Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng "ruộng bậc thang" su hào tại nhà

Ngày 01/03/2017 14:11 PM (GMT+7)

Từng chậu su hào được sắp xếp ngay ngắn trên các bậc cầu thang lên xuống và xung quanh khu vườn sân thượng của chị Hoàng Thơm (Gia Lâm, Hà Nội) trông rất đẹp mắt và được các "nông dân phố" khác vô cùng thích thú.

Cực kỳ thích các món ăn chế biến từ su hào là lý do chính và cũng là động lực lớn để chị Hoàng Thơm tạo dựng nên một khu vườn sân thượng ngập trong "đàn lợn con" su hào.

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 1

"Để tiết kiệm được diện tích cũng như trồng được nhiều loại rau, củ, quả nhất có thể trên ban công sân thượng, tôi đã biến cầu thang lên téc nước thành ruộng bậc thang su hào bánh xe. Tất thảy khoảng 70 củ với đầy đủ các hình dáng, méo có tròn có, nứt có, thùng 4 cây, thùng 3 cây, thùng 2 cây, 1 cây một chậu trông rất đẹp mắt. Nhưng tóm lại, loại 1 cây 1 chậu vẫn được củ to và ngon hơn cả", chị Hoàng Thơm tiết lộ.

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 2

Những củ su hào đạt khối lượng chuẩn trong ruộng bậc thang su hào của chị Thơm.

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 3

Xếp hình cầu thang su hào trên sân thượng nhằm mục đích tiết kiệm diện tích lại đẹp và hợp với bối cảnh sân thượng, chị Hoàng Thơm không ngờ lại được các "nông dân phố" khác thích thú đến vậy.

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 4

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 5

Chị Thơm cho biết, vườn su hào tổng cộng là 70 củ, được chị trồng hai đợt đủ các các kiểu trồng: thùng 4 cây, thùng 3 cây, thùng 2 cây, 1 cây 1 chậu. Trong đó, chị Thơm đặc biệt lưu ý với trồng chậu 1 cây sẽ có nhiều ưu điểm như: ít tốn đất, cây dà lá, củ to, nhược điểm là tưới lâu hơn thùng. 

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 6

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 7

"Mỗi người có cách trồng khác nhau, mình chia sẻ cách chọn và trồng su hào bánh xe", chủ nhân của ruộng bậc thang su hào tiết lộ.

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 8

Chị Thơm chia sẻ, su hào bánh xe có hai loại: loại vỏ mỏng và loại vỏ dày. Trong đó, loại vỏ mỏng thì thời gian từ khi trồng đến lúc thu hoạch là 35-40 ngày với đặc điểm khoảng cách cuống thưa, lá mỏng, thân lùn. Còn loại vỏ dày thời gian thu hoạch 55-60 ngày đặc điểm thân lùn, khoảng cách cuống lá dày, tán lá to và lá dày. 

Bước 1: Chọn giống su hào

Su hào bánh xe vỏ mỏng thân lùn, cuống lá thưa, lá mỏng, cách gốc khoảng 2cm thân phình to ra một chút.

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 9

Khi chọn cây giống nên chọn những bó có cây thẳng, cây khoảng 5-6 lá, có đất ở gốc, thân cứng cáp. Chị Thơm cũng lưu ý các nông dân phố khác không nên chọn những bó có cây cong. Bởi rất có thể đó là những cây được người bán nhổ từ chiều hôm trước, đồng thời cũng không nên chọn những bó lá quá xanh và tốt. Theo chị Thơm, những bó này thường được người bán bón thúc đạm cho cây lớn nhanh, sau đó nhổ đem bán, khi trồng những cây này hay bị thối gốc, chết héo.

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 10

Bước 2 : Làm đất trồng

Tốt nhất nên chọn đất đã trồng cây được vài vụ. 

