Tròn mắt xem cây hoa tự phát nổ

Ngày 25/06/2015 08:00 AM (GMT+7)

Violet, cỏ trinh nữ, dưa chuột ống phun,...rất hay tự phát nổ. Chúng làm như vậy có tác dụng gì?

Bạn đã bao giờ từng thử trò chuyện với cây cối trong vườn? Hãy suy nghĩ về những câu chuyện mà chúng sẽ kể nếu có thể giao tiếp như con người. Thế giới tưởng như thanh bình của cây cối thực sự là một chiến trường và một cuộc đấu tranh liên tục để tồn tại. Để có thể phát tán hạt giống, nhiều loại thực vật nhờ gió như bồ công anh, cỏ lau,...có những loài lại dựa vào côn trùng, chim chóc. Mới đây, kênh video khoa học Smithsonian đã đăng tải đoạn video quay chậm cho thấy cơ chế phát tán hạt giống nhờ....tự phát nổ.

Trong giới tự nhiên, có nhiều loài hoa như violet, cỏ trinh nữ, dưa chuột ống phun,...tự tạo ra những vụ nổ nhanh, mạnh để đẩy bật hạt giống đi xa. Theo đó, khi phần vỏ hạt của cây hoa violet bị khô, nó sẽ xoắn lại để tạo ra áp lực đủ để ép các hạt giống bay vào không trung. Trong khi cây cỏ trinh nữ phát nổ khi chạm vào vỏ hạt thon dài để đẩy hạt bắn sang ngang thì dưa chuột ống phun lại như một đài nước đẩy hạt lên trên.

Phát tán hạt giống là một trong những cơ chế để thực vật duy trì dòng giống. Các nhà khoa học đã ghi nhận có những loài tự nổ có thể bắn hạt ra xa 60m.

Theo Ngọc Trâm (Smithsonian) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp