Trước 5 tuổi, trẻ có biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, mẹ kiểm tra ngay con mình

Hạ Mây Ngày 23/09/2021 18:46 PM (GMT+7)

Nếu cha mẹ quan sát nhận thấy trẻ có những hành vi này trước 5 tuổi có thể phản ánh rằng trẻ thông minh hơn trong tương lai.

Trước 5 tuổi, trẻ có biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, mẹ kiểm tra ngay con mình - 1

Trong xã hội này, cha mẹ nào cũng muốn con mình thông minh, học giỏi nên nhiều bà mẹ bắt đầu chú ý đến việc học hành khi con mang thai. Giáo dục trước khi sinh là một cách rất tốt, và nó sẽ có một số ảnh hưởng đến đứa trẻ.

Ví dụ, các bà mẹ sẽ đến một số lớp học về thai giáo để học cách nuôi dạy một đứa trẻ thông minh, và một số cha mẹ khác áp dụng phương pháp đặc biệt như chơi nhạc khi mang thai, hay thường xuyên đọc cho con nghe những từ vựng tiếng Anh, hy vọng rằng điều này có thể cải thiện trình độ tiếng Anh hay IQ của trẻ ngay từ khi mới sinh ra.

Nhiều bậc cha mẹ sẽ nỗ lực rất nhiều để nuôi dạy những đứa con xuất sắc nhưng không có nghĩa là những nỗ lực đó sẽ có kết quả tốt, điều đó phụ thuộc một phần về phương pháp nuôi dạy có đúng đắn hay không.

Thực tế cho thấy nhiều đứa trẻ thông minh hay không cũng thể hiện qua rất nhiều thông qua cách ứng xử trước 5 tuổi.

Nếu cha mẹ quan sát nhận thấy trẻ có những hành vi này trước 5 tuổi có thể phản ánh rằng trẻ thông minh hơn trong tương lai, từ đó cha mẹ có nền tảng và nên chọn ra phương pháp phù hợp để giúp con rèn luyện, phát triển khả năng của bản thân.

Trước 5 tuổi, trẻ có biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, mẹ kiểm tra ngay con mình - 3

Trẻ tò mò, thích khám phá

Trẻ nhỏ luôn tò mò về nhiều thứ khác nhau, vì vậy trẻ luôn thích chạy xung quanh để khám phá, bởi vì trong mắt trẻ những điều này rất mới lạ, thậm chí đôi khi lại nghịch nghợm.

Nhiều cha mẹ sẽ cảm thấy rất khó chịu vì sao con mình lại tràn trề năng lượng như vậy. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, hầu hết những đứa trẻ học giỏi, thành công thường có ý chí khám phá điều mới mẻ, không bao giờ chờ đợi giáo viên truyền đạt kiến thức cho  mình.

Khi trẻ nhìn thấy một điều mới, tâm trí tò mò sẽ thúc đẩy trẻ muốn khám phá, chứ không phải nhắm mắt làm ngơ. Trẻ nhỏ ngay từ bé đã hay biểu thị sự quan tâm mạnh mẽ và sẵn sàng học hỏi những cái mới, điều này chứng tỏ não bộ của trẻ rất năng động và hoạt bát, tư duy tốt, chỉ số IQ cao, tương lai chắc chắn là cơ sở để thành công.  

Trước 5 tuổi, trẻ có biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, mẹ kiểm tra ngay con mình - 4

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, hầu hết những đứa trẻ học giỏi, thành công thường có ý chí khám phá điều mới mẻ.

Trước 5 tuổi, trẻ có biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, mẹ kiểm tra ngay con mình - 5

Thích thể thao

Trẻ em yêu thích thể thao cũng có chỉ số IQ tương đối cao. Nhà tâm lý học người Mỹ Howard Earl Gardner tin rằng, có nhiều khía cạnh khác nhau của IQ, trong đó khía cạnh thể chất là trí thông minh thể thao.

Những trẻ thích thể thao thường có suy nghĩ tích cực, tư duy vấn đề rất giỏi và bộ não phản ứng nhanh. Trong mắt cha mẹ và thầy cô, trẻ thường tỏ ra rất thông minh và giỏi ấn tượng với người khác.

Nếu trẻ học cách leo trèo, đi bộ, nhảy và các vận động mạnh khác sớm hơn những đứa trẻ khác, điều đó có nghĩa là IQ của trẻ khá cao.

Trong quá trình phát triển của não, các tế bào thần kinh đã được kết nối, kết nối càng nhanh thì não càng thông minh. Khi tập thể dục, não tiết ra dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh, có thể làm tăng tốc độ kết nối của các tế bào thần kinh. Vì vậy, trẻ có năng khiếu thể thao, vận động nhiều cũng có thể giúp ích rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Trước 5 tuổi, trẻ có biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, mẹ kiểm tra ngay con mình - 6

Những trẻ thích thể thao thường có suy nghĩ tích cực, tư duy vấn đề rất giỏi và bộ não phản ứng nhanh. Trong mắt cha mẹ và thầy cô, trẻ thường tỏ ra rất thông minh và giỏi ấn tượng với người khác.

Trước 5 tuổi, trẻ có biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, mẹ kiểm tra ngay con mình - 7

Rất thích đặt câu hỏi

Trẻ nhỏ từ 3-4 tuổi có thể đặt hàng trăm câu hỏi mỗi ngày. Bởi trẻ không chỉ bị ám ảnh bởi việc hỏi tại sao, mà vì không thể nhận được câu trả lời hoặc không hài lòng với câu trả lời của cha mẹ. Điều này cho thấy não bộ của trẻ hoạt động tốt và luôn trong trạng thái suy nghĩ.

