Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh, say đắm trước nhan sắc nàng Kiều ở lầu Ngưng Bích

Hải Đỗ Ngày 16/12/2020 11:43 AM (GMT+7)

"Bức bình phong" là sản phẩm tinh túy và đầu tư nhất của Trịnh Thăng Bình trong 10 năm qua. Anh muốn người trẻ tìm về những giá trị truyền thống đẹp qua MV của mình.

XEM VIDEO: MV "Bức bình phong" của Trịnh Thăng Bình.

Ngày 15/12, Trịnh Thăng Bình chính thức ra mắt sản phẩm âm nhạc Bức bình phong. Đây là một sáng tác của Trịnh Thăng Bình với phần ca từ mang đậm yếu tố Hán Việt, và phần giai điệu được phối cầu kỳ từ nhiều nhạc cụ truyền thống.

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh, say đắm trước nhan sắc nàng Kiều ở lầu Ngưng Bích - 1

Lấy cảm hứng từ "Truyện Kiều" - tác phẩm nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du, MV "Bức bình phong" là câu chuyện tình yêu đầy màu sắc kỳ ảo, sáng tạo về thế giới nàng Kiều dưới góc nhìn của một chàng trai ở tương lai xa. 

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh, say đắm trước nhan sắc nàng Kiều ở lầu Ngưng Bích - 3

Hơn 10 năm theo đuổi con đường ca hát, Trịnh Thăng Bình đã dồn mọi tâm huyết, mạnh tay đầu tư để gửi tặng khán giả sản phẩm tinh túy nhất cả về âm nhạc lẫn hình ảnh.

Bức bình phong là ca khúc được Trịnh Thăng Bình viết lời lâu nhất, vì nam ca sĩ phải dành thời gian dài để nghiên cứu về ngôn ngữ Hán Việt, chắt lọc từng từ ngữ, trau chuốt từng câu hát. Khác biệt hoàn toàn với những sáng tác ballad về tình yêu từng làm nên thương hiệu cho Trịnh Thăng Bình, Bức bình phong gây ấn tượng bởi những câu hát mang nhiều ẩn ý, gợi mở những hình ảnh thú vị cho người nghe thông qua cách viết hoán dụ, ẩn dụ. 

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh, say đắm trước nhan sắc nàng Kiều ở lầu Ngưng Bích - 4

"Bức bình phong" kể về những mối tình khi mới bắt đầu thường hạnh phúc, muốn khoe với cả thế giới nhưng khi chia tay lại lẳng lặng ra đi, âm thầm xoá hết ký ức.

"Chúng ta hơn thua nhau ở trải nghiệm và kỷ niệm, nên khi kết thúc một cuộc tình, dù thành - bại đến đâu, thì mọi thứ vẫn nên được giữ lại trong hồi ức như một kỷ niệm đẹp. Bài hát có câu yêu nhau kiêng kỵ nhất là lừa dối nhau, còn xa nhau kiêng kỵ nhất là quên mất nhau. Tôi hy vọng mỗi người sẽ nhìn thấy hình ảnh của mình sau chia tay trong MV", Trịnh Thăng Bình chia sẻ về sáng tác mới. 

Bức bình phong cũng viết về những khoảnh khắc hữu duyên khi vô tình gặp gỡ một ai đó mang lại cảm xúc đặc biệt cho chúng ta trong cuộc đời. Trịnh Thăng Bình tâm sự: "Những cảm xúc nhất thời, rất đặc biệt về nhau biết đâu chỉ khoảnh khắc ấy có, ngày mai, ngày mốt gặp lại chưa chắc đã còn. Gặp gỡ nhau là một cái duyên, quý mến nhau lại là một cái duyên nữa. Hãy cứ trân trọng từng khoảnh khắc để không mất đi cảm xúc quý giá, thú vị trong cuộc sống của mình". 

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh, say đắm trước nhan sắc nàng Kiều ở lầu Ngưng Bích - 5

Không chỉ sở hữu ca từ ý nghĩa, "Bức bình phong" còn có phần phối khí cầu kỳ, pha trộn nhiều nhạc cụ truyền thống như cổ cầm, đàn tỳ bà, đàn tranh...

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh, say đắm trước nhan sắc nàng Kiều ở lầu Ngưng Bích - 6

Đây là thành quả của Trịnh Thăng Bình, Cao Bá Hưng, nhà sản xuất XAN sau một thời gian dài miệt mài trong phòng thu. Cao Bá Hưng chia sẻ, "Bức bình phong" là một ca khúc cân bằng giữa yếu tố thị trường hiện đại và yếu tố chuyên môn, chất liệu văn hoá dân tộc.

Để xây dựng phần hình ảnh đồng điệu với màu sắc âm nhạc hoài cổ của Bức bình phong, Trịnh Thăng Bình và đạo diễn Thóc đã xây dựng kịch bản MV lấy cảm hứng từ Truyện Kiều. Mượn bối cảnh lầu Ngưng Bích, Bức bình phong vẽ nên một thế giới riêng đầy màu sắc kỳ ảo cho nàng Kiều mà không phụ thuộc vào nội dung của nguyên tác. MV có sự góp mặt của Helly Tống trong vai Kiều, Lê Giang đảm nhận vai Tú Bà, Quang Vinh là một vị khách tới lầu Ngưng Bích, còn Cao Bá Hưng và Liz Kim Cương vào vai 2 nhạc công. 

Đảm nhận nhân vật nhà nghiên cứu các tác phẩm cổ giữa thời hiện đại, trong một đêm ngồi đọc Truyện Kiều, Trịnh Thăng Bình tình cờ lạc vào lầu Ngưng Bích. Sau đó, toàn bộ những tình huống diễn ra trong MV Bức bình phong chính là mộng tưởng của anh chàng này. 2 chiều không gian khác nhau - thời hiện đại và thời cổ đại đan xen xuất hiện - là thế giới quan của anh ở thời điểm đó.

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh, say đắm trước nhan sắc nàng Kiều ở lầu Ngưng Bích - 7

Giả làm Sở Khanh, Trịnh Thăng Bình gặp nàng Kiều đang cô đơn tại lầu Ngưng Bích. Ở đây, cả hai đem lòng yêu đối phương và trải qua những khoảnh khắc ngọt ngào, tình cảm bên nhau.

Quyết định chạy trốn khỏi lầu Ngưng Bích, Trịnh Thăng Bình nắm tay nàng Kiều chạy qua những bức bình phong, mang theo mộng ước đưa người mình yêu về thế giới hiện đại. Nhưng cuối cùng, hai người vẫn phải chia ly khi Kiều ở lại thế giới của nàng, còn anh bước qua bức bình phong để trở lại với thế giới thực của mình. Tất cả những gì xảy ra được hiểu như vừa là một giấc mộng đẹp, vừa là một chuyến đi xuyên không từ nhà nghiên cứu. 

MV Bức bình phong khép lại bằng khung cảnh nàng Kiều ngơ ngác nhìn những ký ức đẹp bên chàng trai biến mất, một mình ở lại lầu Ngưng Bích trong đau khổ, tiếp tục chơi đàn tỳ bà với khuôn mặt bị đánh bầm. Đây cũng là một trong những chi tiết khá giống với nguyên tác Truyện Kiều, trong trích đoạn Kiều gặp Sở Khanh và muốn chạy trốn cùng Sở Khanh nhưng bị Tú Bà phát hiện. Sau đó, Tú Bà đánh đập Thuý Kiều và tiếp tục ép nàng ca múa phục vụ khách đến lầu xanh. 

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh, say đắm trước nhan sắc nàng Kiều ở lầu Ngưng Bích - 8

"Được xây dựng từ góc nhìn siêu thực và chủ quan của nhân vật chính, MV 'Bức bình phong' không bị ràng buộc bởi bất kỳ định nghĩa nào về lầu Ngưng Bích, hay cố gắng xây dựng nên một hình tượng 'chuẩn Kiều'", đạo diễn Thóc chia sẻ.

Nhằm đưa người xem vào một thế giới kỳ ảo, trao cho họ quyền thả trôi cảm xúc để cùng nhân vật chính phiêu lưu, MV Bức bình phong đã sử dụng nhiều hiệu ứng đồ hoạ cầu kỳ, mãn nhãn. Càng về cuối sản phẩm, khán giả sẽ càng bất ngờ bởi độ hoành tráng, đi vào từng chi tiết, nét vẽ của MV. 

Trịnh Thăng Bình hóa Sở Khanh, say đắm trước nhan sắc nàng Kiều ở lầu Ngưng Bích - 9

Sản phẩm âm nhạc "Bức bình phong" chính thức lên sóng vào 19h ngày 15/12.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/trinh-thang-binh-hoa-so-khanh-say-dam-truoc-nhan-sac-...

Nàng Kiều trong MV mới của Trịnh Thăng Bình chính thức lộ diện
MV "Bức bình phong" đưa khán giả về thế giới nàng Kiều của Trịnh Thăng Bình gây tò mò với phân đoạn tình tứ ở lầu Ngưng Bích.
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Trịnh Thăng Bình