Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây

Ngày 02/09/2017 11:39 AM (GMT+7)

Chính nỗi nhớ nhà, quê hương da diết luôn thường trực lòng khiến chị Vũ Thanh Huyền (hiện đang sinh sống và làm việc tại CH Séc) đã tạo nên tác phẩm độc đáo và mới lạ vô cùng: Đó là trồng sen đá thành hình bản đồ Việt Nam và hình ngôi sao năm cánh.

Tâm sự với phóng viên Dân Việt, nàng dâu Việt ở Séc, Vũ Thanh Huyền chia sẻ: "Mình thực sự rất thích tác phẩm nhỏ trong sân vườn này. Xa và ít có cơ hội được về quê nhà nên nỗi nhớ quê hương luôn thường trực trong mình. Chính tình yêu khi trồng những loại rau, củ, quả Việt và những tác phẩm nhỏ này giúp chị phần nào bớt đi được nỗi nhớ nhà khôn vơi...

Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 1 

Không chỉ có tác phẩm sen đá hình bản đồ Việt Nam và những ngôi sao được xếp bằng sen đá độc đáo, khoảng 20 năm kể từ ngày theo chồng "bỏ cuộc chơi" sang Cộng hòa Séc tới nay, bà mẹ Việt xinh đẹp này còn khiến rất nhiều người dân bản địa tại nơi chị đang sống vô cùng nể phục với vườn rau xanh mướt và quả trĩu trịt quanh năm.

 Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 2

Là một người rất yêu hoa và cây cảnh, chị Vũ Thanh Huyền mặc dù rất bận rộn với việc kinh doanh nhưng luôn tự tay chăm sóc, làm đẹp cho gia đình mình bằng một vườn rau quả bốn mùa xanh tốt và một vườn hoa hồng đẹp như thiên đường. Khu vườn của chị Huyền rộng khoảng 500m2, được bao phủ bởi bộ sưu tập hàng trăm loại hoa, rau và cây cảnh.

Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 3 

 Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 4

Giữa hàng trăm loại cây, hoa khác nhau, chị Huyền dành riêng một góc nhỏ cho những nhánh hoa đá xếp theo hình bản đồ Việt Nam. Chị Huyền kể, ý tưởng xếp sen đá theo dáng chữ S nảy sinh sau khi trò chuyện với một người bạn của mình.

Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 5 

Bên cạnh mục đích thỏa lòng đam mê, tạo thực phẩm cho gia đình, chị Huyền cũng muốn trồng các loại hoa và cây Việt Nam để có cảm giác mình đang sống ở quê nhà. Để làm nổi bật hình dáng thân thương của đất nước, chị Huyền xếp những hòn sỏi trắng bao quanh.

Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 6 

Nói về những thuận lợi và khó khăn khi trồng sen đá, chị chia sẻ: "Điều làm mình thích nhất là sen đá chịu được thời tiết lạnh giá khi tuyết rơi. Sau mùa tuyết là xuân, hoa đá nảy lộc đỏ, nhìn rất đẹp và đẻ ra nhiều cây con. Còn khó khăn cũng có khi mô đất dốc khiến việc trồng và tạo hình hơi phức tạp.

Những ngày gần đây, trời mưa khá lớn khiến những loại hoa và rau, củ, quả trong vườn không lên được nhưng sen đá thì khác hẳn. Chúng có thể sống được ở bất kỳ một nơi khó khăn nào trong vườn. Ngoài ra, sen đá phát triển rất nhanh và đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc".

 Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 7

Sen đá được xếp theo hình bản đồ Việt Nam là một trong những tác phẩm mà chị Huyền rất tâm đắc.

Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 8 

Mỗi khi có những người bạn nước ngoài tới vườn chơi, chị Huyền thường tự hào khoe với họ về tác phẩm độc đáo của mình, đồng thời giới thiệu cho bạn bè nước ngoài về những nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán đặc biệt ở Việt Nam.

 Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 9

Ra vườn chăm cây và nhìn vào góc nhỏ này, hình ảnh quê nhà lại hiện rõ trong tâm trí, niềm yêu đất nước và nỗi nhớ quê hương như ùa về trong bà mẹ Việt ở quê hương thứ hai này. 

 Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 10

Nói về niềm đam mê với cây cảnh, chị tự nhận mình có "độ điên" khi có hôm 2 giờ sáng, ông xã vẫn cầm đèn thắp sáng để chị chăm cây. Và nhiều lúc mải trồng hoa, chị quên cả giờ ăn.

 Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 11

Để có được mảnh vườn xanh mướt và được bố trí hợp lý như hiện nay, chị Huyền đã phải bỏ công sức rất nhiều. Đất trong vườn vốn toàn cát và sỏi, chị Huyền đã hì hục nhổ cỏ, xúc đất sàng hết sỏi rồi lại mua thêm đất trồng cây để đổ vào.

 Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 12

Bên cạnh những niềm vui trong cuộc sống thì việc hoa nở hoặc thu hoạch được trái cũng là một niềm vui lớn với chị. Chị Huyền chụp ảnh và "khoe" trên facebook để bạn bè và người thân cùng chiêm ngưỡng. 

Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 13 

Một vài loại củ quả, chị Huyền trồng trong vườn

 Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 14

Không thiếu loại rau gì trong khu vườn "thiên đường" này.

Hoa và cây là một phần không thể tách rời trong cuộc sống của chị Huyền. Chúng giúp chị thêm yêu đời và hơn hết là được sống với niềm đam mê của mình mỗi ngày.

Mẹ Việt trồng sen đá hình bản đồ Việt Nam, sao vàng 5 cánh đẹp nao lòng ở trời Tây - 15 

Những loại hoa được trồng gối vụ, mùa nào khu vườn cũng sặc sỡ những sắc màu.

Theo S.E.N (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp