Bà ngoại mát tay trồng giàn bí lúc lỉu giữa Thủ đô

Ngày 10/01/2016 00:06 AM (GMT+7)

Những quả bí ngồi to, tròn, bóng bẩy và đẹp mắt đã biến sân thượng tầng 5 của gia đình cô Nga trở thành khu miệt vườn có đủ không gian và sắc xanh của lá, hoa và quả.

Đưa bí dân tộc về thủ đô

Được người bạn biếu tặng giống bí vùng cao, cô Bùi Thị Nga (Thanh Xuân-Hà Nội) đã nảy ra ý định lấy hạt ươm giống đem trồng thử. Cô cho biết: “Có một người bạn từ Sơn La gửi về cho tôi một ít bí xanh. Khi ăn, tôi thấy ngọt và ngon, không có mùi hôi đặc trưng của bí xanh nên nảy ra ý định ươm hạt. Đặc biệt, giống bí này khác so với bí đao gia đình tôi thường ăn”.

Cô cho biết thêm, giống bí bạn cô gửi về là “bí ngồi” của người dân tộc, thường được trồng trên nương rẫy và cho quả tròn, to hơn bí đao rất nhiều. “Đầu tháng 8 vừa rồi, tôi đã phá giàn chanh leo, chuyển sang thử nghiệm bí ngồi. Trên vùng cao, họ cho bí bò dưới mặt đất nhưng vì không có diện tích đất trồng nên tôi mạnh dạn thiết kế giàn cho bí leo”, cô Nga tâm sự.

Bà ngoại mát tay trồng giàn bí lúc lỉu giữa Thủ đô - 1

Được người bạn biếu tặng giống bí vùng cao, cô Bùi Thị Nga đã nảy ra ý định lấy hạt ươm giống đem trồng thử

Những hạt bí vùng cao được cô Nga ươm giống trên sân thượng tầng 5 và được nuôi lớn dần trên đó. Cô cho hay, để có không gian rộng cho bí ngồi phát triển, cô đã làm khung sắt bao quanh, rồi gác thanh tre để cây có thể leo.

Lứa đầu đậu nhiều hoa và quả

Nhờ trồng bí ngồi trong chậu nhựa thông minh (có đáy giự trữ nước-PV) nên bí cô Nga trồng phát triền bình thường. “Ban đầu, tôi nghĩ trồng bí ngồi trong chậu ít đất, leo giàn sẽ không có đủ chất dinh dưỡng và rất khó sinh trưởng. Tuy nhiên, dành nhiều thời gian chăm sóc cây sẽ sinh trưởng  tốt và cho quả sớm”, cô Nga kể.

Chia sẻ về cách ươm giống, cô Nga cho hay, từ quả bí ngồi già, cô đã lựa hạt mẩy đem ngâm với nước ấm khoảng 4-5 tiếng. Sau đó, cô đem ủ trong giấy ăn tầm 3-4 ngày. Khi hạt ra rễ, nảy mầm thì đem vào trồng trong chậu và chăm sóc.

Bà ngoại mát tay trồng giàn bí lúc lỉu giữa Thủ đô - 2

Dành nhiều thời gian chăm sóc giống bí lạ sẽ sinh trưởng tốt và cho quả sớm

Khi cây cao được 2-3m, cần phải bón phân vi sinh 1 lần/tuần để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Trong thời gian đậu quả, cứ 3 ngày tôi hòa phân đạm loãng tưới 1 lần cho cây. Đặc biệt, bí ngồi là loài ưa ẩm và được trồng trên sân thượng nên phải tưới nước 3-4 lần/ ngày”, cô Nga chỉ rõ cách chăm sóc bí ngồi.

Với giàn leo chắc chắn, bí ngồi cô Nga trồng có thể leo khỏe và phát triển tốt, không bị sâu bệnh. Sau khi trồng 2 tháng, bí đã cho hoa và đậu 5 quả. Trung bình mỗi quả khi thu hoạch khoảng 2kg.

“Rất nhiều người thấy tôi thành công trong việc trồng bí vùng cao đã ngỏ lời xin hạt. Và tôi hứa, khi bí già sẽ chọn hạt ươm giống tặng mọi người. Hi vọng, giống bí lạ và độc này sẽ được nhiều người trồng thành công như tôi đã làm được”, cô Nga tâm sự.

Bà ngoại mát tay trồng giàn bí lúc lỉu giữa Thủ đô - 3

Với giàn leo chắc chắn, bí ngồi cô Nga trồng có thể leo khỏe và phát triển tốt, không bị sâu bệnh

Bà ngoại mát tay trồng giàn bí lúc lỉu giữa Thủ đô - 4

Giàn bí được thiết kế bằng khung sắt và đặt những thanh tre

Bà ngoại mát tay trồng giàn bí lúc lỉu giữa Thủ đô - 5

Sau 4 tháng trồng và chăm sóc, bí ngồi đã cho quả

Bà ngoại mát tay trồng giàn bí lúc lỉu giữa Thủ đô - 6

Đặc biệt, giống bí này cho quả to, tròn và...

Bà ngoại mát tay trồng giàn bí lúc lỉu giữa Thủ đô - 7

...khi ăn rất thơm ngon

Bà ngoại mát tay trồng giàn bí lúc lỉu giữa Thủ đô - 8

Trung bình, khi thu hoạch mỗi quả nặng trên 2kg

Bà ngoại mát tay trồng giàn bí lúc lỉu giữa Thủ đô - 9

Mặc dù lần đầu trồng nhưng giàn bí ngồi cho rất nhiều hoa

Bà ngoại mát tay trồng giàn bí lúc lỉu giữa Thủ đô - 10

Và đậu liền 5 quả tươi ngon

Bà ngoại mát tay trồng giàn bí lúc lỉu giữa Thủ đô - 11

Bí ngồi khi thu hoạch sẽ chuyển từ màu xanh sang màu da cam

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch