Ngôi nhà tiện nghi hiện đại nhét gọn trong hơn 28 mét vuông

Ngày 25/08/2016 08:42 AM (GMT+7)

Phòng tập thể dục, một căn bếp tiện nghi, kho trữ đồ thông minh, phòng tắm và bồn tắm, rạp chiếu phim tại gia, đầy đủ tiện nghi cho những chú mèo cưng, không gian riêng dành cho khách đến chơi đều nằm gọn lỏn trong hơn 28 mét vuông.

ngoi nha tien nghi hien dai nhet gon trong hon 28 met vuong - 1

Hồng Kông có một thị trường bất động động sản đắt đỏ bậc nhất thế giới. Nhà cửa thường có giá rất cao mà diện tích lại quá nhỏ hẹp. Michelle Tennant và Andy Knight là cặp vợ chồng mới “tậu” một ngôi nhà ở Hồng Kông. Họ ủy thác cho công ty kiến trúc LAAB thiết kế căn nhà rộng khoảng 28 mét vuông của họ. Ngôi nhà 28 mét vuông sau khi thiết kế đã có thêm: phòng tập thể dục, một căn bếp tiện nghi, kho trữ đồ thông minh, phòng tắm và bồn tắm, rạp chiếu phim tại gia, đầy đủ tiện nghi cho những chú mèo cưng, không gian riêng dành cho khách đến chơi. 

Michelle và Andy đến LAAB với dự định lớn lao và một danh sách dài những điều mong muốn có thể thực hiện đối với căn hộ của mình. Họ mong muốn có thể “nhét” một căn bếp tiện nghi, bồn tắm lớn, rạp chiếu phim “tại gia”, phòng tập thể dục, không gian dành cho những con mèo và hàng tá kho lưu trữ đồ đạc chỉ trong căn hộ vỏn vẹn hơn 28 mét vuông.

ngoi nha tien nghi hien dai nhet gon trong hon 28 met vuong - 2

ngoi nha tien nghi hien dai nhet gon trong hon 28 met vuong - 3

Căn hộ quá nhỏ vì cả hai vợ chồng muốn sống ở trung tâm của Hồng Kông, tại quận Central. Hồng Kông vốn là một trong những nơi có thị trường bất động sản đắt đỏ bậc nhất thế giới và quận Central chính là địa điểm có giá cả nhà đất leo thang cao tại Hồng Kông. Michelle và Andy có hai lựa chọn, một là chi tiền để có thêm khoảng 3-5 mét vuông diện tích nhà hoặc tiết kiệm ngân sách cho một thiết kế nội thất đột phá tạo cảm giác không gian thoáng rộng hơn. Và họ đã chọn thiết kế nội thất.

ngoi nha tien nghi hien dai nhet gon trong hon 28 met vuong - 4

LAAB bắt đầu thiết kế bằng cách coi thời gian sử dụng căn hộ làm trọng tâm (triết lý Form Follows Time). Có nghĩa là không gian sử dụng được mở ra và đóng lại phụ thuộc vào mục đích cần sử dụng tại một thời điểm nhất định. Triết lý này được chứng minh khi xét đến khu vực phòng tắm. Không gian phòng tắm đảm bảo:

1. Phòng tắm truyền thống có bồn tắm.

2. Bồn tắm phải được tách riêng để khách có thể tắm trong khi chủ nhà đánh răng và ngược lại.

3. Chỗ ngồi hai bậc tạo ra rạp chiếu phim hai tầng hoặc chỗ ngồi cho một nhóm bạn.

4. Phòng ngủ dành cho khách đến chơi ngắn ngày

Thiết kế này có thể thay đổi được, cho phép vừa xem phim vừa tắm hoặc cả khách và chủ nhà đều có thể xem phim khi đang nằm trên giường của riêng mình. Để có thể đạt được sự linh hoạt, các khu vực đòi hỏi hơn 30 kiểu nội thất thiết kế và phải trải qua rất nhiều lần thử nghiệm.

ngoi nha tien nghi hien dai nhet gon trong hon 28 met vuong - 5

ngoi nha tien nghi hien dai nhet gon trong hon 28 met vuong - 6

ngoi nha tien nghi hien dai nhet gon trong hon 28 met vuong - 7

Hoạch định tỉ mỉ và sự thành thạo rất cần thiết trong việc hoàn thiện phong cách thiết kế này. Nó phụ thuộc vào sự đồng bộ tuyệt đối của các thành phần, cấu trúc và các thiết bị, tất cả đều có thể di chuyển được hoặc có thể kéo ra khi cần thiết, tạo ra dung sai xây dựng khoảng 3mm. Ngoài ra, tất cả các yếu tố, từ TV màn hình cong 4K đến bàn ăn, bàn trang điểm và kho lưu trữ đều được thiết kế ẩn và phẳng mịn nhằm giữ cho căn phòng nhìn gọn gàng và rộng rãi.

ngoi nha tien nghi hien dai nhet gon trong hon 28 met vuong - 8

ngoi nha tien nghi hien dai nhet gon trong hon 28 met vuong - 9

Một loạt các công nghệ sử dụng cho ngôi nhà thông minh đều được ứng dụng, chủ yếu là bóng đèn Philips Hue và ổ khóa thông minh August. Các đèn chiếu sáng sẽ từ từ bật lên vào buổi sáng, đánh thức chủ nhà một cách nhẹ nhàng trong khi khóa cửa có thể giúp họ dễ dàng vào nhà hoặc gửi chìa khóa điện tử cho bạn bè đến chăm sóc mèo giúp họ.

Mèo và những nhu cầu thiết yếu của hai vợ chồng là yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế này. Có thể nói thiết kế căn hộ này không phải chỉ để dành cho Michelle và Andy mà còn là để dành cho ba chú mèo Banoffee, Dumpling và Tuxedo của họ. Khu vực dành cho mèo bao gồm lối đi của mèo trên trần nhà, hộp cát vệ sinh ẩn dưới chậu trong phòng tắm, khay thức ăn dành cho mèo ẩn dưới tủ bếp và một ngăn nhỏ cho chúng thư giãn.

ngoi nha tien nghi hien dai nhet gon trong hon 28 met vuong - 10

Thực hiện không gian thân thiện cho mèo là một thử thách lớn. Vật liệu, chi tiết và hệ thống cơ học được thiết kế một cách có chiến lược để giữ cho không gian được khô ráo, dễ dọn dẹp và không có mùi khó chịu. Chẳng hạn, hộp cát vệ sinh của mèo phải được lắp hệ thống thông gió riêng để thổi bay mùi khó chịu ra khỏi tòa nhà.

“Điều quan trọng nhất là căn hộ vô cùng tiện ích. Rất nhiều bạn bè của chúng tôi đến chơi và họ chưa từng thấy một căn bếp tuyệt vời đến thế dù họ sở hữu những căn hộ rộng lớn hơn của chúng tôi nhiều.” – Andy và Michelle cho hay.

Choáng váng nhà ở 5 sao của Tân hoa hậu Việt Nam

Muôn mẹo cho nhà thêm ấm cúng đón Tết đoàn viên

10 mẹo phù phép cho ngôi nhà thêm rộng rãi

20 ý tưởng tuyệt đỉnh khiến nhà chẳng còn nhàm chán

18 kiểu thiết kế vườn tuyệt đỉnh cho ngôi nhà nhỏ

Theo Ngọc Anh (Theo LAAB) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhà độc đáo