Ý nghĩa Hoa Hồng Vàng, nguồn gốc, sự tích, nên tặng vào dịp nào?

Việt Quất Ngày 24/09/2020 10:00 AM (GMT+7)
Hoa Hồng vàng với màu sắc rực rỡ, tươi sáng mang lại nhiều ý nghĩa ẩn sâu bên trong ít người biết đến. Vậy bạn có biết về nguồn gốc của hoa Hồng vàng cũng như nên tặng loài hoa này vào dịp nào hay chưa?

Nguồn gốc của hoa Hồng vàng

Con người đã khám phá ra các hóa thạch về loài hoa Hồng và kết luận rằng loài hoa này có nguồn gốc cách đây 32 triệu năm ở Bắc bán cầu và có nhiều màu sắc khác nhau. Riêng về hoa Hồng vàng được xác định là có nguồn gốc từ Trung Đông từ thế kỷ 18. Những bông Hồng này nở tự nhiên trên khắp các vùng đất này với các sắc thái khác nhau, từ vàng nhạt đến vàng đậm.

Ý nghĩa Hoa Hồng Vàng, nguồn gốc, sự tích, nên tặng vào dịp nào? - 1

Hình ảnh của hoa Hồng vàng

Sự tích về hoa Hồng vàng

Theo như thần thoại Hy Lạp đã từng kể rằng, thần Zeus tối cao của đỉnh Olympus trong một lần dạo chơi nơi nhân gian đã đem lòng yêu thương một cô gái, sau đó đã khiến cô mang thai và hạ sinh một người con gái có tên Elisa. Thần Zeus rất vui mừng và ban tặng cho Elisa sắc đẹp tuyệt trần, trí tuệ sáng suốt mà không có bất cứ người thường nào sánh được.

Và thế là nàng Elisa lớn dần lên với những lời chúc tuyệt vời của thần Zeus. Vào mỗi buổi sáng, thần Mặt Trời sẽ gom những tia sáng đẹp nhất để tạo nên những viên ngọc tô điểm cho trang phục của nàng. Còn vào buổi trưa, các nàng mây sẽ đan thành chiếc giường êm ái để cho nàng có thể ngả lưng khi mệt mỏi. Đến khi buổi tối, nữ thần Mặt Trăng sẽ gom những ngôi sao trên trời để làm đồ chơi cho nàng tiêu khiển. Elisa được tận hưởng sự nuông chiều hết mực bởi bất cứ ai cũng phải e sợ quyền lực tuyệt đối của thần Zeus.

Ý nghĩa Hoa Hồng Vàng, nguồn gốc, sự tích, nên tặng vào dịp nào? - 3

Hoa Hồng Vàng chính là nàng Elisa hóa thân thành

Vào một buổi sáng sớm của mùa Xuân, thần tình yêu Eros ghé thăm nàng Elisa để tặng cho nàng những viên ngọc đẹp nhất do thần đích thân tìm được. Nàng Elisa tinh nghịch ngỏ ý muốn mượn cây cung tình yêu của thần Eros để tập bắn. Thần Eros đồng ý cho Elisa mượn, tuy nhiên nàng vô tình bắn mũi tên trúng vào thần Eros khiến cho thần đem lòng yêu say đắm nàng Elisa. Kể từ đó, thần Eros cứ tương tư nàng Elisa mà bỏ bê công việc vốn có của mình, không còn thiết tha gì nữa.

Chuyện đến tai của thần Zeus, ông không còn cách nào khác đành tác thành cho thần Eros kết hôn với nàng Elisa. Đám cưới của 2 người diễn ra liên tục suốt 30 ngày đêm với đủ rượu ngon và cao lương mỹ vị, mọi người cứ thế ca hát và nhảy múa không ngừng nghỉ. Thần Eros cưng chiều nàng Elisa hết mực, đến nỗi xây dựng 1 tòa lâu đài bằng thủy tinh, đá quý và ngọc rồi nhốt nàng ở trong để chỉ mình thần Eros được ngắm nàng mà thôi.

