Võ Thiện Thanh "dìu dắt" Phạm Thu Hà vào “Vũ điệu bình minh” trên đỉnh Tà Xùa

Ngày 12/12/2018 07:00 AM (GMT+7)

Sau khi mở màn cho chuỗi chương trình “Chân dung âm nhạc”, MV “Vũ điệu bình minh” là sản phẩm tiếp theo Phạm Thu Hà giới thiệu tới công chúng.

XEM VIDEO: MV "Vũ điệu bình minh" của ca sĩ Phạm Thu Hà.

MV Vũ điệu bình minh là 1 single trong album Classic Meets Dance, dự kiến ra mắt năm 2019, đánh dấu lần hợp tác trở lại giữa Phạm Thu Hà và nhạc sĩ/nhà sản xuất Võ Thiện Thanh.

Nói như thế là bởi, gần 1 thập kỷ trước, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đã có công định hướng cho Phạm Thu Hà lựa chọn tiên phong theo đuổi phong cách cổ điển giao thoa (classical crossover hay pop opera). Kết quả ở thời điểm đó là sản phẩm phòng thu Classic Meets Chillout (cổ điển trên nền nhạc chillout), giành Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến năm 2012 cho hạng mục Album của năm. 

Kể từ đây, làng nhạc bắt đầu ghi dấu phong cách và giọng hát “họa mi bán cổ điển” mang tên Phạm Thu Hà.

vo thien thanh "diu dat" pham thu ha vao “vu dieu binh minh” tren dinh ta xua - 1

MV "Vũ điệu bình minh" nằm trong album dự kiến ra mắt năm 2019 của Phạm Thu Hà - Võ Thiện Thanh mang tên "Classic Meets Dance".

vo thien thanh "diu dat" pham thu ha vao “vu dieu binh minh” tren dinh ta xua - 2

Gần 1 thập kỷ trước, Võ Thiện Thanh đã khiến làng nhạc biết tới giọng hát của Phạm Thu Hà với album "Classic Meets Chillout" mang phong cách cổ điển giao thoa.

vo thien thanh "diu dat" pham thu ha vao “vu dieu binh minh” tren dinh ta xua - 3

Album “Classic Meets Chillout” giành Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến năm 2012 cho hạng mục Album của năm.

Nếu nói Phạm Thu Hà là “nàng thơ” của Võ Thiện Thanh thì ngược lại, chính sự cách tân và giao thoa trong âm nhạc của nhạc sĩ này đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ và vô tận để Phạm Thu Hà đi được vệt thử nghiệm dài, xuyên suốt các sản phẩm phòng thu.

Đó là Classic Meets Pop - Tựa như gió phiêu du (hợp tác với nhạc sĩ Đức Trí), Classic Meets Jazz - Hà Nội… Yêu, và mới đây là đĩa than hát nhạc Phạm Duy Đường em đi do nhạc sĩ Duy Cường hòa âm. 

Ở mỗi sản phẩm, Phạm Thu Hà đều cho thấy đường hướng âm nhạc chắc chắn khi bắt tay với các nhạc sĩ, nhà sản xuất hàng đầu để cho ra đời những sản phẩm âm nhạc được đầu tư chỉn chu, sản xuất kỹ lưỡng, đề cao giá trị nghệ thuật, với nỗ lực cuối cùng là tiệm cận nhạc cổ điển tới đại chúng khán giả.

vo thien thanh "diu dat" pham thu ha vao “vu dieu binh minh” tren dinh ta xua - 4

Ngay cả khi đã định hình chỗ đứng và dấu ấn trong làng nhạc là “họa mi bán cổ điển”, Phạm Thu Hà vẫn không có dấu hiệu chững lại.

MV Vũ điệu bình minh tiếp tục là một thử nghiệm mới, tìm tòi và khai phá thể loại giao thoa khi hát cổ điển với các phong cách âm nhạc đương đại, đem tới một Phạm Thu Hà hiện đại, phá cách, biến hóa và mới mẻ hơn.

Âm nhạc của Võ Thiện Thanh trong Vũ điệu bình minh là sự pha trộn giữa nhạc điện tử với dàn nhạc giao hưởng, nhằm mở ra không gian rộng lớn về thiên nhiên, hiệu quả trong việc kích hoạt trí tưởng tượng bay bổng, nhưng lại đặt ra thử thách cho cả ca sĩ và đạo diễn dựng hình.

vo thien thanh "diu dat" pham thu ha vao “vu dieu binh minh” tren dinh ta xua - 5

Sản phẩm này cũng cho thấy sự trưởng thành và biến hóa của giọng hát Phạm Thu Hà cả về âm sắc lẫn kỹ thuật. 

vo thien thanh "diu dat" pham thu ha vao “vu dieu binh minh” tren dinh ta xua - 6

Nhờ vận dụng kỹ thuật hát opera và cách hát cổ điển, Phạm Thu Hà đã để giọng ca cộng hưởng và thăng hoa, tiếng hát như tiếng gọi thức tỉnh đầy xúc cảm. 

vo thien thanh "diu dat" pham thu ha vao “vu dieu binh minh” tren dinh ta xua - 7

MV có những cảnh quay ấn tượng trên đỉnh mây Tà Xùa hay Vịnh Hạ Long, kỹ xảo tái hiện lũ cuốn, cháy rừng.

vo thien thanh "diu dat" pham thu ha vao “vu dieu binh minh” tren dinh ta xua - 8

“Vũ điệu bình minh” cũng đưa Phạm Thu Hà thành nghệ sĩ đầu tiên thực hiện MV về cộng đồng để truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường.

MV Vũ điệu bình minh được làm từ tháng 8 đến tháng 11. Trong quá trình sản xuất, ca sĩ và ekip gặp nguy hiểm khi quay ở Tà Xùa do mưa và lũ, có khả năng bị cô lập vì đường hỏng. Đoàn phải nhờ đến sự giúp đỡ của dân địa phương cùng hệ thống dây thừng treo nối các điểm để đảm bảo an toàn khi đưa ca sĩ vào chân những thác nước sâu để ghi hình. Bên cạnh đó, trong quá trình quay, MV còn bị gián đoạn bởi Phạm Thu Hà sang Áo học.

Toàn bộ quá trình sản xuất MV được thực hiện theo chuẩn sản xuất một bộ phim chiếu rạp với các bước: lên kịch bản, điều chỉnh bản phối, khảo sát thực địa (chọn cảnh), hoạ sĩ vẽ bảng minh hoạ câu chuyện, ghi hình 3 đợt (Tà Xùa - Hạ Long, Hà Nội, Tà Xùa), hậu kỳ, chỉnh màu và hoàn thiện.

vo thien thanh "diu dat" pham thu ha vao “vu dieu binh minh” tren dinh ta xua - 9

Ngày 20/12, Phạm Thu Hà sẽ tham gia biểu diễn trong đêm ca hòa nhạc Giáng Sinh tại Nhà Thờ Lớn. Đây là lần đầu tiên một ca sĩ không phải người công giáo được hát một chương trình riêng trong lễ Giáng Sinh ở Nhà Thờ.

Mr. Đàm tự tay làm tóc cho Phạm Thu Hà
Mr. Đàm tự tay mình thiết kế một mái tóc riêng cho Phạm Thu Hà, khiến cô thích thú.
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc