Có gì ở Konark - ngôi đền giới tính độc đáo của Ấn Độ?

Ngày 20/10/2015 16:19 PM (GMT+7)

Đền thờ mặt trời Konark, bang Orissa cũng như bao ngôi đền khác ở Ấn Độ được trang trí những bức phù điêu bằng đá hình ảnh các vị thần, chiến binh, vũ công, động vật.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là ngôi đền có rất nhiều bức phù điêu là hình ảnh gợi tình của các đôi nam nữ và đây cũng là một trong số ít ngôi đền trên thế giới về chủ đề nhạy cảm này.

Có gì ở Konark - ngôi đền giới tính độc đáo của Ấn Độ? - 1

Đền Konark được xây dựng vào thế kỷ 13 dưới triều vua Narasimha và thờ thần mặt trời Surya. Ngôi đền mô phỏng lại cỗ xe khổng lồ của thần mặt trời với bánh xe, cột trụ, các bức tường làm bằng đá và được chạm khắc tinh tế. Xung quanh ngôi đền có các bức phù điêu chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo từ những hình ảnh về các nam thần, nữ thần, chiến binh, vũ công, động vật, các loài chim giống.

Có gì ở Konark - ngôi đền giới tính độc đáo của Ấn Độ? - 2

Đặc biệt, đền thờ mặt trời Konark còn có nhiều bức phù điêu miêu tả hình ảnh gợi tình của các đôi nam nữ. Hơn thế, hình ảnh các cô gái quyến rũ, những người đàn ông trong tư thế nhạy cảm được đặt ngay cạnh các tác phẩm điêu khắc các vị thần đang tươi cười và sùng đạo. Du khách còn có thể bị sốc bởi trong đền Konark có khá nhiều các bức phù điêu mô tả chủ đề phồn thực khá mãnh liệt như các hành vi tình dục tập thể hay con người quan hệ tình dục với động vật.

Có gì ở Konark - ngôi đền giới tính độc đáo của Ấn Độ? - 3

Có gì ở Konark - ngôi đền giới tính độc đáo của Ấn Độ? - 4

Có nhiều giả thuyết về sự tồn tại của các bức phù điêu gợi tình ở đền thờ mặt trời Konark. Một số người cho rằng vị vua dưới triều đại Chandela ở thế kỷ 12 là người theo nguyên lý Tantrics và ngôi đền chính là cách thể hiện đức tin của ông. Tantrics tin theo sự hòa hợp giữa tình dục và tôn giáo và nhấn mạnh về các thực hành tình dục như là những nghi thức tôn giáo.

Có gì ở Konark - ngôi đền giới tính độc đáo của Ấn Độ? - 5

Các giả thuyết khác cho rằng đền thờ theo truyền thống Ấn Độ xưa kia có vai trò là nơi thờ phụng và là nơi giáo dục trong đó có cả thuật làm tình. Ngoài ra, một số người tin rằng sự mô tả các hoạt động tình dục trong đền thờ được coi là điềm tốt vì nó đại diện cho sự khởi đầu mới và cuộc sống mới.

Có gì ở Konark - ngôi đền giới tính độc đáo của Ấn Độ? - 6

Mặt khác, Ấn Độ giáo coi tình dục là một phần thiết yếu của cuộc sống nên dễ hiểu khi các bức phù điêu về chủ đề này được đặt xen kẽ với những bức phù điêu về chiến tranh, cầu nguyện. Và những bức phù điêu được đặt ở nơi dễ thấy thể hiện chủ ý của người sáng tạo ra chúng là để cho tất cả mọi người đều nhìn thấy.

Có gì ở Konark - ngôi đền giới tính độc đáo của Ấn Độ? - 7

Có gì ở Konark - ngôi đền giới tính độc đáo của Ấn Độ? - 8

Ngày nay, đền thờ thần mặt trời Konarak là một trong những di sản quan trọng của Ấn Độ và thế giới. Vào những ngày lễ quan trọng, người dân hành hương về đây để cúng bái, bày tỏ lòng thành kính với thần mặt trời Surya. Rất nhiều du khách cũng đến đây thăm quan để tìm hiểu về tôn giáo tín ngưỡng độc đáo của Ấn Độ.

Theo Lý Nam (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp mỹ mãn