Vị thần ganh ghét và đố kỵ đã nghe nói đến đám cưới của thần tình yêu Eros và nàng Elisa, bà ta tỏ ra ganh ghét và đã tìm thần Eros để hóa giải phép thuật từ mũi tên tình yêu đã gây ra. Từ đó thần Eros quên hẳn luôn về tình yêu dành cho nàng Elisa và bỏ quên nàng tại lâu đài bằng thủy tinh và đá quý lạnh lẽo đó. Nàng Elisa chờ đợi thần Eros đến mỏi mòn, dần dần nàng đã gục ngã và qua đời. Thần Zeus đã biến thân xác nàng thành một bông hoa Hồng vàng để ghi nhớ rằng vì sao nàng lại bị thần Eros bỏ rơi.

Ý nghĩa hoa Hồng vàng trong đời sống

1. Sự ấm áp và lòng yêu thương vô bờ

Màu vàng rất rực rỡ và bắt mắt, đó là lý do tại sao hoa Hồng vàng có ý nghĩa gắn với sự lạc quan, ấm áp, vui vẻ và hạnh phúc.

2. Tình bạn cao quý, chân thành

Ngoài là biểu tượng cho sự ấm áp, lạc quan, hoa Hồng vàng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho cho tình bạn chân thành, cao quý, sự thăng hoa, sức sống ngập tràn như ánh nắng vàng của Mặt Trời lan tỏa.

3. Sự ghen tuông, phản bội

Đối lập hoàn toàn với sự ấm áp và tình yêu thương, hoa Hồng vàng còn mang ý nghĩa ám chỉ cho sự phản bội trong tình yêu xen lẫn sự đố kỵ, ghen tuông.

4. Thể hiện những cảm xúc, ý tưởng

Bên cạnh những ý nghĩa của hoa Hồng vàng đã đề cập, màu vàng của hoa còn đại diện cho một nửa bộ não của bạn nhằm chịu trách nhiệm việc thể hiện cảm xúc và giao tiếp. Màu vàng còn giúp làm sáng tỏ các ý tưởng, vì vậy nó thường được sử dụng trong thiền định.

Hoa Hồng vàng hợp mệnh gì, hợp tuổi gì?

Trong phong thủy, màu vàng tượng trưng cho mệnh Kim. Những người thuộc mệnh Kim sẽ hợp với hoa Hồng vàng. Ngoài ra, những người mệnh thuộc Thổ (Thổ sinh Kim) hoặc Thủy (Kim sinh Thủy) cũng có thể phù hợp với loài hoa này.

- Những tuổi thuộc mệnh Kim bao gồm: Nhâm Thân - 1992; Giáp Tý - 1984; Ất Sửu - 1985; Quý Dậu - 1993;...

- Những tuổi thuộc mệnh Thổ bao gồm: Đinh Hợi - 1947; Bính Thìn - 1976; Canh Ngọ - 1990; Mậu Dần - 1998;...

- Những tuổi thuộc mệnh Thủy bao gồm: Nhâm Tuất – 1982; Bính Ngọ – 1966; Đinh Mùi – 1967; Bính Tý - 1996

Phân loại hoa Hồng vàng theo màu sắc

Hoa Hồng vàng có nhiều sắc độ màu đậm nhạt khác nhau, tùy thuộc vào giống hoa được lai tạo. Có 3 sắc độ màu vàng được biết đến nhiều nhất sau đây:

1. Hoa Hồng vàng nhạt

Tone màu vàng nhẹ nhàng, dễ phối đồ kết hợp trang trí trong nhà hoặc tạo cảnh làm nền.

Ý nghĩa Hoa Hồng Vàng, nguồn gốc, sự tích, nên tặng vào dịp nào? - 4

Hình ảnh hoa Hồng vàng nhạt

2. Hoa Hồng vàng đậm

Sắc vàng rực rỡ có ý nghĩa tỏa sáng, tràn đầy năng lượng và sức trẻ. Dành tặng người thân, bạn bè ngày tốt nghiệp, sinh nhật, hay nhận chức danh mới.

Ý nghĩa Hoa Hồng Vàng, nguồn gốc, sự tích, nên tặng vào dịp nào? - 5

Hình ảnh hoa Hồng vàng đậm

3. Hoa Hồng vàng kem

Màu sắc trang nhã, tinh tế phù hợp với buổi hẹn hò lãng mạn dành cho đôi tình nhân thể hiện sự thành ý và mong muốn tốt đẹp đến với người ấy.

