Không phải ai cũng biết mẹo nhỏ này với bếp gas.
Khi mới sử dụng bếp gas, ngọn lửa sẽ có màu xanh lam. Tuy nhiên nếu sử dụng lâu ngày thì ngọn lửa sẽ chuyển sang màu đỏ, thậm chí có thể không lên lửa hoặc một bên cháy và một bên không cháy nếu sử dụng bếp gas đôi.
Nhiều người nghĩ rằng bếp gas bị hỏng, nhưng thực tế không phải vậy. Chúng ta chỉ cần xử lý sơ qua là bếp gas có thể khôi phục lại ngọn lửa xanh như ban đầu. Hơn nữa, cách này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được hơn nửa tiền gas.
Trước hết bạn hãy quan sát bếp gas, giữa bếp gas có một mâm chia lửa, và bộ phận này có thể nhấc ra khỏi bếp gas được. Trên mâm chia lửa có nhiều lỗ nhỏ, đây chính lỗ lửa, khi bật bếp gas, ngọn lửa sẽ phát ra từ những lỗ này.
Thông thường trong quá trình nấu nướng sẽ không tránh khỏi việc thức ăn, dầu mỡ tràn/bắn ra ngoài và dính vào mâm chia lửa khiến các lỗ lửa này bị bít lại. Một khi lỗ lửa bị bít tắc thì ngọn lửa sẽ có màu đỏ hoặc lửa không đều, hoặc không lên lửa.
Khi gặp sự cố này, cách giải quyết rất đơn giản. Đầu tiên bạn hãy tháo mâm chia lửa ra, sau đó lấy tăm hoặc que thép nhỏ chọc vào các lỗ thoát lửa này để loại bỏ cặn bẩn tích tụ bên trong.
Sau khi chọc hết những lỗ nhỏ này, bạn hãy rửa sạch mâm chia lửa bằng nước rửa chén. Bằng cách này, tất cả các vật lạ bám vào các lỗ thoát lửa có thể được làm sạch.
Tiếp theo, hãy dùng khăn sạch lau lại và sấy khô trước khi lắp lại mâm chia lửa vào bếp như ban đầu. Lúc này khi bật bếp lên, bạn sẽ thấy ngọn lửa đã trở lại màu xanh như ban đầu. Lửa màu này tỏa ra lượng nhiệt lớn hơn nên thức ăn nhanh chín hơn, từ đó tiết kiệm gas hơn.
Một số lưu ý khác khi sử dụng bếp gas để tiết kiệm tiền, đảm bảo an toàn
- Không đóng kín cửa sổ
Nhiều người có thói quen đóng kín cửa sổ, cửa ra vào khi nấu ăn để tránh gió thổi vào ảnh hưởng tới ngọn lửa, cũng như ngăn khói dầu bị gió thổi hất ngược lại và bám vào các đồ dùng trong nhà.
Nhưng trên thực tế, khi sử dụng bếp gas, bạn nên mở cửa sổ ra để có sự lưu thông không khí. Bởi vì lửa cần oxy để đốt cháy, mở cửa sổ có thể làm cho oxy trong nhà bếp đầy đủ hơn và khí gas có thể được đốt cháy hoàn toàn. Và trong trường hợp rò rỉ gas, sẽ an toàn hơn khi mở cửa sổ.
- Khóa van gas sau khi nấu ăn xong
Sau khi nấu ăn xong, bạn nên nhớ khóa van gas để đảm bảo an toàn. Ống dẫn gas làm bằng cao su, sau một thời gian dài ống dẫn dễ bị ăn mòn, nứt gãy,... Nếu không khóa van gas sau khi nấu ăn, ống dẫn sẽ chứa đầy khí gas và rò rỉ ra ngoài, rất nguy hiểm.
- Không để những thứ dễ bắt lửa, cháy nổ gần bếp gas
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn không nên đặt những thứ dễ bắt lửa như bật lửa, dầu ăn, túi nilong, bột mì,... gần bếp gas. Nếu không, rất dễ gây cháy nổ.