Bật mí những bộ phận trẻ sơ sinh "phải xấu" chứng tỏ con khỏe mạnh, mẹ chớ vội buồn

Hạ Mây Ngày 29/09/2021 19:24 PM (GMT+7)

Nếu nhận thấy 4 bộ phận này xấu xí ở trẻ sơ sinh, mẹ chớ vội buồn vì đây là dấu hiệu con lớn lên phát triển khỏe mạnh.

Bật mí những bộ phận trẻ sơ sinh amp;#34;phải xấuamp;#34; chứng tỏ con khỏe mạnh, mẹ chớ vội buồn - 1

Ai cũng mong con mình sinh ra được xinh đẹp, cao ráo, thông minh, thế nên khi sinh con ra nếu thấy chưa hài lòng về bề ngoài của con, nhiều bà có vẻ buồn, đôi khi lại trách móc con, hoặc trách móc bản thân mình.

nhiều bậc phụ huynh thắc mắc không biết tại sao khi sinh ra tai con lại to, da nhăn nheo, đôi mắt trông nhỏ… Thực chất rằng có những bộ phận trên người trẻ càng xấu thì trẻ lại càng khỏe mạnh, thông minh.

Một số người lớn tuổi thường đưa ra những kết luận khác nhau khi họ nhìn thấy một đứa trẻ với vẻ ngoài "chưa được đẹp". Tuy nhiên, trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh, ngoại hình sẽ thay đổi theo thời gian, vậy nên cha mẹ không nên quá lo lắng hay buồn bã khi nhìn thấy con vừa sinh ra có một số đặc điểm khác biệt. 

Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua 4 bộ phận này của trẻ sơ sinh càng xấu chứng tỏ bé càng khỏe mạnh, cha mẹ nên biết để giúp con phát triển tốt hơn.

Bật mí những bộ phận trẻ sơ sinh amp;#34;phải xấuamp;#34; chứng tỏ con khỏe mạnh, mẹ chớ vội buồn - 3

Bật mí những bộ phận trẻ sơ sinh amp;#34;phải xấuamp;#34; chứng tỏ con khỏe mạnh, mẹ chớ vội buồn - 4

Tai trông to hơn

Nhiều ông bố bà mẹ mới sinh có cảm giác con mình trông rất to tai, vì đầu của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, cộng thêm đôi tai to này nên trông rất xấu xí. Nhưng trên thực tế tốc độ phát triển của tai trẻ em thực sự rất chậm, ngay cả khi trẻ đến tuổi trưởng thành, tai của chúng cũng không phát triển nhiều.

Tốc độ phát triển của tai Không thể bắt kịp với tốc độ phát triển của đầu, do đó khi trẻ lớn lên, đôi tai sẽ xuất hiện đặc biệt nhỏ nhưng lại ảnh hưởng đến độ ưa nhìn của trẻ.

Tiến sĩ Ralph Holm, một chuyên gia y sinh cho rằng, tai ngoài của người càng lớn thì âm thanh trong ống tai càng rõ ràng, do đó, người có đôi tai to hiếm khi bị điếc do lão hóa. Nguyên nhân chính là do những người có màng nhĩ lớn bên ngoài có thính giác tốt hơn, vì nó thu thập sóng âm trong một khu vực lớn hơn, điều này cho thấy nếu trẻ sinh ra với đôi tai to thì đây là một điềm tốt đối với trẻ. 

Bật mí những bộ phận trẻ sơ sinh amp;#34;phải xấuamp;#34; chứng tỏ con khỏe mạnh, mẹ chớ vội buồn - 5

Tiến sĩ Ralph Holm, một chuyên gia y sinh cho rằng, tai ngoài của người càng lớn thì âm thanh trong ống tai càng rõ ràng, do đó, người có đôi tai to hiếm khi bị điếc do lão hóa. Do đó, mẹ không nên vội buồn nếu trẻ sinh ra có đôi tai trông to hơn tổng thể khuôn mặt.

Bật mí những bộ phận trẻ sơ sinh amp;#34;phải xấuamp;#34; chứng tỏ con khỏe mạnh, mẹ chớ vội buồn - 6

Tóc xoăn

Trên thực tế, một đứa trẻ sơ sinh trông như thế nào phụ thuộc vào cha mẹ có gen trội hơn trong việc chi phối đến ngoại hình. Ví dụ, độ xoăn tự nhiên của tóc được kiểm soát bởi một gen trội.

Một số bà mẹ có thể bất ngờ nếu nhìn thấy con mình với mái tóc xoăn khác biệt, tuy nhiên, cha mẹ đừng lo lắng quá bởi dù cho mái tóc trẻ mới sinh có như thế nào đi nữa thì nó cũng sẽ thay đổi trong thời gian tới. Đó là điều bình thường. 

Không chỉ sở hữu mái tóc xoăn, nhiều trẻ sơ sinh có thể rất nhiều tóc hoặc hói, cả hai trường hợp đó đều hoàn toàn bình thường. Theo thời gian, hình dạng, kết cấu và số lượng tóc của bé có thể thay đổi, ví dụ tóc xoăn có thể thẳng và ngược lại.

Nếu con sở hữu mái tóc xoăn, cha mẹ hãy chú ý việc chăm sóc cho bé thật tốt để tránh bị mồ hôi đầu, xuất hiện gầu hoặc nhiễm nấm. Nếu thấy trẻ cần phải cắt tóc, hãy lên kế hoạch chuẩn bị mọi thứ trước khi hành động.

