Sự kết hợp Khánh Ly - Tùng Dương và 2 đêm nhạc Trịnh "có một không hai" tại Hà Nội

Ngày 23/03/2019 01:12 AM (GMT+7)

"Nữ hoàng chân đất" sẽ đồng hành cùng Divo Tùng Dương và nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn diễn ra tại Hà Nội.

Danh ca Khánh Ly sẽ hoài niệm về thanh xuân, về quãng đời gắn bó với Trịnh Công Sơn trong 2 đêm nhạc mang tên Người về bỗng nhớ, diễn ra ngày 4 và 5/5 tại Hà Nội. Đồng hành với Khánh Ly là Divo Tùng Dương và nam nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn.

Sự kết hợp Khánh Ly - Tùng Dương và 2 đêm nhạc Trịnh amp;#34;có một không haiamp;#34; tại Hà Nội - 1

Nữ danh ca Khánh Ly sau 3 năm chống chếnh bởi sự ra đi đột ngột của người chồng mà bà hết mực tôn thờ và gắn bó, nay đã dần lấy lại được sự bình thản trong đời sống.

Người quản lý, ca sĩ Quang Thành cho biết, sức khoẻ và tinh thần của Khánh Ly hiện tại rất tốt, vì vậy bà muốn cất tiếng hát để trả ơn cuộc đời. Khánh Ly bảo suốt bao nhiêu năm qua, đi đâu bà cũng nhận được một câu hỏi quen thuộc, đó là tình cảm giữa bà và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn liệu có phải là tình yêu? 

Đáp lại, nữ danh ca quả quyết rằng thường nếu tin người ta không hỏi, mà hỏi nghĩa là không tin. Nhưng dù thế nào thì việc được vị nhạc sĩ tài ba này yêu hay yêu được ông cũng là diễm phúc với bà.

Những tháng ngày tuổi trẻ rong ruổi cùng Trịnh Công Sơn ca hát khắp nơi, Khánh Ly nhận ra ở người nhạc sĩ này một điều thật vĩ đại, vĩ đại hơn cả những tác phẩm mà ông sáng tác, đó là nhân cách và nhân phẩm. Vì chẳng bao giờ bà quên được lời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dặn mình là phải ráng sống với một tấm lòng, sống với mọi người bằng sự tử tế và làm những điều tốt đẹp nhất cho quê hương.

Sự kết hợp Khánh Ly - Tùng Dương và 2 đêm nhạc Trịnh amp;#34;có một không haiamp;#34; tại Hà Nội - 2

Vì lời căn dặn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên Khánh Ly ở tuổi 74 vẫn khao khát được cất lên tiếng hát.

Sự kết hợp Khánh Ly - Tùng Dương và 2 đêm nhạc Trịnh amp;#34;có một không haiamp;#34; tại Hà Nội - 3

Và quả thực, không cần đến kĩ thuật hay sự phô diễn, Khánh Ly mỗi lần cất giọng lên đã đủ khiến người nghe bị cuốn theo thứ âm sắc vô cùng đặc biệt của mình - thứ âm sắc ám màu rêu phong, thăng trầm. 

Khánh Ly làm được điều mà nhiều người vốn nghĩ không làm được, đó là vừa hiểu và vừa cảm được nhạc Trịnh. Dẫu nhạc Trịnh trừu tượng về ca từ, nhưng với Khánh Ly đó chưa bao giờ là thử thách. Khánh Ly đã sống cùng thời với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, hiểu được thông điệp về tình yêu, con người, đất nước, lẽ sống và thân phận trong âm nhạc của người nhạc sĩ tài hoa. Vì thế, Khánh Ly hát nhạc Trịnh dễ dàng và đơn giản hơn nhiều ca sĩ khác.

Khánh Ly từng hát với nhiều cái tên từ nổi tiếng đến mới vào nghề. Bản thân bà từng hát chung với Tùng Dương 1 lần bên Mỹ. Tuy nhiên, sự kết hợp của Khánh Ly với Tùng Dương trong 2 đêm nhạc sắp tới tại Hà Nội được đánh giá là “có một không hai”. Bởi chàng trai Tùng Dương đang độ sung sức sẽ hát với tượng đài âm nhạc Khánh Ly.

2 giọng hát mộc mạc nhưng chất chứa nỗi niềm hứa hẹn sẽ mang lại những miền cảm xúc đặc biệt, chạm vào tim khán giả.

Sự kết hợp Khánh Ly - Tùng Dương và 2 đêm nhạc Trịnh amp;#34;có một không haiamp;#34; tại Hà Nội - 4

Danh ca Khánh Ly tưởng nhớ tới cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Khánh Ly trải lòng rằng, lâu nay mọi người thường dành nhiều mỹ từ khi nhận xét về chất giọng của bà, chỉ dành riêng cho nhạc Trịnh. Nhưng trước Khánh Ly còn có nhiều danh ca hát nhạc Trịnh rất hay như ca sĩ Thái Thanh, Thanh Thuý, Lệ Thu... Các ca sĩ sau này như Cẩm Vân, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà đều làm Khánh Ly yêu thích khi khiến nhạc Trịnh phong phú, giàu có hơn.

Sự kết hợp Khánh Ly - Tùng Dương và 2 đêm nhạc Trịnh amp;#34;có một không haiamp;#34; tại Hà Nội - 5

Đồng hành với danh ca Khánh Ly trong đêm nhạc Trịnh "Người về bỗng nhớ" là giọng ca nam số 1 hiện nay - Divo Tùng Dương.

Với riêng Tùng Dương, cậu ấy hát nồng cháy, khắc khoải, truyền tải gam sắc khác biệt của riêng mình. Đó là tố chất không ngừng sáng tạo mà nguời nghệ sĩ cần có và trong âm nhạc luôn cần điều đó. Tôi luôn hào hứng mỗi khi được kết hợp với những người trẻ. Nhưng với người trẻ mà lại cá tính như Tùng Dương thì không phải là điều dễ dàng. Tôi chưa biết mình sẽ song ca ca khúc nào với Tùng Dương.

Tùng Dương sẽ hát với tâm thế của cậu ấy - một người trẻ với góc nhìn về nhạc Trịnh mới mẻ và độc đáo. Còn tôi cất tiếng hát từ những trải nghiệm mà mình đã đi qua với bao buồn vui trong cuộc sống. Tôi sẽ hát bằng cả tấm lòng dành cho các nhạc phẩm của ông Sơn và sự ngưỡng mộ giọng hát Tùng Dương, với mong muốn mang lại những cảm xúc đặc biệt nhất cho khán giả Hà Nội thân yêu”, danh ca Khánh Ly trải lòng.

Sự kết hợp Khánh Ly - Tùng Dương và 2 đêm nhạc Trịnh amp;#34;có một không haiamp;#34; tại Hà Nội - 6

Ca sĩ Tùng Dương cũng bày tỏ sự trân trọng dành cho nữ danh ca với nhiều biệt danh như: “nữ hoàng chân đất’’, “huyền thoại nhạc Trịnh“.

Tùng Dương chia sẻ: “Không ai có thể thay thế được Khánh Ly mặc định của lịch sử cùng nhạc Trịnh. Sẽ là một Tùng Dương luôn biến báo và hát nhạc Trịnh với tâm thế của những người nghệ sĩ ngày hôm nay. Khánh Ly từng nói với tôi: 'Em hãy hát nhạc Trịnh nhiều hơn nữa, hát để chia sẻ yêu thương bất tận, cùng tìm ra sự đồng điệu trong tâm hồn giữa những quy luật bất biến của cuộc sống'”.

Miền nhạc Trịnh với các tác phẩm: Ru ta ngậm ngùi, Ru đời đi nhé, Xin cho tôi, Cát bụi - Tình xa, Xin mặt trời ngủ yên, Hành hương trên đồi cao, Dấu chân địa đàng, Như cánh vạc bay, Người về bỗng nhớ, Phôi pha... sẽ được làm mới và thể hiện bởi 2 giọng ca từ 2 thế hệ: Khánh Ly và Tùng Dương.

Sự kết hợp Khánh Ly - Tùng Dương và 2 đêm nhạc Trịnh amp;#34;có một không haiamp;#34; tại Hà Nội - 7

Chương trình đặc biệt hơn khi có cả sự góp mặt của nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn - người có cách thể hiện nhạc Trịnh rất riêng, độc đáo bằng cây kèn.

Khánh Ly: Cứ về Sài Gòn là tôi nhớ Trịnh Công Sơn
Rất nhiều những tâm sự, nỗi lòng sau bao năm xa xứ được danh ca Khánh Ly chia sẻ trong lần về nước này.
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tùng Dương