Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình

Ngày 13/11/2019 13:46 PM (GMT+7)

Trên khoảng không gian sân thượng rộng 35m2, anh Chí Công vừa thiết kế nuôi cá, trồng rau sạch cho gia đình.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình - 1

Không chỉ những người phụ nữ đảm đang của gia đình mới nghĩ đến việc trồng rau, ông bố trẻ Phạm Chí Công vẫn luôn chăm chút tận tâm với gia đình, chăm sóc con cái và lo toan cho cuộc sống của gia đình nhỏ thêm hạnh phúc và khỏe mạnh. Một trong những điều tuyệt vời mà ông bố bận rộn này làm cho con chính là tạo một vườn rau sạch.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình - 3

Với diện tích sân thượng 35m2, anh Công trồng rau, nuôi cá theo mô hình Aquaponics (nuôi cá kết hợp trồng cây không cần đất).

 Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình - 4

Anh Công chia sẻ:" Với mô hình Aquaponics là nuôi cá, dùng phân cá làm dinh dưỡng để nuôi rau, rau lại lọc sạch nước cho cá thành một vòng tuần hoàn khép kín. Hệ thống gồm bể cá, máy bơm, chậu trồng rau, máng trồng rau, tất cả anh đầu tư chi phí ban đầu khoảng 10 triệu đồng."

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình - 5

Hệ thống trồng rau kết hợp nuôi cá rất hiện đại, hoàn toàn tự động. “Ao” nuôi cá là một bồn nước, nước từ ao cộng với phân cá sẽ được bơm trực tiếp lên hệ thống các khay trồng rau. Ở các khay anh sử dụng đất sét nung để trồng rau, đất sét cũng làm nhiệm vụ lọc cho nước sạch để bơm quay trở lại bể.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình - 6

Ưu điểm của hệ thống này không cần phải đi kiếm đất và làm đất như cách trồng rau truyền thống, cá nuôi cũng không cần phải thay nước hay làm sạch bể cá vì hệ thống đã tự làm sạch nước.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình - 7

Giá thể trồng rau của hệ thống được làm từ đất sét nung nên việc gieo trồng rất đơn giản: hạt rau muống, cải, xà lách, dưa leo, su hào…  không cần ngâm hạt, chỉ cần rắc vào khay trồng sau 2-3 ngày là hạt nảy mầm.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình - 8

Qua hệ thống bơm tự động, nước thải từ hồ cá được tưới lên rau. Nhờ đó mà rau luôn xanh tươi, phát triển tốt mà không cần bất kỳ một loại phân bón, thuốc trừ sâu nào.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình - 9 

Anh Công cho biết, anh thường nuôi cá trắm, chép, trê và rô phi. Cá sẽ đạt cân nặng 0,5 kg sau 6 tháng thả nuôi và đã có thể bắt ăn tỉa được. Thịt cá rất thơm và không tanh, bở như cá chợ.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình - 10

Ông bố trẻ tâm sự:" Từ khi trồng rau nuôi cá bằng hệ thống này, gia đình anh rất yên tâm và hầu như anh không phải mua thêm rau ở chợ. Cây trồng trong hệ Aquaponics ra trái rất sai và ra nhiều đợt, mỗi lần thu hoạch là lại đem đi biếu hàng xóm bởi gia đình anh ăn không hết."

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình - 11

Anh Công nhận thấy lựa chọn mô hình Aquaponics rất thích hợp cho nhà phố, nhất là những người bận rộn không có nhiều thời gian chăm sóc vì nuôi cá không phải thay nước, trồng rau không phải tưới và không chăm bón bất kỳ phân bón hay hóa chất gì, rau trồng cũng ít sâu bệnh và cho năng suất cao.

Khó rời mắt khỏi vườn rau trĩu trịt, cá béo mầm trên sân thượng của ông bố yêu gia đình - 12

Vườn rau, ao cá hiện tại không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm chính cho gia đình anh Công mà còn là nơi để mọi người yêu cuộc sống, cảm nhận được không gian trong lành để hàng ngày thảnh thơi có thêm niềm vui và năng lượng khi lên sân thượng.

Tiên phong trồng mộc lan trên không, mẹ Hà Nội mạnh tay thuê cần cẩu đưa cây lên sân thượng
Chị Mỹ An là người tiên phong đưa hoa mộc lan lên trên sân thượng trồng và đã trồng thành công loài hoa này.
Theo Thục Anh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn