“Nhiều khi do đất tốt quá nên rau mình trồng to đẹp như phun thuốc kích thích. Kỷ lục trong vườn là cây củ cải tới gần 800 gram hay xà lách tới nửa kg. Mình vẫn hay đùa với bạn trai, mang rau này ra chợ bán có khi không ai dám mua vì nó tốt và bự quá”.
Chị Quỳnh Trang tiết lộ thêm: "Bạn trai mình sống trong gia đình làm nông từ bé nên mấy chuyện trồng trọt này anh ấy rành lắm, anh tự mua đồ về làm hết từ giàn, mái che, chuồng chim... Cả hai đứa mình cùng yêu thích cây cối, cứ có việc là lên vườn cùng làm đến tối mịt mới xuống".
Ở một góc sân thượng là cây ớt
Mỗi ngày, chị Trang thường tưới nước ngày hai lần sang chiều vào mùa nắng. “Hôm nào mình bận thì tưới một lượt buổi chiều, còn vào mùa mưa thì mấy ngày khỏi cần tưới luôn, chỉ việc lên trồng rồi thu hoạch thôi, vì trong này mùa mưa toàn mưa buổi chiều mỗi ngày mưa có 1,2 tiếng chứ ko mưa lâu và to như khí hậu ở Bắc nhà mình”.
Về kỹ thuật trồng rau, theo chị Trang, quan trọng nhất của việc trồng rau sạch là khâu làm đất, hết vụ thì phải phơi 5-7 ngày cho hết nấm mốc mới làm đất để trồng vụ mới. Mình nên đảo đất thường xuyên, cứ trồng xong một lượt rau khoảng hơn một tháng là mình đảo đất lại một lần. Phân thì mình dùng phân xanh tự ủ từ cây cỏ gốc rau bỏ đi từ vườn nhà mình để bón lót. Ngoài ra mình còn dùng thêm phân bò và phân hữu cơ nữa.
Đậu bắp được trồng ở một vùng đất nhỏ trên khu vườn sân thượng
Ngôi nhà nhỏ của chị Trang nổi bật với vườn rau sạch trên sân thượng. Tâm sự với PV, chị Trang kể bắt đầu trồng rau từ năm 2013. Ban đầu, chị chỉ đầu tư một ít nhưng sau đó cứ làm từ từ từng phần trong vòng 2 năm. Hiện tại trên vườn sân thượng của gia đình có 200 thùng xốp, 50m2 giàn và 1 chuồng chim, chi phí cho vườn rau sân thượng này khoảng 6 triệu đồng.
Dưa leo, cà tím,.. được trồng trong nhiều thùng xốp mà vẫn lên tươi tốt
Kể lại quãng thời gian bắt đầu làm vườn, chị Trang nói: "Thời gian đầu mình khá lúng túng vì chưa có kinh nghiệm gì cả. Vườn rau ban đầu chỉ trồng hai loại là rau mùng tơi và cải bẹ xanh. Dần dần, mình tìm hiểu trên mạng, rồi trên các hội để làm và cải tạo đất".
Vụ đầu tiên chị trồng thử dưa lê và đã thành công
Sài Gòn nắng nóng nhưng chị vẫn có thể trồng những loại cây của xứ lạnh như su hào, rau cúc và bắp cải. Rau thì thừa để anh chị mang biếu bạn bè và người thân. Nếu trồng hết công suất thì vườn nhà chị có thể phục vụ rau cho 3 gia đình ăn thoải mái.
Cải xanh lên tốt um
Ở một góc vườn, chị trồng khá nhiều cây "thần dược" chùm ngây
Sắp tới, chị Trang dự tính trồng ít trái cây như dưa lê, dưa gang, dưa lưới, cóc, ổi. “Vì thấy mọi người trồng ra nhiều trái nên mình ham quá”, chị cười nói.
Sợ rau 'tắm' thuốc sâu, mẹ trẻ tự trồng rau trong thùng xốp Một tháng trồng cây ra hoa, rau ra lá của bà mẹ hai con |