Một tháng dùng hết hơn 3700 khối nước, người đàn ông méo mặt khi nhìn hóa đơn với số tiền trên trời

Hạo Phi - Ngày 08/04/2023 09:30 AM (GMT+7)

“Cả nhà tôi làm một cái bể bơi cũng không tốn nhiều nước như vậy”, vợ người đàn ông khẳng định chắc nịch khi nhận hóa đơn tiền nước. 

Thông thường một hộ gia đình dùng hết khoảng 20-25 khối nước mỗi tháng, vậy mà nhà ông Dương (sống tại huyện Dung An, tỉnh Liễu Châu, Trung Quốc) lại dùng hết hơn 3000 m3 nước sạch. Việc này đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng xứ Trung. Vậy nhà ông Dương làm gì mà dùng hết nhiều nước như thế?

Ông Dương cho biết, bình thường gia đình ông một tháng chỉ dùng hết khoảng hơn 20m3 nước sạch, hóa đơn tiền nước rơi vào khoảng 60 tệ (tức hơn 200 nghìn đồng). Thế nhưng, tháng gần đây ông lại nhận được hóa đơn tiền nước lên đến 18.303 tệ (gần 65 triệu đồng) với số nước sử dụng lên đến 3.779 khối khiến ông không khỏi bàng hoàng. 

Ngay khi nhận được hóa đơn với số tiền trên trời, ông Dương nhanh chóng liên hệ với công ty cấp nước sạch để hỏi xem liệu có sự nhầm lẫn gì ở đây không. Tuy nhiên sau khi kiểm tra, công ty cấp nước khẳng định đây là con số chính xác. 

Song, gia đình ông Dương lại nói rằng nhất định có sai số, liên tục đòi làm việc với quản lý cấp cao hơn của công ty, bởi lẽ mỗi tháng nhà ông chỉ dùng hết 20m3 nước, không thể đột nhiên tăng lên gấp 125 lần như thế được. “Cả nhà tôi làm một cái bể bơi cũng không thể tốn nhiều nước như vậy”, vợ ông Dương nói chắc nịch. 

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Sau cùng, phía công ty cấp nước sạch đã sắp xếp nhân viên xuống tận nhà ông Dương để kiểm tra, và phát hiện đường ống nước nhà ông Dương bị rò rỉ nghiêm trọng do đường ống xuống cấp khiến nước thất thoát nhiều. Đây chính là nguyên nhân chính khiến hóa đơn nước nhà ông Dương tăng vọt. 

Theo quy định hiện hành, hệ thống đường ống nước phía sau đồng hồ là do khách hàng đầu tư, quản lý và chịu trách nhiệm toàn bộ. Cho nên, khi sự cố thất thoát nước xảy ra phía sau đồng hồ thì khách hàng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Điều này có nghĩa là ông Dương phải chi trả cho công ty nước sạch khoản tiền gần 65 triệu kia. 

Tuy nhiên sau khi bàn bạc và trao đổi dựa trên hoàn cảnh gia đình, công ty cấp nước đồng ý giảm 50% hóa đơn tiền nước cho gia đình ông Dương và chỉ thu ở mức thấp nhất. Cuối cùng, khoản tiền gia đình ông Dương phải đóng là 706.29 tệ (gần 25 triệu đồng). 

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Sự cố nhà ông Dương gặp phải là hồi chuông cảnh tỉnh các hộ gia đình, cảnh báo các gia đình nên thường xuyên kiểm tra đồng hồ nước trong quá trình sử dụng để tránh tình trạng thất thoát nước, mất tiền oan. 

Những dấu hiệu cảnh báo hệ thống nước bị rò rỉ

- Máy bơm hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ

- Đồng hồ nước vẫn quay khi tất cả các thiết bị xả nước đều bị khóa

- Bồn chứa cạn nước vào buổi sáng, mặc dù không sử dụng vào tối hôm trước

- Áp lực nước yếu ngay cả khi cả nhà chỉ mở một vòi nước

- Có hiện tượng mọc rêu tại những đường ống nước đi qua

- Hóa đơn tiền nước tăng đột ngột, dù nhu cầu sử dụng không nhiều. 

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Hiện nay, các đường ống nước thường được bố trí âm tường, rất khó xác định nguyên nhân, vị trí sự cố và bộ phận hỏng hóc. Nếu không có chuyên môn nghiệp vụ thì rất khó tự sửa chữa. 

Vì vậy nếu phát hiện đường ống nước nhà mình đang bị rò rỉ, nếu không có nghiệp vụ chuyên môn thì tốt hơn hết bạn nên gọi thợ tới kiểm tra, khắc phục sự cố ngay lập tức để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trước cổng có 5 loại hoa này vừa đẹp vừa gọi lộc, nhà nào trồng không giàu sang cũng hạnh phúc viên mãn
Loại cây này vừa có tác dụng trang trí không gian sống, vừa có thể che bóng mát lại vừa hút tài lộc vào nhà.

Nhà - Vườn

Theo Hạo Phi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình