Tiến sĩ tâm lý: Quy tắc 2 - 2 giúp bố mẹ xử lý "một phát ăn ngay" khi phát hiện con xem phim người lớn

Kiều Trang - Ngày 09/05/2024 12:00 PM (GMT+7)

Trong thế giới kết nối kỹ thuật số ngày nay, trẻ em có thể dễ dàng xem được nội dung "người lớn".

Nói chuyện với con về những vấn đề "nhạy cảm" chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng lại là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, hầu như trẻ em nào cũng được tiếp xúc với mạng xã hội từ sớm.

Phương tiện này cũng là nơi chứa đầy rẫy những mối nguy đối với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, đặc biệt là khi con ở độ tuổi dậy thì. Nguyên nhân xuất phát từ việc, thực tế có không ít tình huống con trẻ bị dụ dỗ tham gia các nhóm kín với nội dung "người lớn", hoặc tiếp xúc với các ấn phẩm nhạy cảm trên các nền tảng, trang mạng xã hội.

Mạng xã hội là nơi chứa đầy rẫy những mối nguy đối với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, đặc biệt là khi con ở độ tuổi dậy thì (Ảnh minh hoạ).

Mạng xã hội là nơi chứa đầy rẫy những mối nguy đối với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, đặc biệt là khi con ở độ tuổi dậy thì (Ảnh minh hoạ).

Đây là một vấn đề lớn mà bất kỳ bố mẹ nào cũng không thể chủ quan, hời hợt. Để đối phó với nó, các bậc phụ huynh cần phải trang bị những kiến thức và kỹ năng cho con xoay quanh chuyện giáo dục giới tính, tâm sinh lý. Như vậy thì mới có thể bảo vệ con trẻ, và giúp con tự bảo vệ chính mình trước những tác động xấu.

Theo Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Thị Tú Anh, việc nói chuyện với con về vấn đề "nhạy cảm", "người lớn" là cực kỳ quan trọng trong quá trình nuôi dạy đứa trẻ trưởng thành lành mạnh. Vậy bố mẹ cần làm gì, và làm như thế nào để giáo dục con trẻ hiệu quả ở tình huống này? Chuyên gia sẽ đưa ra những phân tích và hướng dẫn bổ ích dưới đây.

Tiến sĩ Tâm lý Nhi Nguyễn Thị Tú Anh.

Tiến sĩ Tâm lý Nhi Nguyễn Thị Tú Anh.

Tiến sĩ tâm lý: Quy tắc 2 - 2 giúp bố mẹ xử lý amp;#34;một phát ăn ngayamp;#34; khi phát hiện con xem phim người lớn - 3

Ngày nay với sự phát triển của mạng xã hội, nhiều tình huống con trẻ bị dụ dỗ tham gia nhóm kín với nội dung "người lớn", hoặc tiếp xúc với các ấn phẩm nhạy cảm. Thưa chuyên gia, khi phát hiện ra vấn đề này thì bố mẹ cần làm gì?

Trong thế giới kết nối kỹ thuật số ngày nay, trẻ em có thể dễ dàng xem được nội dung "người lớn", có thể là thông qua các nhóm truyền thông xã hội, quảng cáo tự động hay thậm chí là những cú nhấp chuột tình cờ. Điều này đặt ra mối lo ngại quan trọng dành cho các bậc bố mẹ: "Làm thế nào để giải quyết những tình huống này một cách hiệu quả"?

Khi phát hiện con mình truy cập nội dung nhạy cảm, bước đầu tiên là giữ bình tĩnh. Sự hoảng loạn hoặc tức giận của bố mẹ có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến việc trò chuyện với con. Thay vào đó, hãy tiếp cận con theo cách bình tĩnh, hiểu biết và quan tâm đúng cách để dạy con. Đây là những bước mà bố mẹ có thể thực hiện:

- Bắt đầu cuộc trò chuyện trong khung cảnh thoải mái. Giải thích xem bố mẹ đã thấy nội dung bằng cách nào, và tạo cơ hội để con giải thích những gì con đã thấy và lý do tại sao con tò mò. Khuyến khích con chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ về nội dung đó.

- Đánh giá sự hiểu biết của con dựa trên cách phản ứng của con. Trẻ nhỏ có thể bối rối hoặc sợ hãi, trong khi trẻ lớn hơn có thể tò mò. Điều chỉnh lời giải thích của bố mẹ cho phù hợp.

- Cung cấp thông tin phù hợp với tuổi của con về nội dung mà con đã xem, và giải thích tại sao nó không phù hợp. Sử dụng ngôn ngữ và ví dụ phù hợp với tuổi của con để giải thích.

- Thiết lập ranh giới rõ ràng: Thiết lập ranh giới rõ ràng về việc sử dụng internet và truy cập nội dung trên mạng. Thảo luận với con về tầm quan trọng của việc giữ an toàn trực tuyến, và tránh xa các trang web hoặc nội dung không phù hợp.

Tiến sĩ tâm lý: Quy tắc 2 - 2 giúp bố mẹ xử lý amp;#34;một phát ăn ngayamp;#34; khi phát hiện con xem phim người lớn - 4

Đâu là những kiểu phản ứng nên có và cần tránh khi bố mẹ phát hiện con lén lút truy cập vào các trang web nhạy cảm?

Nên:

- Ghi nhận sự tò mò của trẻ, và giải thích rằng việc trẻ quan tâm đến những chủ đề này khi lớn lên là điều bình thường.

- Giải thích lý do tại sao nội dung này không phù hợp với độ tuổi của trẻ, và những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến nội dung đó (những hình ảnh đó mô tả không thực tế về sự thân mật, mối lo ngại về an toàn sức khỏe giới tính,...).

Không nên:

- Khiến trẻ xấu hổ hoặc trừng phạt trẻ. Điều này có thể khiến trẻ ngần ngại khi đưa ra các câu hỏi trong tương lai.

- Khiến con cảm thấy như bản thân đã làm sai điều gì đó rất tồi tệ.

Tiến sĩ tâm lý: Quy tắc 2 - 2 giúp bố mẹ xử lý amp;#34;một phát ăn ngayamp;#34; khi phát hiện con xem phim người lớn - 5

Việc bố mẹ tìm cách kiểm tra, theo dõi các hoạt động, tài khoản MXH cá nhân hay nhật ký, điện thoại của con trong vấn đề này có thể xem là bố mẹ đang xâm phạm quyền riêng tư của con không thưa chuyên gia?

Bố mẹ nên thảo luận với con về việc sử dụng internet, và tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn trực tuyến trên không gian mạng. Giải thích lý do bố mẹ cần kiểm tra và theo dõi các hoạt động trực tuyến của con, và xác định các biện pháp bảo mật cần thiết.

Sử dụng các công cụ kiểm soát và bảo vệ trẻ em trên internet để giúp bố mẹ theo dõi, và quản lý các hoạt động trực tuyến của con, ví dụ như các cài đặt dành riêng cho trẻ em để ngăn chặn các nội dung chỉ dành cho người lớn tự động hiện lên. Đảm bảo rằng các biện pháp bảo mật này được thiết lập một cách an toàn, và có sự tôn trọng đối với quyền riêng tư của con.

Tôn trọng quyền riêng tư của con và không xâm phạm vào tài khoản cá nhân, hay các hoạt động trực tuyến của con mà không có sự thỏa thuận. Thảo luận với con về việc sử dụng internet, và trách nhiệm của con khi truy cập các trang web và nội dung trực tuyến. 

Tiến sĩ tâm lý: Quy tắc 2 - 2 giúp bố mẹ xử lý amp;#34;một phát ăn ngayamp;#34; khi phát hiện con xem phim người lớn - 6

Trong quá trình nói chuyện với con về những nội dung "người lớn", làm thế nào để đảm bảo rằng thông điệp được truyền đạt một cách đúng đắn và hiệu quả? Có những kỹ năng giao tiếp cụ thể nào mà bố mẹ nên học?

Bố mẹ hãy lắng nghe chủ động, bằng cách tập trung vào từng từ ngữ và biểu cảm của con. Ghi nhận cảm xúc của con và cho con biết rằng bố mẹ đang lắng nghe, và thực sự quan tâm đến con.

Thể hiện sự đồng cảm và hiểu biết đối với quan điểm của con, ngay cả khi bố mẹ không đồng ý với hành động của trẻ. Cố gắng nhìn nhận tình huống từ góc độ của con, và xác nhận cảm xúc hay sự lo lắng của trẻ.

Trung thực và minh bạch khi thảo luận với con về những vấn đề nhạy cảm như nội dung "người lớn" trên internet. Sử dụng ngôn ngữ và ví dụ phù hợp với tuổi của con để giải thích, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ an toàn trực tuyến.

Tiến sĩ tâm lý: Quy tắc 2 - 2 giúp bố mẹ xử lý amp;#34;một phát ăn ngayamp;#34; khi phát hiện con xem phim người lớn - 7

Tiến sĩ tâm lý: Quy tắc 2 - 2 giúp bố mẹ xử lý amp;#34;một phát ăn ngayamp;#34; khi phát hiện con xem phim người lớn - 8

Trẻ gần gũi với ông bà hay bố mẹ sẽ lớn lên tốt hơn? Chuyên gia đưa ra lời giải thích không tưởng
Nhiều trẻ em ngày nay thường có xu hướng gần gũi và thân thiết với ông bà hơn bố mẹ.

Dạy con 3-5 tuổi

Theo Kiều Trang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con vâng lời