Hóm hỉnh 'Nhật kí dưa leo' của chàng trai Hải Phòng

Ngày 17/04/2015 00:06 AM (GMT+7)

Anh Hiển ở Hải Phòng đã có những chia sẻ chi tiết và hóm hỉnh về một tháng trồng dưa leo tại vườn sân thượng nhà mình.

Ngày 17 tháng 11

Đúng như mình dự kiến khi sáng nay 2 em hoa cái đã bung hết quần áo và nhờ các em ong bướm làm bà mối dẫn trai vô. Mỗi tội các bà mối bị cấm cửa nên mình phải làm bà mối bất đắc dĩ vậy.

hom hinh 'nhat ki dua leo' cua chang trai hai phong - 1

hom hinh 'nhat ki dua leo' cua chang trai hai phong - 2

hom hinh 'nhat ki dua leo' cua chang trai hai phong - 3

hom hinh 'nhat ki dua leo' cua chang trai hai phong - 4

Làm như mình nha...và đợi thêm 4 - 5 ngày là có các em chân dài xanh và sạch. Khi se duyên 2 lứa đầu của cây thì sau này cây đã đủ yếu tố và dinh dưỡng. Các em ý sẽ tự lớn mà không cần ta phải làm mai mối gì nữa. Từ bây giờ mỗi ngày lại phải dậy sớm 1 chút rồi.

Ngày 20 tháng 11

Đúng 1 tháng từ ngày mình ươm hạt. Có lẽ giống dưa quả dài này quả phình chậm hơn giống vụ trước mình trồng nên sau 3 ngày quả mới to bằng ngón tay giữa. Trước thì chỉ cần 5 ngày cho lứa quả đầu tiên và thứ hai, và 4 ngày cho những lứa tiếp theo là được măm.

hom hinh 'nhat ki dua leo' cua chang trai hai phong - 5

Bình thường nếu thu hoạch quả 1-2 đợt rồi thì mình sẽ bấm ngọn nhưng vì chưa được măm nên mình vẫn để cây phát triển. Có thể giống này khác nên bây giờ vẫn trong giai đoạn "dậy thì" . Mình nối dây cho các em leo đua ngang nên có rất nhiều quả ở thân chính. Quả hứa hẹn sẽ treo lủng lẳng rất đẹp.

hom hinh 'nhat ki dua leo' cua chang trai hai phong - 6

hom hinh 'nhat ki dua leo' cua chang trai hai phong - 7

Nhưng dù sao vẫn chưa chậm so với kế hoạch là 35 ngày có dưa măm. Hi vọng sẽ đúng với dự kiến.

Ngày 23 tháng 11

Vậy là qua 6 ngày từ hôm thụ phấn. Ba em dưa đầu tiên cũng lớn phổng phao - mai là măm được rồi. Tốn nhiều hơn 2 ngày so với loại trước mình trồng khi chỉ cần 5 ngày. Giống dưa leo quả dài này xanh đậm, đặc ruột và ít hạt.

hom hinh 'nhat ki dua leo' cua chang trai hai phong - 8

Hôm qua 

hom hinh 'nhat ki dua leo' cua chang trai hai phong - 9

Hôm nay

Ngày 24 tháng 11

Vậy là tròn 1 tháng 5 ngày. Sáng nay mình đã hái 3 chú dưa đầu tiên. Giống này có vẻ chậm to hơn nhưng quả ăn rất giòn, ngọt.

hom hinh 'nhat ki dua leo' cua chang trai hai phong - 10

hom hinh 'nhat ki dua leo' cua chang trai hai phong - 11

Quả ra cũng rất sai làm ngày nào mình cũng phải dậy sớm ép duyên cho các em.

Cây len đến nóc rồi chạy sang ngang. Giờ thấy thân đã đủ dài nên mình tiến hành bấm ngọn. Sau này thân chính hoặc nhánh hết quả thì cây lại ra nhánh mới đến khi nào già cỗi thì thôi. Các bạn trồng dưa leo nhớ là nên thu hoạch quả non một chút - ăn ngon hơn mà không hại cây để cây còn nuôi quả khác. Để quả quá già khiến cây nhanh cằn, ảnh hưởng đến đợt quả sau.

hom hinh 'nhat ki dua leo' cua chang trai hai phong - 12

Ngày 4 tháng 12

Sau 10 ngày tiếp, dưa của mình đã rất sai trái mặc dù bị bệnh phấn trắng nên đã phải cắt bỏ những lá bệnh phía dưới gốc để hạn chế lây lan. Đợt đỉnh điểm 20 cây mình hái gần 100 trái trong 1 tuần.

hom hinh 'nhat ki dua leo' cua chang trai hai phong - 13

Cuối tháng 12

Sau khoảng 1 tháng từ ngày thu hoạch quả đầu tiên, vì bệnh nặng quá trắng cả lá nên mình đã phá bỏ để khử trùng đất. Mình rắc vôi bột, phơi khô đất khoảng 5-10 ngày. Giờ mình đang bắt đầu ươm lứa dưa mới. Phun thuốc cũng diệt được bệnh nhưng thuốc phun có thể dính vào quả.

Mọi người trồng dưa trong nhà lưới hoặc cùng một vườn ko nên trồng gối nhau - vụ nào ra vụ nấy. Sau khi phá bỏ nhớ phơi khô, khử trùng đất một thời gian hãy trồng tiếp để tránh được nấm và sâu bệnh. Chúc mọi người bội thu nhé!

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Trồng rau sạch