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 11

Nếu dùng thùng xốp: Sử dụng đất ải ở thùng xốp có kích thước 50cm x 35cm x 30cm sau đó rắc 1 nắm vôi bột + 2 thìa NPK 20gr (thìa múc sữa bột của trẻ em) + bã phân gốc rau đảo đều (đối với đất mới, đất thịt thì cần trộn thêm trấu cho đất tơi xốp).

Nếu dùng chậu: Chọn chậu lục giác có kích thước 20cm x 24cm. Chị Thơm khuyên nên lót lớp túi ni lông xuống đáy chậu với mục đích để nước không chảy ra bẩn sân thượng. Chậu chứa được khoảng 6kg đất + 1 thìa NPK vôi bột, trấu đảo đều. 

Bước 3 : Tiến hành trồng su hào

Trồng trực tiếp cây giống vào chậu/ thùng, nên che nắng 3 hôm đầu. Lưu ý, đến tối bạn cần mở ra cho cây đón sương, sáng ra đậy vào. Đến ngày thứ 4 thì cây đã bén rễ ko cần phải che đậy, mỗi ngày cần tưới nước đủ ẩm cho đất.

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 12

Bước 4 : Chăm sóc và thu hoạch su hào

"Su hào cũng như cải bắp là loại cây ăn tạp, tốn nhiều phân và nước hơn là các loại rau ăn lá. Khi cây được ăn đủ phân, nước, củ sẽ to và non", chị Thơm tiết lộ.

Giai đoạn 1: Khi trồng được 7-10 ngày là cây đã bén rễ hòa phân như nước gốc rau, nước vo gạo... Bạn nên múc 3 gáo nước cốt + 1 nắm NPK vào thùng sơn 18 lít và tưới đều cho các cây su hào.

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 13

Giai đoạn 2: Khi cây được 20 ngày tuổi

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 14

Đây là giai đoạn khi cây đang hình thành tạo củ, giai đoạn này cây cần nhiều phân và nước nên cần tưới thúc. Múc 3 gáo nước cốt + 1,5 nắm NPK vào thùng sơn 18 lít và tưới. 

Giai đoạn 3: Khi su hào đã được 30 ngày tuổi và đã tạo củ xong

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 15

Lúc này chỉ tưới nước cho cây, nếu đất nghèo dinh dưỡng có thể cho thêm 3-4 thìa NPK vào thùng sơn 18 lít để tưới đều.

Nếu thấy cây lá xanh, phát triển tốt thì không nên cho NPK vì giai đoạn này gần đến thu hoạch nên cần theo dõi hình thái cây để tăng/giảm lượng phân. 

Kết thúc giai đoạn bón phân, bước vào giai đoạn cách ly. 

Giai đoạn 4: Giai đoạn cách ly

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 16

Khi cây từ 30-40 ngày chỉ tưới nước đủ ẩm. Khi thu hoạch su hào cần lưu ý nhìn hình thái của cây để thu hoạch. Củ nào lá non không phát triển, ngắn thì chặt trước. Củ nào xanh non thì để lại để cho củ lớn thêm. Thu hoạch su hào ở độ tuổi từ 40-45 ngày, lúc này su hào đã bánh tẻ, ăn sẽ ngọt. 

Lưu ý: Khi trồng su hào không nên để đất quá khô sau đó mới tưới đẫm nước trở lại sẽ hay bị nứt củ.

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 17

Ở giai đoạn 2,3 cây cần nhiều nước nên hàng ngày tưới đủ nước củ sẽ xanh và non. Khi tưới dội nước hoặc phân lên thân, củ thoải mái, miễn sao không để đất quá khô, không cắt lá gây nấm lan xuống làm thối củ. 

>>> Bài đọc nhiều: Xuýt xoa vườn cây trái trĩu giàn trên sân thượng của ông bố Thủ đô

Mẹ Hà thành tiết lộ cách trồng amp;#34;ruộng bậc thangamp;#34; su hào tại nhà - 18

Một củ su hào đạt chuẩn tới khi thu hoạch củ xanh, non có phấn và chỉ có 1,2 lá vàng ở gốc.

Theo Lục Vô Song (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch