Giữ ấm nhà ngày đông mà không tốn tiền điện

Ngày 26/11/2015 14:34 PM (GMT+7)

Để ngôi nhà lạnh lẽo vào ngày đông không hề tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều cách để căn phòng không bị gió lùa, cũng như nâng cao hiệu quả giữ ấm của máy sưởi

1. Đóng tất cả các cửa sổ

Tất cả các cánh cửa sổ trong nhà đều cần được đóng kín và cài chốt cẩn thận. Bạn chỉ nên mở cửa cho thoáng khí nếu hôm đó nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ bên trong phòng. Nếu cửa sổ bị rạn hoặc khe cửa sổ quá rộng, bạn cần lấy một mảnh vải để chắn các vết nứt, tránh gió lùa từ ngoài vào trong phòng.

2. Sử dụng rèm cửa

Rèm cửa là lớp thứ hai ngăn cách nhiệt lạnh từ bên ngoài tràn vào và giữ không khí ấm ở bên trong. Vào mùa đông nên chọn các loại vải dày làm bằng nhung, dạ,... Tuy nhiên, vào những buổi sáng có nắng, bạn cần mở cửa sổ để cho ánh nắng mặt trời sưởi ấm ngôi nhà.

giu am nha ngay dong ma khong ton tien dien - 1

Vào những đợt nhiệt độ giảm sâu, bạn có thể chèm thêm một lớp giấy bong bóng. Dùng nước phun ướt lên cửa kính rồi đính giấy bóng mặt có túi khí lên trên. Chúng có tác dụng giữ nhiệt và tránh thất thoát nhiệt lên đến 50%.

giu am nha ngay dong ma khong ton tien dien - 2

3. Kiểm tra cửa

Kiểm tra xung quanh khung cửa và cũng dưới cánh cửa. Các khe cửa quá rộng là nơi để gió bên ngoài lùa vào cũng như thất thoát hơi ấm của máy sưởi khiến tốn nhiều điện năng.

giu am nha ngay dong ma khong ton tien dien - 3

4. Đóng kín cửa các phòng không sử dụng

Đóng kín cửa thông giữa các phòng làm giảm sự tuần hoàn của không khí, qua đó giảm sự mất nhiệt. Máy sưởi do vậy cũng không cần hoạt động quá nhiều để làm ấm lượng không khí khổng lồ.

5. Lót thảm trên sàn nhà

Thảm trải sàn không khí làm mới lại không gian căn phòng bằng màu sắc và hoa văn, thực tế chúng được phát minh để giữ ấm. Thảm trải sàn giúp ngăn chặn sự mất nhiệt qua sàn. Những ngôi nhà dùng thảm tiết kiệm khoảng 10% lượng điện năng khi sử dụng máy sưởi. Đặc biệt, bạn không lo bị lạnh khi đi chân trần trên sàn nhà, đặc biệt nếu gia đình sử dụng sàn gạch, đá hoặc gỗ.

giu am nha ngay dong ma khong ton tien dien - 4

6. Nấu ăn

Nấu ăn có thể giúp bạn làm nóng người. Căn bếp sẽ trở nên ấm áp hơn khi lửa được nhen nhóm.

- Sau khi sử dụng lò nướng, lò vi sóng,...để cửa lò mở từ 10-20 phút cho nhiệt tỏa ra ngôi nhà. 

- Hạn chế các phương pháp nấu ăn tỏa ra hơi nước. Điều này sẽ làm tăng độ ẩm trong không khí và làm cho ngôi nhà của bạn ẩm ướt. Giảm độ ẩm trong mùa đông sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn. Không khí nhiều độ ẩm có khả năng hấp thụ nhiệt kém hơn không khí khô. Kết quả là, không khí ẩm không chỉ khiến bạn cảm thấy lạnh hơn mà cần bật máy sưởi nhiều hơn bình thường.

7. Thay đổi vị trí đồ nội thất

Ngồi bên cửa sổ có thể khiến nhiệt lượng của cơ thể thất thoát nhiều hơn. Dần dần, bạn càng ngày càng cảm thấy lạnh hơn. Để tránh điều này, không để ghế ngồi, giường ngủ,...cạnh cửa sổ hay tường bao bên ngoài. Ngoài ra, tránh đặt những món đồ nội thất lớn như đi-văng, so-pha ở dưới điều hòa, chúng sẽ hấp thụ hết lượng nhiệt tỏa ra trước khi làm ấm không khí trong phòng.

giu am nha ngay dong ma khong ton tien dien - 5

Theo Linh Thư (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