4 năm không giặt vỏ gối, người phụ nữ giật mình phát hiện tổ rận trăm con trên mi mắt

Ngày 13/12/2017 00:06 AM (GMT+7)

Việc lười vệ sinh vỏ gối cũng như giường đệm, chăn chiếu gây ra nhiều tác hại khủng khiếp hơn bạn tưởng.

Chúng ta đều biết rằng, việc thường xuyên vệ sinh giường ngủ, chăn đệm và gối cũng như vỏ gối thực sự quan trọng đối sức khỏe mỗi người. Việc lười vệ sinh giường đệm trong một thời gian dài sẽ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, vi trùng “ẩn náu”, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về da, đường hô hấp, thậm chí còn nguy hiểm hơn.

Hai năm trước đây, một người phụ nữ họ Từ (62 tuổi) sống một mình nhiều năm tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc bỗng thấy ngứa, đỏ và sưng tấy mắt liên tục. Nghĩ rằng chỉ là căn bệnh thông thường, không nghiêm trọng, bà Từ tự đến hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mắt về tự điều trị. Cảm thấy mắt bớt đau và ngứa hơn, bà không đi khám bác sĩ và cũng không tìm đến trợ giúp của người thân.

Một thời gian sau, bệnh tình không những không đỡ đi mà ngày càng trở nên nặng hơn, lúc này bà Từ không chỉ bị khô, nhiều ghèn, mi mắt dính chặt vào nhau làm cho mắt không thể mở ra được, mà còn kèm theo triệu chứng sốt cao. Khi gia đình vội vàng đưa bà tới bệnh viện khám, tất cả mới “tá hỏa” khi phát hiện điều khủng khiếp xảy ra với đôi mắt của bà Từ.

4 năm không giặt vỏ gối, người phụ nữ giật mình phát hiện tổ rận trăm con trên mi mắt - 1

Mi mắt của bà Từ (Trung Quốc) có tới hơn 100 con ve, rận "ẩn náu" do 4 năm không giặt vỏ gối.

Bà Từ và người thân thực sự sốc khi bác sĩ thông báo có một số lượng rất lớn rận và ve ký sinh trên mắt, thậm chí chúng còn đẻ trứng và làm tổ trên lông mi của bà. Mặc dù tình trạng hiện tại không đe dọa đến tính mạng của bà, tuy nhiên, cũng là một vấn đề khá khó giải quyết.

Bác sĩ cho biết, khi dùng kính hiển vi soi vào, phát hiện đến 10 con ve, và 100 con rận bám trên lông mi của bà Từ, chúng quá nhiều và quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bà Từ được chẩn đoán viêm kết mạc và viêm mi mắt khá nặng do nhiễm khuẩn từ số lượng ve, rận quá nhiều ký sinh trên mắt.

4 năm không giặt vỏ gối, người phụ nữ giật mình phát hiện tổ rận trăm con trên mi mắt - 2

Bà Từ được chẩn đoán viêm kết mạc và viêm mi mắt khá nặng do nhiễm khuẩn từ số lượng ve, rận quá nhiều ký sinh trên mắt.

Khi được bác sĩ hỏi, bà Từ thừa nhận mình đã không giặt vỏ gối đã… 4 năm rồi. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho môi trường sống của bà không sạch sẽ, vỏ gối không được giặt một thời gian dài trở nên bẩn và ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn, ve và rận ký sinh và gây ra bệnh của bà. Vô tình, người phụ nữ 62 tuổi này đã “nuôi” đến hơn 100 con ve rận, có thể chúng từ gối bò sang mắt và gây bệnh cho bà Từ.

Thật may mắn, bệnh của bà Từ vẫn có thể khắc phục, các bác sĩ đã tiến hành diệt hết đám ve rận trên mắt bà, và hiện tại bệnh của bà đã hồi phục. Người phụ nữ trên không phải là người duy nhất mắc bệnh này, có nhiều trường hợp mắc các bệnh tương tự do thói quen lười vệ sinh không gian sống, không giặt giũ chăn gối trong thời gian dài, hay vuốt ve, cho thú cưng lên giường mà không vệ sinh sạch sẽ,…

Để tránh các bệnh ký sinh trùng như trường hợp của bà Từ ở trên, cần chú ý:

1. Đảm bảo môi trường sinh hoạt và ngủ nghỉ sạch sẽ.

2. Thường xuyên thay đổi ga trải giường và vỏ gối, giặt và phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để diệt hết vi khuẩn nếu có.

3. Ngay sau khi bế, vuốt, chạm vào vật nuôi phải rửa tay ngay để tránh lây nhiễm ve, bọ, rận hoặc bụi bẩn. Tránh cho chúng lên giường của bạn.

4 năm không giặt vỏ gối, người phụ nữ giật mình phát hiện tổ rận trăm con trên mi mắt - 3

Các bệnh nhiễm ký sinh trùng thường xảy ra do thói quen lười vệ sinh không gian sống, không giặt giũ chăn gối trong thời gian dài, hay vuốt ve, cho thú cưng lên giường mà không vệ sinh sạch sẽ,…

Ngoài ra, đối với vỏ gối, bạn nên giặt thường xuyên từ 1-2 lần/1 tuần, vừa tránh vi khuẩn xâm nhập, vừa tránh tình trạng bẩn, ố vàng trên vỏ gối. Có 3 cách khá đơn giản để giặt vỏ gối sạch:

Cách 1: Phơi nắng trước khi giặt

Phơi vỏ gối dưới nắng khoảng 2 tiếng trước khi giặt, sau đó ngâm vỏ gối trong nước nóng với bột giặt trong hơn một tiếng. Cuối cùng là giặt lại thật sạch rồi phơi khô dưới nắng.

4 năm không giặt vỏ gối, người phụ nữ giật mình phát hiện tổ rận trăm con trên mi mắt - 4

Phơi vỏ gối dưới nắng khoảng 2 tiếng trước khi giặt là một cách giúp loại bỏ nhiều vi khuẩn trên vỏ gối.

Cách 2: Sử dụng nước sôi

Cách này chỉ áp dụng nếu vỏ gối của bạn có chất liệu chịu được nhiệt. Cho xà phòng hoặc nước giặt và vỏ gối vào nước nồi nước sôi và “luộc” trong 10-15 phút, sau đó giặt lại hoặc chà bằng bàn chải. Vết bẩn hay vi khuẩn cứng đầu đến mấy cũng phải biến mất ngay lập tức.

Cách 3: Sử dụng thuốc tẩy

Thật là một vấn đề lớn nếu chiếc vỏ gối sáng màu của bạn bị ố vàng hay có vết bẩn không thể nào giặt sạch được. Ngâm vỏ gối vào nước đã pha sẵn một lượng ít thuốc tẩy trong vòng 5-10 phút, chú ý không nên cho quá nhiều thuốc tẩy tránh tình trạng oxy hóa vải. Sau đó bạn giặt sạch lại bằng nước giặt là vỏ gối lại trắng sạch như mới. 

Theo Ngọc Quỳnh (Theo TC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Giường ngủ