Huy Tuấn, SlimV, TripleD nhấn mạnh tầm quan trọng của bản quyền trong làng nhạc Việt

Ngày 29/09/2019 19:01 PM (GMT+7)

"Nếu chưa giải quyết được vấn đề bản quyền thì nhạc Việt vẫn mãi trong vòng luẩn quẩn” là chia sẻ của những vị diễn giả.

Hội nghị nhạc điện tử WMW Session Vietnam 2019 chính thức bắt đầu ngày hôm qua 27/9 với hàng loạt các buổi toạ đàm đầy kiến thức. Ngay từ chủ đề đầu tiên: Làm thế nào để xây dựng nền tảng cụ thể cho sự nghiệp, người tham dự đã được học hỏi một lượng lớn kiến thức không chỉ đến từ DJ RayRay, Sikdope, mà còn bởi những người có nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Huy Tuấn, SlimV, TripleD nhấn mạnh tầm quan trọng của bản quyền trong làng nhạc Việt - 1

Huy Tuấn, SlimV, TripleD cùng loạt nghệ sĩ quốc tế tham gia hội thảo nhạc điện tử tại Việt Nam.

Các khách mời liên tục đưa ra những lời khuyên cũng như kể về các giai đoạn chập chững vào nghề của mình, đặc biệt là RayRay - một trong những nữ DJ được yêu thích nhất hiện nay. Để có được vị thế này, cô đã phải nỗ lực không ít. 

Ngay sau đó, những nhà sản xuất có mặt tại chương trình đã không thể ngồi yên khi Onionn - cái tên đứng sau hàng loạt hit của Sơn Tùng MT-P - chia sẻ về cách anh tạo ra ca khúc Chạy ngay đi đình đám. Onionn cũng cho biết đây có thể là sản phẩm mà anh tâm đắc nhất. 

Chủ đề thứ 2 của hội thảo là những kiến thức vĩ mô hơn: Âm nhạc ảnh hưởng đến du lịch như thế nào. Các diễn giả được mời đến đều là những người có kinh nghiệm không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn ở cả khu vực châu Á. Họ không chỉ chia sẻ những kiến thức bổ ích mà còn cùng trao đổi, tìm cách đưa thị trường âm nhạc tại Việt Nam - đặc biệt là văn hoá lễ hội - trở lại sau sự việc đáng tiếc vào năm 2018 tại Hà Nội khiến các lễ hội âm nhạc phải tạm dừng.

Huy Tuấn, SlimV, TripleD nhấn mạnh tầm quan trọng của bản quyền trong làng nhạc Việt - 3

Sự kiện có sự xuất hiện các đại diện nghệ sĩ quốc tế đến từ Thái Lan, Malaysia,...

Chủ đề thứ 3: Music Industry 101 mang đến kiến thức tổng quan đầy đủ nhất dành cho các nghệ sĩ. Chủ đề nói về cách thức hoạt động của công ty phát hành nhạc, luật âm nhạc, hợp đồng nghệ sĩ, bản quyền âm nhạc… Các nghệ sĩ được trang bị thêm những kiến thức cơ bản nhất trong ngành công nghiệp âm nhạc, qua đó giúp họ tự tin hơn khi làm việc với các hãng thu âm, đối tác. 

Huy Tuấn, SlimV, TripleD nhấn mạnh tầm quan trọng của bản quyền trong làng nhạc Việt - 4

Sikdope - chủ nhân bản hit "Snakes" - chia sẻ tại hội thảo.

Sự xuất hiện của Sikdope mang đến hàng loạt tiếng cười bên cạnh những kiến thức bổ ích cũng như trải nghiệm mà nam nghệ sĩ đã gặp trong sự nghiệp của mình. Không chỉ có vậy, Sikdope còn chia sẻ về thời điểm mới chập chững vào nghề, chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào cũng như người quản lý. Anh khiến cả hội trường bật cười khi kể show diễn đầu tiên mình phải chơi từ 9h tối đến 6h sáng với thù lao vỏn vẹn là... 2 chai bia và 1 chai vodka. Qua câu chuyện này, các DJ cũng học hỏi được rất nhiều về quyền lợi của mình khi được mời diễn tại các sự kiện. 

Chủ đề cuối cùng của ngày: Tìm hiểu về ngành công nghiệp âm nhạc tại Việt Nam tiếp tục mang đến cái nhìn rộng hơn khi đây là sự đan xen giữa 2 thế hệ nghệ sĩ, đầu tiên là sự xuất hiện của nhạc sĩ Huy Tuấn (người có thâm niên hơn 20 năm trong ngành).

Huy Tuấn, SlimV, TripleD nhấn mạnh tầm quan trọng của bản quyền trong làng nhạc Việt - 5

Nhạc sĩ Huy Tuấn là một trong những diễn giả đại diện cho thế hệ nghệ sĩ "đàn anh".

Huy Tuấn, SlimV, TripleD nhấn mạnh tầm quan trọng của bản quyền trong làng nhạc Việt - 6

Cùng trò chuyện với anh là những nhà sản xuất trẻ thành công nhất hiện nay: SlimV, DuongK, TripleD.

Đan xen giữa sự phát triển của công nghệ là những khó khăn không thể bàn cãi trong việc sản xuất cũng như phát hành âm nhạc. Tuy nhiên, các diễn giả đều đồng tình rằng các ca khúc được phát hành dù ở trong thời điểm nào cũng đều mang đậm tâm huyết của những người làm nghệ thuật.

Nổi bật nhất trong phiên toạ đàm này là vấn đề bản quyền âm nhạc - hiện đang rất nan giải tại Việt Nam. Cả 4 diễn giả đều nhấn mạnh cũng như phân tích sự quan trọng của bản quyền âm nhạc, cho rằng đây chính là động lực thúc đẩy sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam. Nếu vấn đề không được nhìn nhận nghiêm túc và giải quyết triệt để thì nền nhạc Việt sẽ mãi trong vòng luẩn quẩn.

Liveshow của ca sĩ Quang Hà bị hoãn do sân khấu Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô bốc cháy
Sáng sớm ngày 28/9, sân khấu Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô Hà Nội bất ngờ bị cháy khiến đêm diễn đầu tiên của liveshow "Không thể thay thế" phải hoãn...
Theo Hải Đỗ
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Huy Tuấn

Video chọn lọc