Chỉ 3 tuần không giặt ga trải giường, cô gái hoảng hốt khi thấy lượng chất bẩn được lấy ra

Ngày 24/07/2017 18:59 PM (GMT+7)

Trung bình, trên chiếc ga trải giường của bạn có thể chứa tới 100.000 - 10 triệu con mạt bụi với kích thước siêu bé nhỏ.

Từ lâu trong quan niệm của nhiều người, chăn gối, ga trải giường thường chỉ cần giặt giũ vài tuần một lần, thậm chí cả tháng hay cả một mùa, bởi họ cho rằng trong nhà ít bụi bẩn, chúng ta cũng thường tắm rửa sạch sẽ rồi mới lên giường đi ngủ, nên không nhất thiết phải giặt ga trải giường, chăn gối thường xuyên, sẽ rất mất thời gian. 

Tuy nhiên, sau khi biết được lượng chất bẩn được lấy ra từ ga trải giường của một cô gái sau 3 tuần không giặt giũ chăn đệm nhiều như thế nào và đến từ đâu, bạn sẽ phải suy nghĩ lại hoàn toàn.

Đó là trường hợp của một cô gái có tên Karen Aldridge, đến từ Birminghamm, Anh. Chỉ mới cách đây vài hôm, sau khi được hai chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh là Alice Beer và Luke Rutterwood đến kiểm tra xem lượng chất bẩn trên chăn đệm của mình ra sao, cô gái này đã sốc "toàn tập".

Chỉ 3 tuần không giặt ga trải giường, cô gái hoảng hốt khi thấy lượng chất bẩn được lấy ra - 1

Chuyên gia Luke dùng máy hút với lực hút cực mạnh để tiến hành thu các loại chất bẩn có trên ga trải giường của Karen. 

Cô Alice và ông Luke đã dùng máy hút với lực hút cực mạnh để tiến hành thu các loại chất bẩn có trên ga trải giường của Karen. Kết quả, máy thải ra một lượng chất lỏng màu nâu đục, có nhiều cặn sẫm màu lắng phía dưới chiếc bát đựng. Đây chính là lượng chất bẩn "kinh hoàng" mà hai chuyên gia vừa thu được trên ga trải giường của Karen.

Chỉ 3 tuần không giặt ga trải giường, cô gái hoảng hốt khi thấy lượng chất bẩn được lấy ra - 2

Chất lỏng màu nâu đục, có nhiều cặn sẫm màu lắng phía dưới chiếc bát đựng này chính là lượng chất bẩn "kinh hoàng" trên ga trải giường của Karen.

Karen không thể tin nổi vào mắt mình và cho biết, cô thường giặt giũ và thay chăn ga khoảng 3 tuần một lần, thậm chí có lần đến 4 tuần, nhưng không ngờ rằng số bụi bẩn lại nhiều đến như vậy. 

Chỉ 3 tuần không giặt ga trải giường, cô gái hoảng hốt khi thấy lượng chất bẩn được lấy ra - 3

Theo giải thích của chuyên gia Luke Rutterwood, lượng chất bẩn ấy chính là các tế bào da chết, bụi bặm, mồ hôi, thậm chí thức ăn nếu bạn đem đồ ăn lên giường, hay cả những con rệp giường và mạt bụi ăn da chết của con người. Trung bình, trên chiếc giường của bạn có thể chứa tới 100.000 - 10 triệu con mạt bụi với kích thước siêu bé nhỏ.

Thử tính, nếu bạn ngủ 7 giờ ngủ mỗi đêm, điều đó đồng nghĩa với 49 tiếng mỗi tuần tiếp xúc với chăn ga. Trong lúc ngủ, nước bọt, mồ hôi, các tế bào da từ cơ thể rơi ra giường, bám vào chăn ga, trở thành thức ăn lý tưởng cho các loại vi khuẩn và nấm, giúp chúng sinh sản và phát triển nhanh chóng.

Một trong những vi khuẩn có thể gây hại cho cơ thể là Staphylococcus aureus, thường được tìm thấy trên da người hoặc trong mũi của một người khỏe mạnh. Các bệnh về da, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi và nhiễm trùng máu có thể phát triển nếu vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể.

Vì những nguyên do trên, theo các chuyên gia, bạn nên thường xuyên giặt giũ và làm sạch vỏ gối, ga trải giường từ 1 - 2 tuần/lần, đối với đệm, bạn có thể hút bụi và đem ra phơi nắng 1 tháng/lần. Khi giặt, nên chọn chế độ giặt với nước nóng để tiêu diệt những con rệp gây hại, sau đó phơi chăn đệm khô ráo dưới ánh nắng mặt trời là tốt nhất. 

Du Jin (Theo DM)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giường ngủ