Mẹ Đà Nẵng "biến" sân gạch chỉ 30m² trước nhà thành vườn hoa lan rực rỡ

Ngày 22/09/2017 10:15 AM (GMT+7)

Khu vườn của chị Lê Thị Cẩm Thanh tuy nhỏ nhưng luôn ngập tràn hương sắc hoa lan. Chị còn thiết kế được một hồ cá Koi nhỏ rất thơ mộng ngay trong sân.

Là một nữ bác sĩ luôn bận rộn với công việc ở bệnh viện, nên chị Lê Thị Cẩm Thanh (TP Đà Nẵng) luôn phải tranh thủ thời gian rảnh để chăm sóc cho khu vườn trước sân nhà.

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 1

Chị Lê Thị Cẩm Thanh bên khu vườn nhỏ.

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 2

Ngôi nhà nhỏ ở thành phố Đà Nẵng của chị Thanh.

Được biết, trong ngôi nhà của mình, bà mẹ sinh năm 1983 dành diện tích 30m2 của khoảng sân nhỏ để trồng cây và hoa. Chị cho biết, được tận tay trồng và chăm sóc những loại hoa mình yêu thích là niềm mơ ước từ lâu của chị. Trong khu vườn nhỏ xinh của mình, chị chủ yếu trồng là các loại lan như: denro nắng, cattleya, mokara, vũ nữ, các loại lan rừng và hoa hồng.

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 3

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 4

Một góc vườn, chị Thanh thiết kế một hồ cá cảnh nho nhỏ rất đẹp.

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 5

Góc vườn nhỏ vào ban đêm vô cùng lung linh.

Chị Thanh kể, vì từ lâu ấp ủ ước mơ sở hữu khu vườn hoa đẹp cho riêng mình nên khi xây dựng ngôi nhà, chị và ông xã đã thống nhất để diện tích trước sân trồng cây và hoa.

“Niềm đam mê hoa của mình có từ nhỏ. Mỗi khi đi qua nhà nào có vườn hoa đẹp mình đều ngắm nhìn và ước ao sau này mình cũng có khu vườn nhỏ của riêng mình. Nhà mình được xây từ năm 2015, khoảng sân trước nhà là do mình tự thiết kế, từng góc cạnh một.

Lúc đầu mình trồng rất nhiều hoa hồng nhưng do chưa có kinh nghiệm và thời tiết không hợp nên cây cũng chết dần. Kinh phí mỗi cây vài trăm nghìn đến tiền triệu cũng có. Hễ chỗ nào bán hoa đẹp là mình lại tới xem.

Hiện giờ khu vườn nhà mình trồng chủ yếu hoa lan và một vài cây hồng cổ phù hợp với khí hậu miền Trung cùng một vài cây hồng mua từ Nam Định như hồng bạch xếp, hồng cổ Huế, hồng cổ SaPa….”, chị Thanh chia sẻ.

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 6

Do thời gian đầu đam mê hoa, nhưng chưa có kinh nghiệm, hơn nữa diện tích vườn lại chật không đủ ánh sáng cho cây phát triển nên một loạt cây hồng của chị cứ dần dần héo úa và chết đi.

Sau 2 năm, nhờ học hỏi kinh nghiệm mọi người và nghiên cứu kỹ hơn những loại hoa phù hợp với đặc điểm khí hậu miền Trung nên hiện giờ khu vườn nhà chị đã ngập tràn sắc hoa quanh năm, đặc biệt là hoa lan.

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 7

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 8

Trong vườn chị Thanh trồng chủ yếu là hoa lan.

Chị Thanh cho biết chị trồng nhiều hoa lan vì việc chăm sóc chúng không cầu kỳ như hoa hồng. Hơn nữa, hoa lan thường lâu tàn, trong vườn nhà chị có loại lan ra hoa hơn 2 tháng mới tàn. Đặc biệt nhất, theo chị Thanh, loại cây này không những chơi được hoa mà còn chơi được lá và cả rễ của chúng.

Mặc dù đam mê hoa nhưng công việc bận rộn nên chị luôn phải tranh thủ thời gian để chăm sóc chúng mỗi ngày. Hễ lúc nào rảnh là chị lại dành hết thời gian cho khu vườn nhỏ xinh.

Chị Thanh kể: “Có hôm trưa nắng chói chang mình về nhà không thay đồ luôn mà cứ mải mê đứng ở trước sân ngắm hoa đến mức con mình phải ganh tỵ với hoa. Bé trách yêu mẹ: “Về nhà mẹ lại hoa, con chạm vào hoa là mẹ nhắc nhở nhẹ tay kẻo gãy hoa của mẹ. Mẹ yêu hoa hơn yêu con”.

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 9

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 10

Đam mê hoa tới mức con gái phải ghen tỵ nhưng chị Thanh luôn có hậu phương vững chắc là ông xã bên cạnh giúp đỡ. Chồng chị luôn tôn trọng sở thích và ủng hộ chị. Anh thay chị tưới và chăm sóc cây mỗi khi chị bận trực ở bệnh viện, hoặc hỗ trợ chị sắp xếp, bày các chậu hoa hợp lý.

“Được tận tay chăm sóc khu vườn của mình hạnh phúc lắm. Buổi tối bật đèn lên khu vườn nhà mình lung linh hơn, trông rất đẹp, vậy là cứ ăn cơm xong mình lại ra ngắm hoa dù bị muỗi đốt. Ông xã mình còn trêu bảo mắc màn ngủ ngoài vườn ngắm cả đêm luôn. Từ khi có khu vườn ông xã mình lại thêm nghề vì phải trộn phân, làm thợ hàn…”, chị Thanh nở nụ cười chia sẻ.

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 11

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 12

Khu vườn của chị Thanh chỉ rộng 30m2 nhưng ngập tràn sắc hoa.

Tuy khu vườn chỉ vỏn vẹn 30m2 nhưng đây là nơi để chị Thanh "thả hồn mình", thư giãn những khi áp lực, mệt mỏi với công việc, cuộc sống hàng ngày. Mỗi khi về nhà ngắm nhìn từng chậu hoa, từng bông hoa mới nở, từng chồi non mới nhú là chị lại cảm thấy hạnh phúc, yêu đời hơn. 

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 13

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 14

Trong nhà, góc cầu thang cũng được trang trí bằng những chậu hoa nhỏ.

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 15

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 16

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 17

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 18

Hoa lan của chị Thanh đang khoe sắc rực rỡ.

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 19

me da nang "bien" san gach chi 30m² truoc nha thanh vuon hoa lan ruc ro - 20

Ngoài trồng hoa lan, chị còn trồng hồng cổ phù hợp với khí hậu miền Trung.

>>> Chị em xôn xao cách trồng hoa hồng chỉ từ củ khoai tây, cây đơm hoa rực rỡ

Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp