Có 4 trò trẻ thích chơi nhưng tiềm ẩn nguy cơ xấu, có trò dễ khiến con bị lợi dụng xâm hại

Thi Thi - Ngày 17/05/2024 16:00 PM (GMT+7)

Có một số trò chơi bố mẹ nên nhắc nhở về sự an toàn trước khi chơi.

An toàn cho trẻ em luôn là ưu tiên hàng đầu, nên việc nuôi dạy trẻ và nhận thức về vấn đề này cần được phổ biến sớm. Đặc biệt đối với những trò chơi nguy hiểm sau đây, để đảm bảo an toàn, bố mẹ phải báo cho con biết càng sớm càng tốt khi ra ngoài.

Có 4 trò trẻ thích chơi nhưng tiềm ẩn nguy cơ xấu, có trò dễ khiến con bị lợi dụng xâm hại - 1

Trò chơi trốn tìm: Không bao giờ chơi ở nơi xa

Hầu hết trong chúng ta từng chơi trò trốn tìm khi còn nhỏ. Tuy nhiên, những nhược điểm tiềm ẩn của trò chơi này dễ dàng bị bỏ qua, đồng thời cũng dễ dàng âm thầm đẩy trẻ vào những tình huống nguy hiểm.

Các trang tin tức Trung Quốc từng đăng tải câu chuyện, một học sinh tiểu học ở Bắc Kinh đang chơi trốn tìm với các bạn cùng lớp trong giờ học. Cậu bé vô tình rơi ra khỏi cửa sổ từ tầng 4 xuống. Hây một cậu bé ở Hành Dương, đã phải nhập viện gần một tháng, vì vô tình rơi vào ống khói của một tòa nhà cao tầng khi đang chơi trốn tìm...

Nếu trẻ thực sự muốn chơi trốn tìm, hãy tạo điều kiện để trẻ cùng chơi với bố mẹ ở nhà.

Nếu trẻ thực sự muốn chơi trốn tìm, hãy tạo điều kiện để trẻ cùng chơi với bố mẹ ở nhà.

Thật khó để tưởng tượng rằng nếu không phát hiện ra những hành vi nguy hiểm, thì sẽ để lại nhiều nỗi đau khó quên. Vì vậy, khi trẻ ra ngoài cần được dặn dò: “Tốt nhất không nên chơi trò trốn tìm, nhất là ở những nơi xa xôi, nhiều nhà cao tầng”.

Nếu trẻ thực sự muốn chơi trốn tìm, hãy tạo điều kiện để trẻ cùng chơi với bố mẹ ở nhà, hoặc nơi nào đó an toàn, cả gia đình có thể chơi cùng nhau. 

Có 4 trò trẻ thích chơi nhưng tiềm ẩn nguy cơ xấu, có trò dễ khiến con bị lợi dụng xâm hại - 3

Trò chơi kiểm tra cơ thể: Cơ thể là bộ phận riêng tư cần được bảo vệ

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển chưa hiểu rõ, tò mò về mọi thứ, nhưng bố mẹ nên chú ý bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của con. Cơ thể là bộ phận riêng tư, trẻ không được để lộ cho người khác biết. Nếu ai đó yêu cầu kiểm tra cơ thể hoặc cố ý chạm vào cơ thể thì trẻ phải phản kháng và nói cho bố mẹ biết ngay.

Thực tế, quyền riêng tư của trẻ cũng giống như sự an toàn, nên hướng dẫn trẻ hiểu điều đó và học cách nói không càng sớm càng tốt. Hãy nhắc trẻ luôn sự an toàn của bản thân lên hàng đầu, không tiết lộ quyền riêng tư của mình. Đây là ý thức về an toàn mà trẻ nên có.

Hướng dẫn trẻ ghi nhớ cơ thể là bộ phận riêng tư cần được bảo vệ, không ai được phép chạm vào con.

Hướng dẫn trẻ ghi nhớ cơ thể là bộ phận riêng tư cần được bảo vệ, không ai được phép chạm vào con.

Có 4 trò trẻ thích chơi nhưng tiềm ẩn nguy cơ xấu, có trò dễ khiến con bị lợi dụng xâm hại - 5

Trò chơi ai giỏi hơn: Tránh xa mọi điều nguy hiểm kịp thời

Khi trẻ còn nhỏ, trí tuệ chưa đủ trưởng thành, dễ bị tổn hại bởi khi chơi đùa cùng bạn bè. Đặc biệt khi ai đó khuyến khích trẻ làm những việc nguy hiểm thì điều này giống như một thảm họa. Thậm chí, nếu làm tổn thương trẻ thì rất dễ để lại bóng tối tâm lý về sau. Đây chính là mối nguy hiểm tiềm ẩn trong giao tiếp xã hội của trẻ, làm những việc nguy hiểm với bạn bè đồng trang lứa.

Để ngăn ngừa nguy hiểm xảy ra với con mình, bố mẹ cũng nên giúp con nhận biết bạn bè tích cực và độc hại. Ví dụ, khi chơi với bạn bên ngoài, nên kịp thời tránh xa mọi hành vi nguy hiểm như trèo cây, nhảy cầu thang,... Hãy hướng dẫn trẻ tránh xa nguy hiểm, tự bảo vệ mình ngay từ khi còn nhỏ. 

Có 4 trò trẻ thích chơi nhưng tiềm ẩn nguy cơ xấu, có trò dễ khiến con bị lợi dụng xâm hại - 6

Trò chơi thỏa thuận bí mật: Phải nói với bố mẹ nếu con bị bắt nạt

Khi còn nhỏ, trẻ thường có tính cách đơn giản, dễ bị bắt nạt và hay trốn tránh người khác. Bố mẹ cũng nên chú ý hơn đến điều này.

Khi xung đột hoặc bắt nạt xảy ra giữa những đứa trẻ, thường dùng một số thủ đoạn để che giấu. Một số dùng sự đe dọa để khiến người bị bắt nạt sợ phải nói ra sự thật. Điều này làm cho trẻ cảm thấy cô đơn và không biết nơi nào để tìm sự giúp đỡ.

Trò chơi thỏa thuận bí mật. trẻ nên nói với bố mẹ nếu bị bắt nạt.

Trò chơi thỏa thuận bí mật. trẻ nên nói với bố mẹ nếu bị bắt nạt.

Vì vậy, bố mẹ có thể thiết lập một môi trường an toàn và tin tưởng cho con bằng cách thiết lập một thỏa thuận bí mật như trò chơi với trẻ, phải nói với bố mẹ nếu con bị bắt nạt.

Bố mẹ nên lắng nghe một cách chân thành và không phê phán, đồng thời hỗ trợ con tìm ra các giải pháp và xây dựng lòng tự tin để đối mặt với tình huống khó khăn.

Qua việc tạo ra một thỏa thuận bí mật và khuyến khích con chia sẻ, bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con khỏi bạo lực và bắt nạt. Điều này cũng giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, tìm kiếm sự giúp đỡ và xử lý xung đột một cách hiệu quả trong tương lai.

Có 4 trò trẻ thích chơi nhưng tiềm ẩn nguy cơ xấu, có trò dễ khiến con bị lợi dụng xâm hại - 8

3 bí quyết để trẻ ghi nhớ nhanh, dù ở cấp bậc học nào con cũng dễ trở thành học sinh giỏi
Theo kinh nghiệm từ các học giả, chuyên gia xuất sắc thì có 3 bí quyết để trẻ học tập tốt, dễ đạt thành tích cao.

Trẻ tiểu học

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con