Quen tay cất nước ngọt vào tủ lạnh, cẩn thận nổ như bom mất oan tiền

Ngày 12/11/2019 18:53 PM (GMT+7)

Hãy bỏ ngay những thói quen cất đồ này, vì chúng có thể gây nổ ngay cả khi tủ lạnh của bạn không có vấn đề gì về chất lượng hoặc hỏng mạch.

Nước giải khát

Nước giải khát có ga có thể trở thành một "quả bom" nếu bạn đặt sai vị trí bảo quản chúng trong tủ lạnh. Những loại nước có ga nói chung đều chứa carbon dioxide. Khi bị làm đông, nước trong đồ uống kết tinh và chỉ để lại một khoảng không nhỏ cho các hạt cacbon dioxit. Ở nhiệt độ đóng băng, chúng sẽ nở ra và vì không gian trong bình nhỏ nên tạo ra áp lực cao. Lon nước có thể phát nổ khi nó không thể giữ được áp lực.

Quen tay cất nước ngọt vào tủ lạnh, cẩn thận nổ như bom mất oan tiền - 1

Đá khô

Giống như đồ uống có ga, đá khô cơ bản là dạng carbon dioxide rắn. Thông thường, đá khô được sử dụng để tạo ra hiệu ứng sương mù bằng cách ngâm nó trong nước để chất carbon dioxide rắng trở thành khí (quá trình này gọi là thăng hoa).

Tuy nhiên, ở trong ngăn đông có nhiệt độ thấp hơn -18 độ C, sự thăng hoa của đá khô được đẩy lên tốc độ rất nhanh khi carbon dioxide mở rộng từ 600 đến 800 lần so với dạng rắn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới một nguyên tắc an toàn khác là tránh cầm đá khô bằng tay không vì sẽ có nguy cơ bị tê liệt nghiêm trọng. Vì vậy, hãy sử dụng găng tay hoặc kẹp cao su khi lấy đá khô và lưu trữ nó trong bình đựng styrofoam hoặc thiết bị làm mát cách điện.

Quen tay cất nước ngọt vào tủ lạnh, cẩn thận nổ như bom mất oan tiền - 3

Rượu và chất lỏng dễ cháy

Đồ uống có cồn có thể được để trong tủ lạnh nhưng chỉ là ngăn lạnh thay vì ngăn đông. Đặc biệt, bạn cần thận trọng khi những loại đồ uống này còn đóng nắp kín vì chúng có thể tạo ra áp suất dễ gây nổ.

2. Cách sử dụng tủ lạnh an toàn

- Nguồn điện dùng cho tủ lạnh được cấp ở một vị trí cố định, với dòng điện phù hợp để cung cấp cho tủ lạnh.Tránh trường hợp rút tủ lạnh ra liên tục.

- Để tủ ở không gian thoáng mát không chặt hẹp và bụi bẩn. Nên có chân kê tủ lạnh

- Sử dụng thực phẩm đông lạnh lên ngăn đông, ngăn làm đá. Sử dụng ngăn mát cho rau quả và các thực phẩm chín cần làm mát.

Quen tay cất nước ngọt vào tủ lạnh, cẩn thận nổ như bom mất oan tiền - 4

- Không nhét quá nhiều đồ vào tủ làm chật không gian tủ lạnh, lúc này không khí không lưu thông được bên trong tủ.

- Để nhiệt độ tủ lạnh ở mức trung bình cho cả 2 ngăn đông và ngăn mát.

- Đóng tủ lạnh lại ngay sau khi sử dụng, tránh trường hợp tủ lạnh bị hở, không kín.

- Vệ sinh tủ lạnh khi cần thiết. Việc vệ sinh phải rút nguồn tủ lạnh ra và dùng rẻ lau mềm để vệ sinh. Không sử dụng hóa chất để tẩy rửa.

Dấu hiệu cảnh báo tủ lạnh hết gas, phải thay ngay kẻo cả nhà gặp họa
Ngoài ra, để phòng tránh trường hợp tủ lạnh phát nổ, tốt nhất không nên sử dụng tủ lạnh quá cũ và được nạp lại gas nhiều lần.
Theo Lê Lê (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình