Thiết kế nhà ở kết hợp cho thuê trên đất 72m2

Ngày 08/10/2014 11:45 AM (GMT+7)

Mảnh đất rộng tạo điều kiện thuận lợi để KTS thiết kế nhà ở cho gia đình anh Đông (phố Quan Nhân, Hà Nội).

Kính gửi chuyên mục Nhà đẹp!

Gia đình tôi muốn xây nhà trên mảnh đất có diện tích mặt tiền 4m, chiều sâu 18m tại phố Quan Nhân, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Gia đình gia tôi gồm bố mẹ và con trai. Tôi muốn thiết kế nhà ở xây nhà 5 tầng với các chức năng cơ bản: gara, 6 phòng ngủ (2 phòng gia đình sử dụng, 4 phòng cho thuê), bếp ăn rộng rãi (có khu sơ chế đồ tươi sống), phòng khách cũng là phòng karaoke riêng tư của gia đình. Đặc biệt ngôi nhà sẽ có cả thang bộ và thang máy.

(An Văn Đông, Hà Nội)

Trả lời:

Theo những đặc điểm của khu đất và mong muốn của gia đình, KTS Vũ Quang Định và KTS Nguyễn Quốc Cường đã nghiên cứu và đưa ra công năng nhà gồm 5 tầng. Hệ thống thang gồm thang máy và thang bộ. Nhà có 6 phòng ngủ, 2 phòng 1 tầng với diện tích trên 20m2/phòng.

*Về phương án thiết kế mặt bằng


Mặt cắt ngang tổng thể trong thiết kế nhà ở

- Mặt bằng tầng 1:

Tầng 1 có khu để xe rộng rãi 21m2 để thuận tiện cho gia đình sử dụng và các thành viên thuê phòng. 1 bếp ăn rộng rãi 20m2 với sân sau 4m2 dành cho khu sơ chế đồ tươi sống.

- Mặt bằng tầng 2:

Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ cho các thành viên gia đình. Phòng ngủ bố mẹ 22,5m2 có ban công rộng 1,5m2 trải dài theo chiều rộng mặt tiền nhà. Phòng ngủ con trai được bố trí có khoảng thông tầng tạo ra khoảng lưu thông ánh sáng và gió, giúp điều hòa cho các phòng ngủ bên trong có được gió và ánh sáng tự nhiên.

- Mặt bằng tầng 3,4:

Tầng 3 và 4 của thiết kế nhà ở kết hợp cho thuê là các phòng cho thuê với quy mô và bố trí như tầng 2.- Mặt bằng tầng 5

Do hệ thống luân chuyển giao thông của ngôi nhà được hỗ trợ bởi thang máy và theo mong muốn của gia chủ muốn có một phòng tách biệt và riêng tư nên KTS đã thiết kế cho phòng khách gia đình ở tầng 5 ngôi nhà. Tại đây, gia đình có khoảng không gian riêng tư tiếp khách. Phòng khách được thiết kế nối với phòng thờ ấm cúng và khoảng sân thư giãn phía trước ngôi nhà với giàn hoa tạo cho gia đình những khoảng riêng tư. Những view nhìn tốt nhất, hòa vào với thiên nhiên tạo cho gia chủ những không gian thư thái sau một ngày làm việc mệt mỏi.

*Về phương án phối cảnh mặt tiền

Gia chủ mong muốn ngôi nhà theo hơi hướng hiện địa, thiết kế mặt tiền sao cho đơn giản, tinh tế, không quá nhiều mảng miếng tạo cảm giác vụn mặt tiền ngôi nhà (diện mặt tiền không lớn).

Đồng thời chủ nhà cũng mong muốn các tầng đều có ban công rộng rãi để có những khoảng không thoáng mát, điều hòa cho ngôi nhà và để thuận tiện cho các phòng cho thuê có được những khoảng không để phục vụ cho sinh hoạt.

Vì vậy, mặt tiền ngôi nhà, KTS thiết kế theo hướng theo phong cách hiện đại, tinh tế, tối giản tối đa những chi tiết cầu kỳ làm cảm giác thu hẹp mặt tiền.

Vật liệu chính được sử dụng chính là gạch màu vàng nhạt và sơn màu trắng sữa tạo cho mặt tiền ngôi nhà vẻ khỏe khoắn, tươi mới. Các tầng đều có ban công rộng rãi 1,5m và trải dài theo chiều rộng ngôi nhà. Ban công tạo không gian và view ngắm cho các phòng ngủ, đồng thời có xử lý các tầng khác nhau tránh sự nhàm chán. Mái ngôi nhà được nhấn bằng giàn hoa thép hộp sơn nâu đen tạo vẻ khỏe khoắn, là điểm nhấn bay bổng cho ngôi nhà.

Một số gợi ý về cách bài trí các phòng


Phòng khách được thiết kế đồng thời làm phòng karaoke cho gia đình


Nhà bếp nối liền phòng ăn tiện nghi


Phòng ngủ thiết kế thanh lịch, nhẹ nhàng

Chúc gia đình anh xây được ngôi nhà như mong muốn!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn xây nhà