Mãn nhãn với khu vườn 5000 cây sen đá đẹp xuất sắc trên ban công của ông bố Hà Nội

Ngày 01/05/2018 06:32 AM (GMT+7)

Hơn 10 năm dành tình yêu cho loài hoa sen đá, hiện giờ anh Quốc Khánh (Tây Hồ, Hà Nội) đã sở hữu bộ sưu tập gần 5000 cây sen đá và xương rồng được trồng từ tầng 1 đến tầng 6 trong ngôi nhà nhỏ của mình.

Không dành tình yêu cho hoa hồng – nữ hoàng của các loài hoa như nhiều ông bố khác, anh Đặng Quốc Khánh (Tây Hồ, Hà Nội) lại dành tình yêu của mình cho cây sen đá và xương rồng, loài cây mà theo anh nói, có sức sống mãnh liệt, vẻ đẹp tuyệt vời từ sự cằn cỗi, hoang sơ.

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 1

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 2

Khu vườn sân thượng và ban công ngập tràn sen đá, xương rồng của anh Khánh.

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 3

Ngôi nhà của anh Quốc Khánh ở Tây Hồ, Hà Nội khiến ai đi qua cũng phải ngước nhìn bởi góc ban công được trang trí bởi những chậu và bồn sen đá tràn đầy sức sống.

Được biết, hiện nay, trên sân thượng và ban công 6 tầng của gia đình anh được phủ kín bởi những chậu sen đá và xương rồng với gần 5000 cây. Chia sẻ về niềm đam mê của mình dành cho loài cây này, anh Khánh tâm sự, gia đình anh có "gen" trồng cây, bố mẹ anh ở nhà thường trồng rau xanh vừa cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình, vừa vui hưởng tuổi già chốn thành thị xô bồ.

Thừa hưởng “gen trồng cây” từ bố mẹ, tuy nhiên do công việc bận rộn, không có thời gian chăm sóc nên anh đã quyết định trồng 2 loài cây có sức sống mãnh liệt là sen đá và xương rồng.

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 4

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 5

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 6

Năm nay, cây sen đá này cho hoa đẹp nhất trong suốt hàng chục năm anh trồng.

Lý giải về việc chỉ dành tình yêu cho 2 loài cây này, anh Khánh cho biết, ở sen đá và xương rồng, anh nhìn thấy sự phát triển mạnh mẽ, mãnh liệt của chúng từ sự cằn cỗi mà như anh nói “càng cằn cỗi càng đẹp”. Chính vì vậy, anh đã đam mê và yêu chúng từ lúc nào chẳng hay.

“Mình thích cây nhưng đặc thù công việc phải đi công tác nhiều nên không có thời gian chăm sóc. Loại cây này ít phải chăm sóc nên mình chọn. Có thời gian công việc nhiều, áp lực nhiều, mình trồng cây tối về ngắm cũng thấy thư giãn, từ đó lại đâm ra nghiện”, anh Khánh nở nụ cười cho biết.

Hơn 10 năm gắn bó, dành tình yêu cho sen đá và xương rồng nên mỗi khi nhắc đến loài cây mọng nước này, anh lại hào hứng chia sẻ về chúng, đặc biệt khi gặp những người bạn tri kỉ, có chung một niềm đam mê, dường như câu chuyện của anh về sen đá, xương rồng lại không có điểm kết thúc.

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 7

Sen đá là cây mọng nước nên một tuần anh mới tưới một lần.

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 8

Nhớ về thời gian đầu mới chơi, anh Khánh kể, anh đã làm chết không biết bao nhiêu cây để có được thành công như ngày hôm nay, trong khi đó mỗi đợt nhập cây từ Hàn Quốc về anh phải đầu tư khoảng 20 triệu tiền cây.

“Sen đá ở Hàn Quốc là chuẩn và đẹp nhất nên thời gian đầu mình nhập sen đá ở bên đó về, mỗi lần lấy cũng mất 20 triệu. Tuy nhiên, hồi đầu mình xác định trồng là không thể tránh khỏi việc cây chết để “rút sợi dây kinh nghiệm” từ từ.

