“Mỗi khi chế biến món ăn Việt như phở, bún chả, tôi sẽ dễ dàng có rau mùi, rau thơm trong vườn ăn cùng cho đầy đủ hương vị quê nhà, không phải đi mấy chục km mới mua được mớ rau thơm”, anh Hùng chia sẻ.
Anh Nguyễn Khắc Hùng (53 tuổi) sang Đức sinh sống và làm việc đã gần 30 năm nay. Mặc dù bận rộn với công việc và bận chăm sóc cho gia đình bé nhỏ, nhưng hàng ngày, anh Hùng vẫn dành thời gian để chăm sóc khu vườn ngập tràn rau trái, hoa quả của mình.
Khu vườn rộng 400m2 được anh mua cách đây 6 năm.
Hiện anh Hùng đang sống ở thành phố Breckerfeld (phía Tây nước Đức). Theo anh chia sẻ, anh đang sở hữu khu vườn có diện tích 400m2 được anh mua cách đây 6 năm để thỏa mãn sở thích "yêu màu xanh" và muốn có sự yên tĩnh sau một ngày làm việc vất vả.
Tôi xây dựng khu vườn này để mỗi khi chế biến món ăn Việt như phở, bún chả sẽ dễ dàng có rau mùi, rau thơm ăn cùng cho đầy đủ hương vị quê nhà, không phải đi mấy chục km mới mua được mớ rau thơm.
”Trong vườn, anh Hùng trồng rau sạch, chủ yếu là các loại rau Việt Nam như rau cải, rau mồng tơi, bầu, rau bí, dưa chuột, cà chua, hành, mùi, xà lách, tía tô, kinh giới, rau răm, lá mơ, đậu hà lan, đậu cove... Hầu hết các loại rau này được anh trồng gối vụ từ tháng 5 đến tháng 10. Còn từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, vì thời tiết ở Đức lạnh, băng giá nên anh để khu vườn “nghỉ đông”.
Ngoài trồng rau, khu vườn của anh còn ngập tràn sắc hoa như thược dược, lay ơn và nhiều loại hoa lai tạo với kiểu dáng độc đáo. Bên cạnh đó, anh còn trồng cây ăn quả hợp với khí hậu ở đây như táo.
Cây táo sai trĩu quả.
Nhà anh Hùng ăn táo không hết nên đem phơi khô.
Hoa quỳnh cũng được anh phơi khô.
“Táo ra sai lắm, nhà ăn không hết tôi phải đem phơi, rồi lấy quả bị rụng làm phân bón. Hoa cũng vậy, không chỉ có hoa ở ngoài vườn, trong phòng khách nhà tôi cũng nhiều cây xanh, đặc biệt hoa quỳnh mỗi năm nở cả 100 bông. Tôi cũng phải đem hoa phơi.
Khu vườn tôi chủ yếu trồng rau phục vụ gia đình và cho những hàng xóm xung quanh. Với lại rau mình tự trồng, ăn cảm thấy ngon hơn nhiều so với rau mua. Thỉnh thoảng nhiều quá đem biếu bạn bè cũng thấy vui và hạnh phúc lắm”, anh Hùng chia sẻ.
Hàng ngày, anh Hùng dành 1-2 giờ để chăm sóc cây.
Đối với anh, thời gian nhổ cỏ, tưới cây là lúc anh cảm thấy được thư giãn nhất. Anh quan niệm dù vất vả nhưng có đam mê sẽ không ngại ngần gì.
Chia sẻ về khó khăn trong thời gian đầu cải tạo khu vườn để được như bây giờ, anh Hùng cho biết, vất vả nhất là đào ao thả cá nhỏ rồi lấy đất đổ vào 4 bồn tự tạo để trồng rau đỡ phải cúi người. Mặc dù vất vả thời gian đầu nhưng về sau anh đỡ được nhiều khoản như đau lưng và hạn chế được sâu bọ cho cây.
Thành quả sau bao ngày vun trồng, chăm sóc.
Trồng rau không chỉ đem lại thú vui mà còn đem lại cho anh cả những kỉ niệm đáng nhớ và những bài học kinh nghiệm. Anh Hùng kể, anh nhớ mãi thời gian đầu trồng cây kinh giới và tía tô, 2 năm liền vất vả chăm bẵm nhưng đều không có kết quả, trong khi đây là loại cây anh thích nhất.
"Chỉ cần ra vườn ngồi uống cốc trà hay chai bia ngắm cây, ngắm hoa, nghe tiếng chim hót líu lo là tôi đã cảm thấy quên hết mệt mỏi trước đó" - Nguyễn Hùng.
Sau thời gian học hỏi, tham khảo trên mạng và các hội nhóm, cuối cùng anh đã thành công. Hiện nay, kinh giới và tía tô là 2 loại rau gia đình anh ăn không xuể, phải đem phơi khô làm vị thuốc chữa cảm cúm.
“Khu vườn là không gian để tôi tụ tập bạn bè, giao lưu, tổ chức ăn uống nghỉ ngơi cuối tuần. Từ ngày có vườn, ngày nào tôi cũng ra thăm, kế cả thời tiết khí hậu thế nào đi chăng nữa."
Những lúc mưa to gió lớn, thậm chí cả mưa đá, tôi cũng chạy ra để che chắn cho cây. Nói chung, chăm cây, chăm hoa, chăm rau có nhiều thú vị lắm, chăm chúng cũng như chăm người ấy mà”, anh Hùng tâm sự.
Rau tía tô, kinh giới và một số loại rau thơm khác mọc tốt um trong khu vườn.
Rau thơm được anh trồng nhiều trong vườn.
Các loại cây ăn trái trong khu vườn của anh năm nào cũng sai quả.
Anh Hùng trồng nhiều hoa phù hợp với khí hậu ở Đức. Khu vườn là nơi giúp anh thư giãn mỗi ngày.