Giai đoạn 3-6 tuổi cũng là thời kỳ phát triển trí não đỉnh cao của trẻ, trẻ có chỉ số IQ cao sẽ bộc lộ tính tò mò, ham khám phá một cách bất thường.

Lúc này, cha mẹ không nên chiếu lệ vào vấn đề của con, trước tiên nên hiểu cảm xúc của con mình, bởi vì trẻ rất tò mò về thế giới, mong muốn khám phá nhanh. Cha mẹ có thể hướng dẫn con khám phá những điều mình thắc mắc, trong quá trình tìm kiếm câu trả lời, trẻ sẽ học hỏi được nhiều kiến ​​thức và chắc chắn sẽ có ích cho trẻ trong tương lai.

Trước 5 tuổi, trẻ có biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, mẹ kiểm tra ngay con mình - 8

Giai đoạn 3-6 tuổi cũng là thời kỳ phát triển trí não đỉnh cao của trẻ, trẻ có chỉ số IQ cao sẽ bộc lộ tính tò mò, ham khám phá, thích đặt câu hỏi một cách bất thường.

Trước 5 tuổi, trẻ có biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, mẹ kiểm tra ngay con mình - 9

Cha mẹ nên làm gì giúp trẻ phát triển khả năng của mình?

Theo các chuyên gia, có nhiều phương pháp để giúp trẻ hào hứng khám phá, rèn luyện trí thông minh và tăng trí tuệ, nhưng trong mọi trường hợp, cha mẹ nên áp dụng 2 điều cơ bản sau.

Khuyến khích trẻ khám phá rèn luyện trí não

Mọi đứa trẻ bẩm sinh đã có ham muốn học hỏi, khám phá thế giới xung quanh. Khả năng học hỏi để thích ứng và làm chủ môi trường xung quanh có mối liên hệ chặt chẽ với bản năng sinh tồn của của con người, và do vậy khả năng đó rất mạnh. Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ thích thú học hỏi những điều mới lạ với sự khuyến khích và chỉ dẫn phù hợp.

Khi dạy trẻ điều mới, hãy đảm bảo rằng bạn luôn nghĩ ra các hoạt động vui nhộn và thách thức để khuyến khích trẻ hào hứng học hỏi những điều mới lạ. Việc tiếp thu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu kiến thức được truyền tải qua một trò chơi hay một ví dụ sinh động. Khi được kích thích sự hào hứng, bé sẽ hăng say với bài học của mình hơn bao giờ hết.

Trước 5 tuổi, trẻ có biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, mẹ kiểm tra ngay con mình - 10

Cha mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ thích thú học hỏi những điều mới lạ với sự khuyến khích và chỉ dẫn phù hợp.

Cha mẹ hãy cho con quyền được lựa chọn lĩnh vực con mong muốn được khám phá. Trẻ không thể hào hứng với những gì bị ép phải làm. Trẻ chỉ đạt được kết quả tốt với những gì bé có niềm yêu thích đặc biệt và được cha mẹ đầu tư phát triển từ sớm.

Đồng thời, nên dành thời gian để tìm hiểu điều gì làm con sợ sệt, điều gì con ghét và lý do tại sao. Thay vì ép con làm điều mà con không thích, cha mẹ hãy giúp con vượt qua và làm quen với nỗi sợ. Thêm vào đó, cha mẹ nên đưa cho con nhiều lựa chọn để con được tự mình quyết định phát triển sở thích của mình. 

Khuyến khích trẻ tập thể dục rèn luyện thể chất

Trong xã hội hiện đại, trẻ em ngày càng ít được tham gia các hoạt động thể chất một phần do những cải tiến về công nghệ phần nào khiến cuộc sống dễ dàng hơn. Ở một khía cạnh nào đó, điều này khiến cho một số trẻ sức chống chịu đựng kém, thiếu tính sáng tạo và đặc biệt là nguy cơ cao mắc bệnh béo phì, thừa cân, ảnh hưởng đến phát triển thể chất lẫn trí não.

Do đó các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian giải thích cho các con hiểu lợi ích của việc tập luyện thể thao đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em. Hãy thử những trò chơi mới lạ, độc đáo để thu hút sự chú ý của trẻ.

Trước 5 tuổi, trẻ có biểu hiện này chứng tỏ IQ cao, mẹ kiểm tra ngay con mình - 11

Các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian giải thích cho các con hiểu lợi ích của việc tập luyện thể thao đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em.

Đồng thời, trong khoảng thời gian đầu cha mẹ nên chơi cùng cho đến khi các con thật sự yêu thích các trò chơi này. Phương pháp này không chỉ giúp chúng trở nên khỏe mạnh hơn mà còn kích thích tính sáng tạo từ sâu trong tiềm thức.

Trẻ con có xu hướng bắt chước hành động của người lớn, vì vậy cùng con tập thể dịc nhau vừa tăng sự gắn kết giữa các thành viên, vừa giúp trẻ có hệ xương chắc khỏe nếu hoạt động này duy trì thường xuyên.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/truoc-5-tuoi-tre-co-bieu-hien-nay-chung-to-iq-cao-...

Đại học Harvard: Cân nặng trẻ sơ sinh càng gần với con số này, bé càng thông minh
Một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard cho thấy cân nặng và chỉ số IQ của trẻ sơ sinh có liên quan đến nhau.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn