Tặng chị em mẹo cắm hoa tươi lâu

Ngày 16/11/2013 04:00 AM (GMT+7)

Liệu có phương pháp kỳ diệu nào giúp những bông hoa tươi mãi mãi hay không? Hãy cùng khám phá xem nhé!

Tôi và các bạn chắc chắn không ngây thơ đến mức nghĩ rằng những cành hoa tươi được cắm trong nhà sẽ tươi mãi mãi. Nhưng chắc chắn chúng ta sẵn sàng làm gì đó để giữ chúng tươi lâu lơn dù chỉ là một chút.

Đã bao giờ bạn hòa tan một viên aspirin vào nước hoặc thả một đồng xu xuống đáy bình khi cắm hoa chưa? Liệu mọi chuyện có đơn giản như vậy không?

Để có một minh chứng khoa học, chúng tôi đã mua một bó hoa thược dược và kiểm tra với 5 chất phụ gia mà con người thường sử dụng với nước để cố gắng giữ cho những bông hoa tươi lâu hơn.

- Hỗn hợp giấm ăn và đường: Sự tuyệt vời của giấm đó là khả năng giảm thiểu vi khuẩn trong nước, còn đường có tác dụng như một loại "thức ăn" cho hoa.

- Chất bảo quản.

- Thuốc tẩy: Một thìa nhỏ thuốc tẩy hòa vào nước cắm hoa sẽ giết chết vi khuẩn gây phân hủy.

- Một đồng tiền xu: Chất liệu đồng được cho rằng có tác dụng như một chất kháng khuẩn.

Tặng chị em mẹo cắm hoa tươi lâu - 1

Và dưới đây là những gì chúng ta thực hiện:

Để bắt đầu, nhóm thử nghiệm đầu tiên chúng tôi tiến hành các bước chăm sóc cơ bản như sau:

- Cắm hoa với bàn chông khi trang trí trong nhà, một góc nghiêng 45 độ là tốt nhất.

- Sử dụng một chiếc bình sạch, bởi vì kẻ thù tồi tệ nhất của hoa tươi là vi khuẩn.

- Tránh ánh nắng trực tiếp, đặt các bông hoa trong một căn phòng mát mẻ sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.

Tặng chị em mẹo cắm hoa tươi lâu - 2

Tiếp theo, chúng tôi đã thực hiện ba bộ thử nghiệm để cố gắng có được kết quả chính xác nhất, xem xem chất phụ gia nào có khả năng làm cho hoa tươi lâu hơn so với những bông thược dược cắm trong nước bình thường.

Tặng chị em mẹo cắm hoa tươi lâu - 3

Trong mỗi thử nghiệm, chúng tôi đã kiểm tra nước cắm hoa đi kèm hỗn hợp đường và giấm ăn, thuốc tẩy, một đồng xu bằng đồng, một viên thuốc aspirin và chất bảo quản.

Tặng chị em mẹo cắm hoa tươi lâu - 4

Nghiền nát viên thuốc aspirin trước khi hòa tan vào nước.

Tặng chị em mẹo cắm hoa tươi lâu - 5

Đánh dấu và đo đạt, mỗi thử nghiệm diễn ra trong 5 ngày. Vì đây là khoảng thời gian các bông hoa thược dược duy trì độ tươi trước khi héo đi và chúng ta phải vứt chúng vào sọt rác.

Kết quả:

- Hỗn hợp giấm ăn và đường: Những bông hoa tươi tắn đến ngày thứ 3. Vào ngày thứ 5, các cánh hoa bắt đầu héo nhưng bông hoa vẫn còn tương đối nguyên vẹn. Kết quả tương tự với những bông hoa cắm trong nước bình thường.

- Chất bảo quản: Những bông hoa tươi đến ngày thứ 3, phần thân cứng cáp đến ngày thứ 5. Trong một thử nghiệm khác, hoa hoàn toàn héo vào ngày thứ 2.

- Thuốc tẩy: Phần thân cứng cáp suốt 5 ngày. Trong một thử nghiệm, bông hoa khỏe mạnh hết ngày thứ 4, một thử nghiệm khác, nó bắt đầu héo vào ngày thứ 2.

Tặng chị em mẹo cắm hoa tươi lâu - 6

- Thuốc aspirin: Hoa giữ được độ tươi suốt 3 ngày đối với cả 3 thử nghiệm nhưng rụng bông vào ngày thứ 5. Một trường hợp khác thì phần thân chuyển sang màu xám.

- Một đồng xu: Hoa tươi được trong 3 ngày, phần thân cứng cáp suốt 5 ngày nhưng cánh hoa bị kéo. Kết quả tương tự khi cắm với nước.

- Nước: Hoa tươi được 3 ngày và bắt đầu héo khi bước sang ngày thứ 4 và 5.

Tặng chị em mẹo cắm hoa tươi lâu - 7

Kết luận:

Không có sự khác biệt nào quá mạnh mẽ có thể xảy ra như những suy đoán ban đầu. Trong thử nghiệm đầu tiên, thuốc tẩy và chất bảo quản dường như có tác dụng tích cực trên các bông hoa nhưng hai thử nghiệm còn lại không cho cùng một kết quả.

Sau khi xem xét thì kết quả nhất quán nhất và khả thi nhất vẫn là cắm hoa với nước bình thường.

Nhưng, có một chất phụ gia mà chúng ta nên tránh xa đó là thuốc aspirin bởi vì nó làm cho phần thân chuyển sang màu xám, tạo dịch nhầy và nhất là những bông hoa bị rụng.

Mời các bạn xem thêm cách cắm hoa đẹp:

Cắm hoa xen quả đơn giản, đẹp mắt

Cắm hoa hồng cho ngày cưới mê ly

4 mẫu cắm hoa với bí ngô độc đáo

Cắm cẩm tú cầu cho nhà đẹp hết cỡ

Cắm Hướng dương xinh yêu đón ngày 20-10

20-10: Cắm Hải quỳ, Hồng nhung tặng mẹ yêu

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cắm hoa đẹp