Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp

Ngày 24/06/2016 00:06 AM (GMT+7)

Ở độ tuổi thất thập cổ lai hy, bác Tiến Huynh vẫn ngày ngày chăm bón hai khoảnh vườn sân thượng của mình.

Nhắc đến vườn sân thượng, mọi người thường hay nghĩ đến những chậu rau ăn lá trồng trong thùng xốp. Hiếm hơn là những chậu cây ăn quả leo giàn như dưa lưới, dưa vàng,...Thế nhưng, ít ai tưởng tượng được rằng một loài cây ăn quả cỡ trung như đu đủ, vốn hay trồng trong đất, nay lại phát triển khỏe mạnh trong thùng xốp và cho quả trĩu trịt.

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 1

"Lão nông phố" Bùi Tiến Huynh đã tận dụng những khoảng trống ngoài ban công, trên sân thượng,...của ngôi nhà mình tại Đống Đa, Hà Nội để trồng rau, trồng cây. Với bác, đây là một thú vui nhẹ nhàng khi vừa được thư giãn tuổi già, vận động nhẹ nhàng rèn luyện thân thể mà lại yên tâm vì có rau quả an toàn. 

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 2

Theo tiết lộ của chủ nhân khu vườn thì tổng cộng có hai khu trồng rau tại nhà. Tầng trên rộng 35m2, được "quy hoạch" trồng rau từ năm 2008 nhưng vì có mái che nên chỉ dùng để trồng cây xung quanh vì thiếu sáng. Đến năm 2013, khi sửa lại nhà, bác làm chống thấm cho mái, xây bồn xung quanh, ở giữa sân kê hộp xốp và chậu để khi không trồng cây, sẽ làm thành sân chơi hóng mát. Ngoài ra, bác còn làm thêm khu vườn lộ thiên ở tầng 3 rộng 25m2.

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 3

Tại vườn nhà mình, bác Huynh trồng các loại rau quả theo từng mùa. Từ cây ăn quả như đu đủ, ổi, khế ..., đến cây leo giàn gồm su su, mướp, bí, bầu, lặc lày ..., và các lọai rau ăn lá, rau thơm .... Tất cả có tới vài chục loại chen chúc trong khu sân thượng.

Suốt quãng thời tuổi thơ, bác Huynh là con nhà nông nên việc trồng trọt lúc tuổi già cũng không gặp nhiều trở ngại, có chăng là do thời tiết thất thường, nắng nóng trên sân thượng. Thời gian đầu tiên, bác chỉ trồng trong hộp xốp/chậu xung quanh sân, tránh nơi có lợp mái tôn dễ gây thiếu sáng. Còn các công việc khác như chọn đất trồng, bón phân thì không gặp thách thức nào.

Bên cạnh các loại rau quen thuộc để bổ sung cho bữa ăn hàng ngày, bác Huynh còn thử trồng thêm các loại cây ăn quả, đặc biệt ấn tượng nhất là hai chậu cây đu đủ lúc lỉu quả. Năm 2010, bác bắt đầu trồng một cây khế và 2 cây đu đủ vào hộp xốp cỡ trung (49x36x31cm) nhưng lúc này bác chưa có kinh nghiệm nên không lót nilon dày khiến rễ xuyên thủng hộp. Cây phát triển bình thường, đậu nhiều quả nhưng khá tốn nước tưới và phân bón.

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 4

Đợt sau, bác trồng hai cây giống ban đầu cao 20 cm, trong đó có một cây trong hộp xốp cỡ đại (59x44x36 cm), ngoài quấn băng dính, trong lót nilon dày.  Sau 4,5 tháng, cây trong hộp xốp đậu quả đầu tiên. Cây còn lại trồng trong chậu sứ cỡ trung, sau phải quây thêm để đổ đất, phân bón cho cây đủ dinh dưỡng.

Chủ vườn chia sẻ, đu đủ trồng trong hộp xốp và chậu phát triển chậm hơn so với trồng dưới mặt đất nhưng vẫn có thu hoạch. Nếu muốn trồng, bạn nên chọn thùng xốp cỡ đại, xử lý trong, ngoài thành hộp, nếu trồng chậu phải chọn loại thật to (đường kính trên 60 cm, cao 40-45 cm) để bộ rễ đủ không gian phát triển. 

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 5

Các cây ăn quả trồng trong chậu/thùng xốp phải chăm sóc cẩn thận hơn cả về bón phân và tưới nước. Cây trồng dưới đất có thể hàng tuần không ngó ngàng đến cũng được nhưng cây trong chậu trên vườn sân thượng phải để ý hàng ngày. Những ngày nắng nóng, khô hanh phải tưới nước 2lần/ngày, và phải chú ý bón phân từng giai đoạn cho phù hợp để cây ra hoa đậu quả.

Bác Huynh chia sẻ: "Làm nông dân sân thượng phải có niềm đam mê, chăm chỉ và phải có kinh nghiêm, chịu khó học hỏi thì vườn mới xanh tốt được."

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 6

Cây khế trĩu quả không phụ công chăm bón của người trồng

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 7

Giàn su su

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 8

Bác là Bùi Tiến Huynh được nuôi dưỡng, lớn lên và hưởng quãng đời học sinh phổ thông ở một làng quê Thái Bình nên công việc nhà nông vốn không hề xa lạ

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 9

Phía dưới giàn cây leo là khoảnh đất trống để trồng rau ăn lá trong thùng xốp

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 10

Vào những ngày trời nóng, còn gì ngon hơn đĩa lặc lè luộc chấm muối vừng.

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 11

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 12

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 13

Ngoài việc được ăn rau an toàn, bác Huynh thích cảm giác được hàng ngày, sáng sớm và chiều tối, lên vườn trên nóc nhà chăm sóc cây cối và ngắm nghía chúng phát triển

Ông nội 70 tuổi mát tay trồng đủ loại rau sạch, đu đủ trong thùng xốp - 14

Ở tuổi thất thập, bác lấy mấy đứa cháu nội ngoại và mảnh vườn cùng cây cối trên sân thượng làm nguồn vui. Hàng ngày được vui đùa với các cháu, ngắm nghía cây cối, bác cảm thấy hạnh phúc vô bờ...

Ngôi nhà ba mẹ Việt xây tặng con nổi bật trên tạp chí Mỹ

"Đột nhập" vườn rau sân thượng quanh năm xanh mướt của bà chủ 8X

Bà nội mát tay chia sẻ bí quyết trồng sen khủng tại nhà

Học trồng ba loại ớt lạ đang 'oanh tạc' vườn nhà Việt

NASA công bố 15 loại cây cảnh tốt nhất lọc chất độc trong nhà

Vườn rau sân thượng tốt như vườn quê của ông bố trẻ Hà Nội

Theo Thạch Thảo (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch