Lau bàn thờ cúng rằm tháng cô hồn phải tránh ngay những việc này để không gặp họa

Ngày 22/08/2018 14:16 PM (GMT+7)

Việc lau dọn bàn thờ trong tháng cô hồn cần hết sức chú ý vì gia chủ rất dễ phạm cấm kỵ khiến bao nhiêu vận may tiêu tan hết.

Rằm tháng 7 âm lịch sắp tới, rất nhiều gia đình ngoài việc sửa soạn, chuẩn bị cho mâm cỗ cúng, còn tất bật lo dọn dẹp (bao sái) bàn thờ để việc cúng bái, đón gia tiên về được thanh tịnh. Nghe tưởng đơn giản chỉ là lau dọn nhưng công việc bao sái bàn thờ có rất nhiều điều cần chú ý để không phạm cấm kỵ và làm mất lòng tổ tiên, các vị thần.

Tháng cô hồn có nên bao sái tổng thể bàn thờ?

Chia sẻ trên trang Gia đình & Xã hội, ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng tiềm năng con người) cho biết: “Thời điểm bao sái tổng thể bàn thờ dịp Rằm tháng Bảy âm lịch cần làm từ cuối tháng 6 âm lịch, còn ở thời điểm này chỉ nên lau sạch đèn nến, đồ thờ, chứ không nên nhổ bỏ chân hương, dịch chuyển bát hương nữa, bởi về mặt tâm linh vẫn nên tôn trọng nếp xưa và làm như thế là “động” bát hương, không tốt”.

lau ban tho cung ram thang co hon phai tranh ngay nhung viec nay de khong gap hoa - 1

Trong tháng 7 âm lịch, nếu muốn lau dọn bàn thờ thì chỉ làm các công việc đơn giản lau sạch đèn nến, đồ thờ,... (Ảnh minh họa).

Như vậy, đối với việc bao sái tổng thể bàn thờ, nếu muốn làm, gia chủ phải làm từ cuối tháng 6 âm lịch. Vào thời điểm hiện tại, nếu muốn lau dọn thì chỉ làm các công việc đơn giản. Kể cả muốn thay bát hương, tỉa bỏ chân hương để bày tỏ lòng thành kính và tránh hỏa hoạn thì cũng nên chờ tới cuối tháng hoặc tốt nhất là cuối năm. 

Khi lau dọn, gia chủ nên chọn khăn mới, chổi mới, hoặc chổi quét chuyên dùng cho bàn thờ. Nước dùng để lau dọn phải là nước ấm và sạch, không được dùng nước lạnh, hoặc cũng có thể dùng rượu gừng.

Những điều kiêng kị khi lau dọn bàn thờ

- Không làm đổ vỡ đồ thờ: Đồ thờ cúng được coi là những vật linh thiêng, thể hiện sự trang trọng tôn kính với người thân và tổ tiên đã khuất, nên theo quan niệm dân gian, việc không cẩn thận làm đổ vỡ đồ thờ được cho là điềm gở, gia chủ sẽ gặp chuyện không may. 

Đặc biệt là trong tháng cô hồn, ngày Rằm tháng bảy sắp đến thì việc này càng được xem là đại kỵ. Bởi vậy khi lau dọn, gia chủ cần hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng để không gây đổ vỡ bất cứ vật gì.

lau ban tho cung ram thang co hon phai tranh ngay nhung viec nay de khong gap hoa - 2

Khi lau dọn, tuyệt đối tránh việc làm đổ vỡ đồ thờ. (Ảnh minh họa).

- Hạn chế di chuyển bát hương: Bát hương có ý nghĩa rất quan trọng, được coi là nơi thần linh, tổ tiên và các hương hồn giáng xuống,... là sợi dây vô hình liên kết cõi trần với cõi âm, bởi vậy nên bát hương được đặt ở chính giữa, vị trí trang trọng nhất trên bàn thờ. 

Nếu di chuyển bát hương bừa bãi thì có thể khiến sợi dây liên kết này bị đứt, lòng thành của con cháu và người trần sẽ không còn được chứng giám nữa, dễ khiến gia chủ gặp họa, nhất là trong tháng 7 âm lịch này. 

- Không lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật: Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật, thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép.

- Không được rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài: Theo người xưa như vậy rất dễ gây “tán tài”, nên dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên.

Các nhà tâm linh cho rằng, khoảng 2 - 3 tháng hãy bao sái bàn thờ một lần. Không lau dọn thường xuyên vì khu vực đặt bát hương rất cần tụ khí, nếu động chạm liên tục thì theo tâm linh cũng không tốt. Điều quan trọng là khi thực hiện việc này phải làm một cách thành tâm, nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính với người trên.

7 vật phẩm đừng bỏ qua trong tháng cô hồn để xua đuổi hết xui xẻo vận hạn
Các vật phẩm như đèn lồng, tượng rùa, bật lửa… đều có tác dụng phong thủy giúp xua đuổi tà khí rất hữu hiệu, đặc biệt là trong tháng 7 âm lịch - tháng...
Theo Du Jin (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phong thủy nhà ở
Tin hay đừng bỏ lỡ