Ý nghĩa Hoa Hồng Vàng, nguồn gốc, sự tích, nên tặng vào dịp nào? - 6

Hình ảnh hoa hồng vàng kem

Các loại hoa Hồng vàng phổ biến trên thế giới hiện nay

1. Hoa hồng vàng Pháp - Yellow Meilove

Đây là dòng hoa có xuất xứ từ Pháp, thuộc dòng hoa hồng bụi, được nhân giống bởi Meilland International vào năm 2006. Hoa nở màu vàng, dạng chùm rất sai, nhiều cánh (85 cánh) có hương thơm nhẹ và ra hoa quanh năm. Cây được trồng làm hàng rào quanh nhà, hai bên lối đi, trồng trong chậu dùng để trang trí cảnh quan rất đẹp.

Ý nghĩa Hoa Hồng Vàng, nguồn gốc, sự tích, nên tặng vào dịp nào? - 7

Hình ảnh hoa Hồng vàng Pháp - Yellow Meilove

2. Hoa Hồng vàng Teasing Georgia

Hoa Hồng vàng Teasing Georgia được phát hiện năm 1998. Đây là dạng Hồng leo, hoa có màu sắc vàng đậm, khi nở bung có kích thước lớn, bao quanh là các cánh hoa to ngả về sau có màu vàng nhạt, giữa hoa là các cánh nhỏ màu vàng đậm được bao bọc. Loại hoa Hồng vàng này thích hợp trồng tường rào, leo ô cửa, hoặc làm mái vòm cổng chào đẹp mắt.

Ý nghĩa Hoa Hồng Vàng, nguồn gốc, sự tích, nên tặng vào dịp nào? - 8

Hình ảnh hoa Hồng vàng Teasing Georgia

3. Hoa Hồng vàng leo Kim Long (Golden Celebration Rose)

Được phát triển vào năm 1992 bởi David C. H. Austin người Anh. Đây là loại hoa hồng vàng thân leo phát triển mạnh, kích thước hoa lớn.

Ý nghĩa Hoa Hồng Vàng, nguồn gốc, sự tích, nên tặng vào dịp nào? - 9

Hình ảnh hoa Hồng vàng Golden Celebration Rose

4. Hoa Hồng vàng Catalina

Là giống hoa hồng màu vàng chanh, kích thước đường kính hoa từ 6cm đến 8cm, trồng để cắt cành, cắm lọ hoặc bó thành từng bó. Hoa có nguồn gốc từ New Zealand, sinh trưởng và kháng bệnh tốt.

Ý nghĩa Hoa Hồng Vàng, nguồn gốc, sự tích, nên tặng vào dịp nào? - 10

Hình ảnh hoa Hồng vàng Catalina

Tặng hoa Hồng vàng khi nào thì phù hợp?

Hoa Hồng màu vàng tượng trưng cho sự lạc quan, vui vẻ và chan hòa và tình yêu, cho nên đây là loài hoa phù hợp để tặng bạn bè, tặng người yêu nhằm khích lệ tinh thần, niềm hứng khởi củng cố tình bạn trong lúc khó khăn.

Ý nghĩa Hoa Hồng Vàng, nguồn gốc, sự tích, nên tặng vào dịp nào? - 11

Hoa Hồng vàng dành tặng cho bạn bè, người yêu nhằm khích lệ, động viên

Ý nghĩa của hoa Hồng vàng khiến chúng trở nên hoàn hảo trong những dịp như: Sinh nhật bạn bè để gắn kết tình bạn, sinh nhật người thân, tiệc mừng bạn bè hoặc người thân, v.v.

Ý nghĩa Hoa Hồng Vàng, nguồn gốc, sự tích, nên tặng vào dịp nào? - 12

Hoa Hồng vàng rất lý tưởng để làm quà tặng sinh nhật

Để thể hiện sự chân thành và nhiệt huyết xuất phát từ trái tim, hoa hồng vàng là món quà đặc biệt để dành tặng cho thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác và bạn sẽ nhận lại sự giúp đỡ, cảm thông từ chính họ.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/y-nghia-hoa-hong-vang-nguon-goc-va-tang-vao-dip-nao-d...

Ý nghĩa hoa hồng đen - loài hoa bí ẩn, hiếm có
Hoa hồng đen là loài hoa vô cùng hiếm gặp, chỉ xuất hiện duy nhất ở ngôi làng nhỏ Halfeti tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Theo Việt Quất (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hồng