhật, húng chanh, tắc, bạc hà pepermint, chanh tứ quý, dâu dài đài loan, việt quất, vải thiều, mãng cầu xiêm, nho thân gỗ tứ quý, dâu tây,...
Các loại trái đã bắt đầu ra quả.
Vườn của chị Kim trồng rất nhiều loại rau.
Chỉ với khu vườn vẻn vẹn 6m2 nhưng rau nhà chị Kim ra nhiều đến nỗi 2 vợ chồng ăn không kịp. Trước khi Sài Gòn giãn cách xã hội, chị Kim cũng kịp tặng lại bạn bè mỗi người vài chục chậu rau nên mọi người cũng có rau sạch để ăn trong mùa dịch này. Các loại cây ăn trái do mới trồng nên chị Kim mới chỉ thu hoạch được một số loại. Chị Kim còn tận dụng một góc trong nhà để trồng nấm và đã thu được nhiều mẻ nấm tươi ngon.
Không chỉ có nguồn rau trái tươi ngon, sạch sẽ ngay tại nhà. Khu vườn mini này còn giúp vợ chồng chị Kim có những khoảnh khắc khá “chill”.
“Lúc trước khi bùng phát dịch bệnh, 2 vợ chồng mình hay đi du lịch bằng xe máy, thuê homestay để ở. Giờ không đi đâu được, nên chồng mình đóng thêm cái bàn ăn có thể gấp lại, để hướng ra góc mặt trời lặn.
Thỉnh thoảng, tụi mình lại ra đó ngồi ăn uống, ngắm cây cối, ngắm mặt trời lặn. Cảm giác cũng giống như 2 đứa đang tận hưởng không gian ở một homestay nào đó. Nhờ vậy mà chúng mình không cảm thấy buồn chán trong những ngày giãn cách xã hội” - chị Kim tiết lộ.
Khu vườn còn là nơi vợ chồng chị Kim ra ngồi ăn uống, hóng gió, ngắm cảnh rất "chill".
Ngoài ra, chị Kim còn tận dụng một góc trong nhà để trồng nấm.
Mẹ đảm bộc bạch, trồng cây cũng là một cách giải trí. Từ ngày có vườn cây, sáng, trưa, chiều tối chị đều ra ngắm cây, buổi tối ngồi hóng gió hiu hiu thổi, đầu óc thư thái, dễ chịu, thấy yêu đời và xả stress.
Sắp tới đợi khi hết giãn cách, chị Kim cùng ông xã sẽ làm thêm hàng rào sắt đỡ mái tôn dưới nhà, tận dụng 2 hàng rào 2 bên hông nhà để trồng thêm cây hoa lan, hoa hồng,... thiết kế thêm cả xích đu để ngồi giải trí và góc nấu ăn nho nhỏ dưới sân nhà.