Mỗi loại mình mua tầm 5 cây về trồng thử các chế độ để biết cây ưa điều kiện, giá thể như thế nào nhất. Từ đó qua mỗi mùa mình rút kinh nghiệm, cây ổn định và biết cách chăm hơn. Ở Việt Nam, trồng sen đá tại Đà Lạt là chuẩn nhất”, anh Khánh cho biết.

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 9

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 10

Hiện nay, anh đang trồng sen đá, xương rồng vào trong những chiếc bình nhỏ xinh.

Anh Khánh cho biết, anh sợ nhất thời tiết mùa hè và những cơn mưa hè. Chính bởi vậy, mặc dù bận rộn với công việc, phải đi công tác xa nhưng anh vẫn không quên gọi điện nhờ bố mẹ che chắn cho cây cẩn thận hay dành thời gian một tuần một lần lên ngắm, tưới cây và phun thuốc phòng bệnh cho cây.

Sen đá và xương rồng cùng họ mọng nước nhưng 2 loại cây này lại ngược mùa nhau. Trong khi sen đá ưa lạnh, thời gian trồng giữa mùa thu đến hết mùa đông, vào hè cây nằm ngủ còn xương rồng lại là cây ưa nắng, chỉ cần có nắng, không cần chăm sóc kỹ lưỡng cây cũng cho hoa.

Hiểu về đặc tính của 2 loại cây này, lại phòng bệnh cho cây kỹ lưỡng nên sen đá và xương rồng của nhà anh Khánh đều nở hoa đẹp, cây phát triển tốt. Thậm chí, đối với anh, sức sống mãnh liệt của 2 loài cây này mang lại rất nhiều điều ý nghĩa cho cuộc sống.

“Mình có tặng chậu xương rồng cho một người bạn. Anh bạn này không chăm sóc nhiều nhưng để cây ra nắng nên cây vẫn cho hoa đẹp. Nhìn thấy cây có hoa, anh bạn này sung sướng bảo “Đến xương rồng trồng ra hoa thì còn làm được nhiều hơn nữa”. Đó, loài cây này cũng khiến cho người ta có động lực để phấn đấu hơn trong cuộc sống, yêu công việc hơn”, anh Khánh tâm sự.

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 11

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 12

Một tuần anh tưới cây một lần.

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 13

Anh trồng sen đá và xương rồng không cần đất mà vẫn cho hoa đẹp.

Theo anh Khánh, sen đá thể hiện sự dịu dàng, nữ tính nhưng người chơi và trồng cây đẹp lại không nữ tính, dịu dàng mà rất nam tính, “men lỳ”. Hơn 10 năm qua, trồng sen đá là một trong những thú vui của anh để cuộc sống bớt mệt mỏi, căng thẳng. Không những vậy, việc giao lưu với những anh em trồng sen đá Hà Thành cũng giúp anh học tập và chia sẻ nhiều kinh nghiệm hơn cho loài cây có sức sống mãnh liệt này.

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 14

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 15

Theo anh Khánh, trồng sen đá và xương rồng sợ nhất cây bị sâu bệnh. Chính bởi vậy, anh thường phun phòng cho cây.

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 16

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 17

Con gái anh thường xin lá cây sen đá về ươm giống.

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 18

Anh thiết kế chiếc rèm để khi mưa có thể kéo ra che cây thuận tiện.

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 19

man nhan voi khu vuon 5000 cay sen da dep xuat sac tren ban cong cua ong bo ha noi - 20

Sức sống mãnh liệt của xương rồng và sen đá khiến anh Khánh đam mê chúng hơn chục năm nay. 

Ông bố người Tày liều thuê cả đồi đá Mã Pì Lèng trồng hoa tulip khiến bao người trầm trồ
Giữa những vách núi đá đen lạnh lẽo, giữa những con đường đèo uốn khúc và hiểm trở nhất Việt Nam, những bông hoa hồng, hoa tulip,… vẫn vươn lên khoe...
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn