Ms. Tram Nguyen English - Hành trình từ những livestream chỉ vài người xem đến cô giáo triệu view

Ngày 14/11/2022 16:00 PM (GMT+7)

Ms. Tram Nguyen English biết đến với vai trò phó ban thư ký VietTESOL (Phân hội Nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Anh VietTESOL). Đồng thời, chị cũng là gương mặt quen thuộc với nhiều bạn trẻ thông qua nhiều video dạy tiếng Anh triệu view trên các nền tảng mạng xã hội.

Ms. Tram Nguyen English hiện đang giữ chức vụ Phó ban thư ký VietTESOL và là thành viên chính thức thuộc Hiệp hội TESOL Quốc tế. Tốt nghiệp bằng xuất sắc thạc sĩ giảng dạy Tiếng Anh (MA TESOL) tại trường đại học Huddersfield (Anh Quốc), chị từng có thời gian giảng dạy Anh ngữ cho người nước ngoài và là nguyên giảng viên của Đại học Thăng Long Hà Nội.

Với nhiều cống hiến trong giáo dục Anh ngữ, chị được vinh danh trong danh sách những người có đóng góp cho sự nghiệp hợp tác và phát triển tiếng Anh giữa Việt Nam - Hoa Kỳ (2020), đồng thời nhiều lần xuất hiện với tư cách ban tổ chức cho các hội nghị, hội thảo quan trọng về giáo dục.

Song bên cạnh bề dày thành tựu đáng ngưỡng mộ, hình ảnh cô giáo cũng Ms. Tram Nguyen English không quá xa lạ với nhiều bạn trẻ qua các buổi livestream dạy tiếng Anh trên nền tảng Facebook và các video trên Youtube. Trong cuộc gặp mặt với báo chí, chị đã có những chia sẻ gần gũi về hành trình trở thành một cô giáo triệu view của mình.

Ms. Tram Nguyen English - Hành trình từ những livestream chỉ vài người xem đến cô giáo triệu view - 1

Chị tốt nghiệp bằng xuất sắc thạc sỹ giảng dạy tiếng Anh tại trường Huddersfield, ngôi trường top 4 về Giáo dục tại Anh (The Guardian, 2018)

Những bước đi đầu tiên với phương pháp dạy livestream

Khi được hỏi về cơ duyên nào đưa chị đến với phương pháp dạy học bằng livestream thì Ms. Tram Nguyen English đã kể lại những khoảnh khắc đầu tiên trong nghề.

Vào năm 2018, mình trở về Việt Nam sau khi du học Thạc sĩ giảng dạy tiếng Anh tại Anh Quốc, với mong muốn có thể phát triển một môi trường học tiếng Anh chất lượng, chỉn chu. Thời điểm đó, mọi thứ đối với mình đều khá mông lung mơ hồ. Thế nên mình tìm hiểu trên các diễn đàn, hội nhóm và khám phá ra phương pháp livestream dạy học. Mình phát hiện phương pháp này rất phù hợp với một người mới chập chững khởi nghiệp như mình, vì vừa có thể truyền dạy kiến thức miễn phí cho cộng đồng vừa tiết kiệm chi phí.

Qua nhiều lần gặp khó khăn với khoản phí quảng cáo để phát trực tiếp trên hội nhóm, mình may mắn được giúp đỡ và cho phép livestream trên một group với hơn một triệu thành viên. Từ đó, mình bắt đầu những buổi livestream đầu tiên. Quá trình livestream đầu tiên là những vất vả liên tiếp. Những số livestream đầu tiên được rất ít người xem, đa phần do lúc ấy mình chưa biết cách thiết kế bài giảng qua livestream hiệu quả, gần gũi với người học. Để cải thiện chất lượng giảng dạy, mình đã tìm hiểu rất nhiều video livestream từ các thầy cô trong và ngoài nước để xây dựng giáo án hiệu quả. Thật may mắn là số lượng học viên theo học livestream càng ngày càng tăng lên sau những sửa đổi đó.

Mất bao lâu để trở thành “cô giáo triệu view"?

Các buổi dạy livestream thành công đã mang đến cho mình số lượng học viên ngày càng nhiều, từ đó dẫn tới quỹ thời gian hạn hẹp hơn. Mình nghiên cứu và suy nghĩ nhiều ngày, cuối cùng quyết định thực hiện một chuỗi bài giảng 30 ngày miễn phí với mục tiêu "Giúp các bạn học viên lấy lại nền tảng Tiếng Anh và định hướng học tập hoàn toàn miễn phí". Thành công của chương trình này giúp mình nhận ra video bài giảng quay sẵn sẽ tiện lợi hơn cho các bạn học viên. Vậy là mình bắt tay vào thực hiện các video tiếp theo trên nền tảng tiktok, youtube và facebook. 

Đây cũng là một bước ngoặt đối với bản thân mình. Thật may mắn, phương pháp học qua video được rất nhiều người đón nhận với hàng triệu lượt xem trên các nền tảng mạng xã hội. Video đầu tiên mất khoảng 2 tháng để đạt 1 triệu view. Lúc đó mình rất vui vì mình đã thực hiện được mơ ước “trở thành cô giáo triệu view” khi xưa, lúc những buổi livestream chỉ có hơn vài chục người xem. 

Ms. Tram Nguyen English - Hành trình từ những livestream chỉ vài người xem đến cô giáo triệu view - 2

Chị giữ vai trò ban tổ chức Hội thảo đề xuất chính sách cho ngành đào tạo tiếng Anh năm 2022

Ms. Tram Nguyen English: “Cứ gõ cửa sẽ mở - cứ đi rồi sẽ đến"

Đây hẳn không phải là một chuyến đi dễ dàng. Có rất nhiều thứ đã đến và trở thành động lực rất lớn của mình.

Thực ra khó khăn vẫn luôn bám theo mình cho đến tận lúc này. Mỗi lần vượt qua thì nó lại tiến hóa thành những khó khăn lớn hơn. Mình luôn biết ơn gia đình và các cộng sự đã luôn ở bên cạnh, hỗ trợ cho mình ngay cả những khi mình hết tiền trả lương cho nhân viên.

Ngoài sự hỗ trợ bên ngoài, mình tin rằng động lực từ bên trong bản thân mình cũng vô cùng quan trọng. Mình vẫn luôn tự nhủ rằng: "Cứ gõ cửa sẽ mở, cứ đi rồi sẽ đến". Và cũng phải tự cảm ơn bản thân mình đã nhiệt huyết với khát vọng lan tỏa Tiếng Anh đến thế. 

Ms. Tram Nguyen English - Hành trình từ những livestream chỉ vài người xem đến cô giáo triệu view - 3

Ms. Tram Nguyen English được vinh danh tại Hội nghị 25 năm quan hệ Mỹ - Việt trong giáo dục Anh ngữ năm 2020

Cô giáo trẻ và những định hướng trong tương lai

Mình sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, ứng dụng công nghệ vào giảng dạy để hiệu quả giảng dạy cho các bạn. Đồng thời, mình sẽ cố gắng mở rộng các hội nhóm, dự án cộng đồng như VietTESOL Massive Open Online Courses. Mình hy vọng có thể truyền đạt kiến thức Tiếng Anh miễn phí đến càng nhiều người hơn nữa trong tương lai.

Ms. Tram Nguyen English - Hành trình từ những livestream chỉ vài người xem đến cô giáo triệu view - 4

Tiếp tục cuộc hành trình truyền tải vẻ đẹp của tiếng Anh

Cảm ơn những chia sẻ hết sức chân thành từ Ms. Tram Nguyen English. Với nỗ lực không ngừng nghỉ trong bốn năm qua, chị đã góp phần vun xới những mảnh đất và gieo xuống những mầm non cho sự phát triển toàn diện của con người Việt Nam trong lĩnh vực Tiếng Anh. 

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/ms-tram-nguyen-english-hanh-trinh...

Phương Quỳnh.
Nguồn: [Tên nguồn].