Bật mí những bộ phận trẻ sơ sinh amp;#34;phải xấuamp;#34; chứng tỏ con khỏe mạnh, mẹ chớ vội buồn - 7

Một số bà mẹ có thể bất ngờ nếu nhìn thấy con mình với mái tóc xoăn khác biệt, tuy nhiên, cha mẹ đừng lo lắng quá bởi dù cho mái tóc trẻ mới sinh có như thế nào đi nữa thì nó cũng sẽ thay đổi trong thời gian tới. Đó là điều bình thường. 

Bật mí những bộ phận trẻ sơ sinh amp;#34;phải xấuamp;#34; chứng tỏ con khỏe mạnh, mẹ chớ vội buồn - 8

Da nhăn nheo

Khi mới sinh ra, cơ thể bé sơ sinh được bao phủ bởi lớp chất nhờn, dạng kem gọi là chất gây. Công dụng chính của chất gây là ngăn không cho da bé tiếp xúc trực tiếp với nước ối khi còn trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, bé cần được lau sạch sẽ chất gây này.

Nguyên nhân chính khiến da bé sơ sinh khi mới sinh ra nhăn nheo do lớp mỡ dưới da chưa được tích lũy nhiều. Chính điều này khiến da không căng mọng, các lớp biểu bì da không được lớp mỡ nâng đỡ nên xẹp xuống.

Mẹ chẳng cần phải lo lắng về sự cố này, chỉ vài tuần đến, khi lớp mỡ dưới da đã hình thành, khi hệ tiêu hóa và hệ hô hấp đã thích ứng được với môi trường bên ngoài bụng mẹ, da bé sơ sinh sẽ bụ bẫm và hồng hào.

Bật mí những bộ phận trẻ sơ sinh amp;#34;phải xấuamp;#34; chứng tỏ con khỏe mạnh, mẹ chớ vội buồn - 9

Khi mới sinh ra, cơ thể bé sơ sinh được bao phủ bởi lớp chất nhờn, dạng kem gọi là chất gây. Công dụng chính của chất gây là ngăn không cho da bé tiếp xúc trực tiếp với nước ối khi còn trong bụng mẹ.

Thêm vào đó, trong khoảng 2 đến 3 tuần đầu tiên, da bé sẽ bị khô, thậm chí bong tróc thành từng mảng. Ở một vài bé sơ sinh còn gặp hiện tượng “chấm sữa”, xuất hiện những chấm trắng trên da mặt.

Những chấm trắng này chính là những tuyến tiết chất nhờn phì đợi và chỉ 1 thời gian ngắn sau khi chào đời, khi hệ tuần hoàn của bé đã hoàn thiện hơn, những chấm trắng này sẽ tự biến mất. Mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu nhận thấy tình trạng này xuất hiện ở trẻ.

Bật mí những bộ phận trẻ sơ sinh amp;#34;phải xấuamp;#34; chứng tỏ con khỏe mạnh, mẹ chớ vội buồn - 10

Đôi mắt trông nhỏ

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, các em bé sơ sinh khi mới lọt lòng thường đôi mắt bé tí, không nhìn rõ nếp mí. Khi trẻ mới sinh, cơ thể sẽ chưa thích ứng tốt với môi trường bên ngoài, cộng với việc chưa phát triển hoàn thiện về mặt thể chất nên các chức năng khác như mắt cũng chưa thể phát triển hoàn chỉnh.

Sau khoảng một vài ngày thì mắt của bé mới mở ra to và trông rõ hơn. Tuy nhiên, lúc này chúng ta vẫn chưa xác định được mắt của em bé nhà mình là đôi mắt 1 mí hay 2 mí và mắt của bé có thay đổi nữa không.

Do đó, các ông bố bà mẹ thường lo lắng không biết khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí và họ rất sợ bé yêu của mình có đôi mắt nhỏ kém xinh. Theo nhận định đến từ các chuyên gia, đôi mắt của em bé sơ sinh sẽ còn phát triển và to hơn theo sự phát triển của bé.

Bật mí những bộ phận trẻ sơ sinh amp;#34;phải xấuamp;#34; chứng tỏ con khỏe mạnh, mẹ chớ vội buồn - 11

Theo nhận định đến từ các chuyên gia, đôi mắt của em bé sơ sinh sẽ còn phát triển và to hơn theo sự phát triển của bé, cha mẹ không nên vội buồn nếu bé vừa sinh ra có đôi mắt trông nhỏ. 

Thông thường khoảng hơn vài tháng sau đó, bé được tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên, phát triển về thể chất thì chúng sẽ có đôi mắt to ưa nhìn. Lúc này, chúng ta mới có thể xác định được mắt của bé 1 mí hay 2 mí. 

Tuy nhiên, khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí thì cũng còn tùy vào sự phát triển khác nhau của mỗi bé. Vậy nên cha mẹ hãy chú ý quan sát quá trình phát triển của con, không nên vội buồn nếu bé vừa sinh ra có đôi mắt trông nhỏ. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bat-mi-nhung-bo-phan-tre-so-sinh-phai-xau-chung-to...

Trẻ sở hữu đặc điểm này vô cùng thông minh, mẹ nắm được thể nào con cũng học giỏi nhất
Trẻ nhỏ có những đặc điểm này cho thấy não bộ của trẻ đã phát triển tốt và cha mẹ hướng dẫn nhằm giúp con phát huy thuận lợi.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Infographic