Những tác nhân gây căng thẳng hiện diện trong nhà

Ngày 24/02/2016 14:53 PM (GMT+7)

Nhà cửa bề bộn, những âm thanh ồn ào cứ văng vẳng bên tai khiến nhiều chị em đã mệt mỏi lại bực mình thêm.

Nếu căng thẳng khiến cho bạn ăn quá nhiều, mất ngủ vào ban đêm hay cắn móng tay thì có lẽ bạn cần sắp xếp lại cuộc sống của mình. Có một vài thứ trong nhà, đã được khoa học chứng minh, sẽ khiến tinh thần của bạn cảm thấy lo lắng nhiều hơn.

1. Nhà quá bừa bộn

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Đời sống hàng ngày và gia đình (CELF) thì khi người phụ nữ liên tục phải nhìn các đống bề bộn trong nhà, hormone stress - cortisol sẽ gia tăng. Điều đó có nghĩa là những chồng giấy tờ, đống đồ chơi hay bồn rửa đầy ụ bát đĩa đều có thể gây nên căng thẳng nghiêm trọng. Dọn dẹp thường xuyên và ít một để giải phóng thần kinh là hoàn toàn cần thiết.

Những tác nhân gây căng thẳng hiện diện trong nhà - 1

2. TV ồn ào

Bạn đã có một thói quen bật TV ngay khi về nhà? Vậy thì nên dừng thói quen đó ngay lập tức. Tiền ồn ã liên tục sẽ gây ra căng thẳng quá mức, cũng như xao nhãng việc nhà. Nếu bạn muốn xem TV thì nên bật tiếng vừa đủ để xem một mình, tránh ảnh hưởng đến những thành viên khác trong gia đình.

Những tác nhân gây căng thẳng hiện diện trong nhà - 2

3. Đồ ăn vặt

Những gì bạn đưa vào cơ thể của mình có mối tương quan trực tiếp đến mức độ căng thẳng thần kinh. Những thực phẩm lành mạnh có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao sẽ giúp giảm căng thẳng, trong khi thức ăn nhanh và caffein gây ra bồn chồn, lo lắng.

Những tác nhân gây căng thẳng hiện diện trong nhà - 3

4. Tủ đựng tài liệu

75% người Mỹ cho rằng các hóa đơn nguồn cơn khiến cuộc sống căng thẳng. Tiền điện, tiền nước, tiền học phí của con, tiền nhà,...tất cả cứ lượn lờ trước mặt khiến bạn càng mệt mỏi. Hãy chuẩn bị một hộc tủ chuyên dụng để cất giữ hóa đơn hợp lý - tránh cho bạn thấy những tờ giấy đòi tiền cứ lượn lờ trước mặt bạn.

Những tác nhân gây căng thẳng hiện diện trong nhà - 4

5. Các thành viên trong gia đình

Sống chung nhà với càng nhiều người thì bạn càng gặp nhiều căng thẳng vì những bất đồng. Đó có thể là những việc nhỏ nhặt như chồng đi vệ sinh lên thành bồn cầu, đứa trẻ khóc quấy không ăn cơm,...Và rồi những cuộc tranh luận sẽ là nhân tố thúc đẩy stress tăng cao. Điều này không thể tránh khỏi nhưng bạn có thể giải tỏa bằng cách cân bằng lại cuộc sống. Mỗi người cần có một khoảng thời gian riêng tư mỗi ngày (30 phút - 1 tiếng) để thả lỏng và tự làm những việc mình mong muốn.

Những tác nhân gây căng thẳng hiện diện trong nhà - 5

6. Gương

Theo một báo cáo của  các nhà nghiên cứu tại Viện Tâm thần học ở London , 50 người tham gia thí nghiệm đã nói rằng họ luôn buồn rầu bởi vẻ ngoài của mình khi nhìn vào gương. Để tránh phải thở ngắn than dài vì những sợi tóc bạc, nếp nhăn trên khóe mắt,...bạn nên hạn chế trang trí nhà bằng những chiếc gương soi.

Những tác nhân gây căng thẳng hiện diện trong nhà - 6

7. Công việc

Nhiều người nghĩ rằng mang việc về nhà giúp họ vừa có thời gian bên gia đình, vừa có thể giải quyết việc công ty. Tuy nhiên trên thực tế, mang về việc có thể có tác động tiêu cực lên cuộc sống gia đình của bạn và gây ra căng thẳng. Bạn có thể chịu khó thức khuya vào một ngày cuối tuần để giải quyết hết việc hơn là lắt nhắt một hai tiếng mỗi ngày.

Những tác nhân gây căng thẳng hiện diện trong nhà - 7

8. Giường ngủ

Giường ngủ là nơi bạn thư giãn và thả lỏng tinh thần sau một ngày dài. Tuy nhiên, vừa về nhà là nhìn thấy chiếc giường bề bộn, bẩn thỉu sẽ làm giảm tinh thần, cũng như tích tụ nhiều vi khuẩn. Dọn giường vào mỗi sáng và thường xuyên giặt giũ chăn, ga, gối sẽ giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Những tác nhân gây căng thẳng hiện diện trong nhà - 8

Mách bạn cách ngủ ngon dù cơ thể không mệt mỏi

5 bí kíp giúp bạn detox thải độc cho cả nhà

6 bước hay giúp bạn gọn nhà nhanh chóng

10 mẹo phong thủy giúp bạn chẳng lo 'viêm màng túi'

Theo Minh Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình