Những đứa trẻ học giỏi đều được giáo dục theo 3 phương pháp này

Kiều Trang - Ngày 05/02/2024 23:48 PM (GMT+7)

Không phải tự nhiên mà những đứa trẻ có thành tích học tập tốt, tất cả là nhờ phương pháp bố mẹ giáo dục.

Con cái học giỏi, dĩ nhiên bố mẹ nào cũng đều sẽ rất hài lòng và vui mừng. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà những đứa trẻ có thành tích học tập tốt. Tất cả là nhờ bố mẹ giáo dục theo 3 phương pháp sau, vừa dễ vừa quen thuộc nhưng nhiều bố mẹ bỏ qua.

Những đứa trẻ học giỏi đều được giáo dục theo 3 phương pháp này - 1

Phương pháp đầu tiên là bố mẹ sử dụng ngôn ngữ cởi mở, khích lệ

Lời nói của bố mẹ có tác động rất lớn đến tâm lý và hành vi của trẻ, do đó việc giao tiếp một cách cởi mở và khích lệ sẽ tạo động lực mạnh mẽ để trẻ học tập tốt hơn.

Thay vì chỉ khen ngợi sự thông minh của con, bố mẹ nên tập trung vào việc khen ngợi những nỗ lực của trẻ. Khi trẻ cố gắng học tập chăm chỉ, việc được bố mẹ công nhận và thấu hiểu sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin, yêu thích quá trình học tập hơn.

Bố mẹ hãy tập trung vào những điểm mạnh và tiến bộ của con thay vì quá bắt bẻ những điểm yếu, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ con trong việc vượt qua khó khăn, thách thức trên hành trình chinh phục con chữ.

Sự khích lệ của bố mẹ là nguồn sức mạnh lớn lao giúp con trẻ tự tin thể hiện năng lực học tập của mình.

Sự khích lệ của bố mẹ là nguồn sức mạnh lớn lao giúp con trẻ tự tin thể hiện năng lực học tập của mình.

Ngoài ra, việc bố mẹ sử dụng ngôn ngữ cởi mở, khích lệ cũng góp phần xây dựng một môi trường giao tiếp tích cực trong gia đình. Tạo ra không gian an toàn và thoải mái để trẻ có thể chia sẻ ý kiến, suy nghĩ của mình mà không sợ bị chỉ trích.

Bố mẹ cũng cần lắng nghe trẻ một cách chân thành và tôn trọng quan điểm của con, từ đó khuyến khích trẻ thể hiện ý tưởng, phát triển khả năng tư duy sáng tạo.

Những đứa trẻ học giỏi đều được giáo dục theo 3 phương pháp này - 3

Phương pháp thứ hai là bố mẹ không chê bai, gây áp lực

Cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập của con, do đó, thay vì dùng những lời chê bai và gây áp lực về thành tích, bố mẹ nên tìm cách tạo động lực tích cực để con học tập.

Việc chê bai và gây áp lực có thể tác động tiêu cực đến tâm lý, lòng tự trọng của trẻ, khiến trẻ dần mất đi sự tự tin và động lực để tiếp tục cố gắng. Đó là lý do mà bố mẹ tuyệt đối đừng chê bai, hãy góp ý và khích lệ tinh thần học tập của con một cách lành mạnh nhất.

Bố mẹ đừng mắc sai lầm khi nghĩ rằng, những lời chê bai, gây áp lực có thể giúp con học tốt hơn.

Bố mẹ đừng mắc sai lầm khi nghĩ rằng, những lời chê bai, gây áp lực có thể giúp con học tốt hơn.

Khi trẻ cảm thấy thoải mái, vui vẻ, mức độ tập trung và khả năng tiếp thu kiến thức sẽ cao hơn. Bố mẹ có thể tạo ra một không gian học tập tích cực cho con bằng cách tạo ra lịch trình hợp lý, cung cấp tài liệu học phù hợp và tạo điều kiện cho trẻ thể hiện sự sáng tạo, tư duy riêng của mình.

Bố mẹ có thể góp ý thẳng thắn, trên tinh thần thúc đẩy con ngày càng tiến bộ bằng những hướng dẫn nhẹ nhàng, dễ hiểu. Như vậy thì trẻ sẽ không cảm thấy bị áp lực, ngược lại còn biết đâu là điểm mạnh của bản thân để tiếp tục phát triển tốt hơn, và đâu là điểm yếu cần khắc phục.

Những đứa trẻ học giỏi đều được giáo dục theo 3 phương pháp này - 5

Phương pháp thứ ba là bố mẹ tăng cường sức mạnh bên trong trẻ

Sự nỗ lực cá nhân có vai trò quan trọng đối với kết quả học tập của trẻ, vì vậy, trẻ cần phải phát triển và trau dồi yếu tố này. Bố mẹ có thể giúp con tăng cường sức mạnh bên trong, kích thích tinh thần học tập của con bằng cách rèn luyện thói quen học tập tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Đầu tiên, bố mẹ nên đảm bảo rằng mình có thể cung cấp cho con một không gian học tập chất lượng nhất, không chỉ yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng mà còn có đầy đủ thiết bị và tài liệu học phù hợp để trẻ có thể tập trung tối đa. 

Bên cạnh đó, bố mẹ cần khuyến khích trẻ tự quản lý thời gian, công việc học tập của mình, bằng cách hướng dẫn con sử dụng các phương pháp và công cụ như lịch học, ghi chú,... Điều này giúp trẻ biết tự chịu trách nhiệm và tổ chức việc học của mình một cách hiệu quả, từ đó phát triển khả năng tự lập và kích thích sự nỗ lực bên trong trẻ.

Sự nỗ lực tự thân, tin tưởng vào chính mình sẽ giúp trẻ gặt hái được nhiều thành tựu trong học tập.

Sự nỗ lực tự thân, tin tưởng vào chính mình sẽ giúp trẻ gặt hái được nhiều thành tựu trong học tập.

Bố mẹ cũng nên khuyến khích trẻ đặt mục tiêu và theo đuổi đam mê của mình. Bởi khi có mục tiêu rõ ràng và sự hứng thú với một lĩnh vực cụ thể, con sẽ có động lực để học tập và phát triển.

Cuối cùng, bố mẹ cần khuyến khích trẻ tin tưởng vào khả năng của chính mình. Điều này sẽ giúp con đối mặt với khó khăn trong quá trình học tập một cách dễ dàng hơn, bởi lúc này con sẽ hiểu rõ bản thân muốn gì, cần làm gì và sẽ làm được gì.

Những đứa trẻ học giỏi đều được giáo dục theo 3 phương pháp này - 7

Theo Kiều Trang Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề [VIDEO] Điểm tin nuôi dạy con