Dạy con tập đi cũng giúp phát triển trí não, mẹ tránh ngay 3 sai lầm này

Hạ Mây Ngày 22/01/2021 09:37 AM (GMT+7)

Bé tập đi là giai đoạn cực kỳ quan trọng, hầu hết bố mẹ đều đặc biệt chú ý đến sự phát triển của con trong giai đoạn này.

Dạy con tập đi cũng giúp phát triển trí não, mẹ tránh ngay 3 sai lầm này - 1

Với nhiều bậc cha mẹ, trẻ con biết đi sớm là dấu hiệu phát triển tốt về trí não. Nếu trẻ đi muộn hơn so những bạn bè cùng lứa tuổi, bố mẹ chắc chắn sẽ lo lắng. Tuy nhiên, mỗi trẻ có sự phát triển riêng, không bé nào giống bé nào. Vì vậy cha mẹ không cần quá lo lắng về thời gian tập đi của trẻ, việc cha mẹ mong muốn bé tập đi quá sớm trong khi bé chưa thực sự sẵn sàng là điều không nên làm, dễ dẫn đến một số sai lầm.

Dưới đây là 3 sai lầm mà bố mẹ thường mắc phải trong quá trình cho bé tập đi, gây hại đến bé sự phát triển trí não của trẻ.

Dạy con tập đi cũng giúp phát triển trí não, mẹ tránh ngay 3 sai lầm này - 3

Không cho trẻ tập leo cầu thang mà chỉ tập đi thẳng

Trong thời gian đầu bé tập đi, hầu như cha mẹ đều nôn nóng để bé có thể bước đi sớm mà quên mất từng giai đoạn phát triển của con. Thực tế, thay vì ép con tập đi luôn, cha mẹ có thể hướng dẫn bé bò men cầu thang thấp với sự theo dõi kỹ của người lớn ở bên. Khi leo cầu thang, trẻ leo bằng đầu mũi bàn chân, kết hợp cả tay, thân người linh hoạt. Trẻ tập leo cầu thang sẽ có nền tảng để sau này đi vững hơn. 

Dạy con tập đi cũng giúp phát triển trí não, mẹ tránh ngay 3 sai lầm này - 4

Quá trình bé tập leo hay bò cầu thang sẽ kích thích sự phát triển của các dây thần kinh và trí não của trẻ

Mặt khác, quá trình bé tập leo cầu thang sẽ kích thích sự phát triển của các dây thần kinh, cải thiện cấu trúc của hệ thần kinh, rèn luyện sự cân bằng và tốc độ phản ứng của các tiểu não, thúc đẩy sự phát triển cân bằng của não trái và não phải, tăng thêm sự hiểu biết và trí thông minh của trẻ.

Khi mới tập đi, đứng hay leo cầu thang, bé sẽ có thể không biết cách để ngồi xuống, nên nếu nghe con khóc lóc xin trợ giúp, mẹ nhớ chỉ cho bé cách cong đầu gối để hạ thân người xuống.

Dạy con tập đi cũng giúp phát triển trí não, mẹ tránh ngay 3 sai lầm này - 5

Phụ thuộc vào xe tập đi

Xe tập đi là công cụ giúp quá trình tập đi của bé diễn ra suôn sẻ và nhẹ nhàng hơn. Nhờ vào sự hỗ trợ của xe tập đi, cha mẹ có thể rảnh tay để bé tự vận động, chơi đùa, đồng thời cho bé tập đứng sớm hơn. Tuy nhiên, nếu phụ thuộc vào xe tập đi sẽ tạo ra một số bất lợi cho bé.

Xe tập đi được thiết kế có xu hướng lao nhanh về phía trước, cho dù bé có thể vịn vào đó để chạy theo nhưng cũng dễ bị vấp ngã. Nếu sử dụng xe tập đi trong thời gian dài khiến bé chỉ có thể đứng và di chuyển theo hướng thẳng, bé dần mất cơ hội vận động các động tác khác như ngồi xổm, đứng lên, bò, cúi người... Việc bé phụ thuộc phần lớn thời gian vào xe tập đi sẽ khiến cơ bắp và các chi chậm phát triển.

Dạy con tập đi cũng giúp phát triển trí não, mẹ tránh ngay 3 sai lầm này - 6

Xe tập đi được thiết kế có xu hướng lao nhanh về phía trước, cho dù bé có thể vịn vào đó để chạy theo nhưng cũng dễ bị vấp ngã

Bố mẹ cho bé sử dụng xe tập đi sớm về lâu dài có thể gây ra tình trạng dị dạng xương, do xương của bé chưa phát triển hoàn thiện, cơ chân còn yếu không thể nâng đỡ toàn bộ cơ thể, nếu đứng hoặc đi sớm chắc chắn sẽ làm tăng áp lực lên chân và ảnh hưởng đến sự phát triển của chân.

Thêm vào đó, nếu bố mẹ chọn loại xe tập đi có chất lượng kém, tốc độ trượt nhanh khiến bé phải cúi mạnh người xuống đất và tập đi về phía trước, lâu dần xương chân dễ bị cong tạo thành vòng chân.

Dạy con tập đi cũng giúp phát triển trí não, mẹ tránh ngay 3 sai lầm này - 7

Ép trẻ mang giày khi mới tập đi

Bố mẹ thường cho trẻ mang giày để bảo vệ bàn chân bé khỏi bị cảm lạnh và bị thương trong quá trình bé tập đi. Tuy nhiên, đối với những bé mới tập đi thì chân trần sẽ tốt hơn giày. Điều này giúp bé bám đất tốt và giữ thăng bằng thoải mái hơn so với đi giày.

Khi đi chân trần, để đứng vững theo phản xạ tự nhiên trẻ sẽ bám đất bằng các ngón chân để tìm cảm giác thăng bằng, vậy nên nếu mang giày vào thì trẻ khó tìm được cảm giác thăng bằng thông qua các ngón chân khi bị giày dép chặn lại. Hiệu quả tập luyện không tốt bằng đi chân trần.

Dạy con tập đi cũng giúp phát triển trí não, mẹ tránh ngay 3 sai lầm này - 8

Đối với những bé mới tập đi thì chân trần sẽ tốt hơn mang giày

Đồng thời, khi đi chân trần, thần kinh bàn chân của bé có thể trực tiếp cảm nhận áp lực, hay sự thay đổi từ mặt đất, rèn luyện cơ bắp và dây chằng, thúc đẩy sự hình thành vòm chân. Điều này cũng rất tốt cho sự phát triển bàn chân nhỏ của bé.

Nếu nhiệt độ mặt đất hơi lạnh, mẹ có thể cho bé đi những đôi tất không dễ tuột và có dải chống trượt ở phía dưới, hoặc những đôi giày đế mềm mềm mại, thoải mái, ôm sát chân trần. Mẹ cũng có thể trải chiếu dày trên nền đất để chống lạnh.

Khi đã tập được khả năng giữ thăng bằng tốt hơn, bé sẽ bước khỏi vòng tay của mẹ để thực hiện những bước đi của chính mình. Vậy nên, bố mẹ đừng quá nôn nóng hay lo lắng khi trẻ chưa có dấu hiệu muốn tập đi, hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên. Bố mẹ nên tránh mắc những sai lầm trên để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/day-con-tap-di-cung-giup-phat-trien-tri-nao-me-tranh-...

5 tư thế trẻ tập đi mẹ vỗ tay chúc mừng nhưng cảnh báo nguy hại
Những dáng đi xấu có thể cảnh báo sức khỏe của trẻ mẹ nên chú ý hoặc uốn nắn cho con từ bước đi đầu tiên.
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con