Hóm hỉnh 'Nhật kí dưa leo' của chàng trai Hải Phòng

Ngày 17/04/2015 00:06 AM (GMT+7)

Anh Hiển ở Hải Phòng đã có những chia sẻ chi tiết và hóm hỉnh về một tháng trồng dưa leo tại vườn sân thượng nhà mình.

Dưa chuột (dưa leo) là một loại cây dễ trồng, dễ ăn. Gia đình có thể trồng dưa leo trong thùng xốp tại nhà quanh năm để lấy quả nấu ăn, làm đẹp. Cây dưa chuột ưa nhiệt nên khi vào hè có nhiều nắng sẽ phát triển nhanh, ra quả to và nhiều. 

Anh Hiển ở Thành phố Hải Phòng vụ thu đông mấy năm trước cũng trồng trên vườn sân thượng một giàn dưa chuột. Anh đã đúc rút được cho mình những kinh nghiệm về cách gieo trồng, chăm sóc, bón phân. 'Nhật kí dưa leo' của anh chia sẻ trên diễn đàn rau sạch đã giúp được nhiều chị em còn đang băn khoăn về cách trồng dưa chuột tại nhà. 

Dưới đây là 'Nhật kí Dưa leo' của anh Hiển:

Ngày 19 tháng 10 

Mình đã ươm 28 hạt dưa leo quả dài và đã nảy mầm cả. Nhưng mình đã rất tức giận khi mà tối qua bọn chuột khốn nạn đã xơi mất của mình ba em.

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 1

Ngày 23 tháng 10

Hôm qua mình đã đi mua lưới mắt cáo về quây quanh nhà và bỏ nguyên một ngày làm cửa chống chuột. Cuối cùng bọn chúng cũng không vào được nhà và hôm nay mình đã yên tâm chuyển 21 em ra nhà mới. Còn bốn em thì mình để cho chị Mai Phong. Giờ đây không phải lo tối tối đi đặt bốn cái bẫy bán nguyệt mà đã có lần chính mình bị kẹp tay bầm tím suốt cả tuần trời nữa. Mình rất vui.

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 2

Ngày 27 tháng 10

Sau bốn ngày ra nhà mới, 21 em dưa của mình đã có 3 - 4 lá thật, bắt đầu mọc tua và nhìn kĩ có thể thấy nụ hoa đực nhú ra tại nách lá thứ 2. 

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 3

Mình nghĩ sẽ làm giàn vào 2 ngày nữa khi cây cao thêm chút. Điều làm mình lo lắng là bọ trĩ - loại sâu bệnh nguy hiểm cho họ dây leo. Chúng rất nhỏ, khó nhìn bằng mắt. Bọn chúng chỉ chuyên chích đọt non làm cho cây không lớn nổi. Vì thế, mỗi sáng sớm và buổi chiều mình thường xuyên kiểm tra ngọn để có biện pháp kịp thời. Mới tháng trước thôi mình đã phải bỏ năm em dưa leo bắt đầu ra quả vì bệnh này. Mình đã rất buồn.

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 4

Ngày 2 tháng 11

Hứa hẹn làm giàn của mình đã không thực hiện được sau cơn bão bất ngờ đổ bộ vào Hải Phòng. Bão qua đi để lại cho mình mảnh vườn te tua. 21 em dưa leo nằm rạp sát đất vì sợ , 5 em gãy tay chân,trong đó 1 em đã ko bao giờ đứng dậy nữa. Cũng may chỉ là số 1. Nếu là số 21 mình sẽ...liều mạng với ông trời.

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 5

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 6

Phải mất thêm 2-3 ngày để các em hồi phục cả sức khỏe lẫn tinh thần. Hai ngày trước mình đã pha hơn 200 lít ddtc để tẩm bổ cho các em mau hồi sức.

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 7

Hôm nay nhìn các em đã khá khẩm hơn nên mình làm giàn leo phòng ngừa gió to làm gãy.

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 8

Vì về muộn nên đến tối công việc mới xong. Nhìn các em khỏe mạnh thật là thích.

Ngày 5 tháng 11

Sau 3 ngày các em đã cao thêm được kha khá nhưng lại có hiện tượng bọ trĩ tấn công. Mình đang rất đau đầu lo vụ dưa này mất trắng. Nguyên nhân do mình trồng gối vụ, không đồng loạt. Mọi người trồng trong nhà lưới như mình rút kinh nghiệm nhé.

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 9

Ngày 8 tháng 11

Lại qua 3 ngày nữa. Dưa của mình vẫn vươn cao nhưng bọ trĩ đã 'bem' mất 1 số ngọn và hoa ở những nách gần gốc. Mình đang lo thiếu hoa đực dẫn đến khi hoa cái nở sẽ ko thể 'se duyên' được, nhánh cũng ko đâm ra được. Quả do đó sẽ thu hoạch muộn hơn vài ngày.

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 10

Ngày 11 tháng 11

Bọ trĩ đã bị đẩy lui. Mỗi cây đều vươn 3 - 4cm sau 3 ngày. Các nách lá cũng bắt đầu đâm hoa đực, hoa cái và nhánh. Mình nghĩ sẽ hứa hẹn vụ dưa bội thu. Mọi người chúc mừng mình nhé.

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 11

Ngày 14 tháng 11

Lại qua 3 ngày nữa. Dưa của mình đã nở bông hoa đực đầu tiên. Hoa cái còn nhỏ chưa nở nhưng nhú ra nách rất nhiều. Chắc không quá 10 ngày nữa là mình có dưa măm rồi.

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 12

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 13

Hoa đơn hoa kép 

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 14

Trồng cùng nhau mà dãy trong cao hơn dãy ngoài 40-60cm. Nguyên nhân vì bên trong thiếu nắng nên cây vươn cao. Mọi người trồng phải chú ý điều này nhé.

Ngày 16 tháng 11

Chỉ sau 2 ngày dưa của mình đã nở rộ hoa. Hoa cái tuy nhiều nhưng giờ mới bắt đầu phát triển.

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 15

Hóm hỉnh Nhật kí dưa leo của chàng trai Hải Phòng - 16

Hàng trăm em hoa đực đang thi tuyển ra 2 em để đc chọn làm người kết duyên với 2 nàng xinh đẹp này vào ngày mai. Ai sẽ là người may mắn, ai sẽ là kẻ lót đường?

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch