Không cần thầy bói, nhìn vào điểm này mẹ dự đoán ngay tính cách và tương lai con

Hạ Mây Ngày 24/01/2022 18:23 PM (GMT+7)

Việc cha mẹ nhận biết trẻ có tính cách hướng nội hay hướng ngoại, nhằm tạo ra một môi trường phát triển tốt nhất cho con.

Không cần thầy bói, nhìn vào điểm này mẹ dự đoán ngay tính cách và tương lai con - 1

Bên cạnh chỉ số IQ cao, tính cách và thái độ cũng là yếu tố quan trọng giúp trẻ dễ dàng thành công hơn trong tương lai. Bởi đây là kết quả của sự vun đắp bởi môi trường và bẩm sinh, và khó thay đổi bằng những nỗ lực có được.

Nghĩa là càng đề cao tầm quan trọng và biết bồi dưỡng nhân cách thì khả năng thành công của một đứa trẻ khi trưởng thành cũng cao hơn.

Vì vậy, chúng ta nên chú ý đến việc hình thành nhân cách, trên thực tế, tính cách của nhiều trẻ có thể được nhìn thấy ở một số chi tiết ngay từ khi còn nhỏ, đại khái là hướng nội hoặc hướng ngoại.

Việc cha mẹ nhận biết con của mình là đứa trẻ hướng nội hay hướng ngoại nhằm tạo ra một môi trường phát triển tốt nhất cho con.

Không cần thầy bói, nhìn vào điểm này mẹ dự đoán ngay tính cách và tương lai con - 3

Làm thế nào có thể dự đoán tính cách trẻ hướng nội hay hướng ngoại

Theo các chuyên gia, cha mẹ không nên ép trẻ phát triển trái ngược với thiên hướng tính cách vốn có. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc nhận biết trẻ có xu hướng tính cách nào.

Việc nhận biết trẻ hướng nội hay hướng ngoại trước tiên sẽ giúp cha mẹ tôn trọng thiên hướng tính cách của trẻ. Từ đó có định hướng phát triển theo tính cách riêng phù hợp cho con. 

Đối với trẻ hướng nội

Nếu từ nhỏ một đứa trẻ đã có thiên hướng ngoan ngoãn, chịu nghe lời thì khả năng cao tính cách sẽ hướng nội.

Trẻ hầu như tuân theo quyết định của cha mẹ về việc ăn gì, không mặc gì, mặc gì, chơi gì… Về cơ bản, trẻ thường dễ chịu hơn trong nhiều tình huống, tính tình tốt, hiếm khi bắt bẻ người khác và kiểm soát cảm xúc bản thân tốt hơn, đôi khi là người giàu cảm xúc.

Không cần thầy bói, nhìn vào điểm này mẹ dự đoán ngay tính cách và tương lai con - 4

Trẻ hầu như tuân theo quyết định của cha mẹ về việc ăn gì, không mặc gì, mặc gì, chơi gì… Về cơ bản, trẻ thường dễ chịu hơn trong nhiều tình huống.

Thế mạnh của những đứa trẻ hướng nội chính là có được một cái nhìn cuộc sống xung quanh một cách hết sức sâu sắc. Một đặc điểm tính cách dễ thấy là trẻ thường có sự quan sát kỹ lưỡng sau đó mới đưa ra quan điểm của mình.

Tuy nhiên, những đứa trẻ cũng thường có xu hướng xa cách, lạ lẫm, rụt rè, phải cần nhiều thời gian mới có thể hòa nhập tốt. Chính điều này đã gây ra một số trở ngại đối với trẻ khi kết nối các mối quan hệ xã hội, công việc, học tập.

Đối với trẻ hướng ngoại

Ngược lại, một số trẻ hướng ngoại có thể “khó chiều” hơn, bởi đại đa số những đứa trẻ này đều có khả năng tự tin tốt hơn, hoạt ngôn hơn, bạo dạn hơn trong mọi hành động của mình trong cuộc sống.

Trẻ biết nói không với tất cả những gì mình không thích, không mặc quần áo, đi giày dép không thích, rất bướng bỉnh và có tính cách nghịch ngợm. Mặc dù bướng bỉnh trong một vài tình hướng, nhưng tính cách của bé sẽ vui vẻ, hoạt bát hơn, và có thể sẽ là một đứa trẻ quyết đoán hơn trong tương lai.

Không cần thầy bói, nhìn vào điểm này mẹ dự đoán ngay tính cách và tương lai con - 5

Nững đứa trẻ hướng ngoại đều có khả năng tự tin tốt hơn, hoạt ngôn hơn, bạo dạn hơn trong mọi hành động của mình trong cuộc sống.

Ngoài ra, những đứa trẻ hướng ngoại sẽ thường có xu hướng chủ động và ồn ào hơn. Điều này dễ thấy qua việc mọi người xung quanh thường dễ dành sự quan tâm đến với những đứa trẻ có tính cách hướng ngoại nhiều hơn.

Tuy nhiên việc phỏng đoán trẻ hướng nội hay hướng ngoại dựa trên những kinh nghiệm quan sát đôi khi chưa thực sự là căn cứ chính xác.

Để biết được sớm thiên hướng tính cách của những đứa trẻ hiện nay vẫn cần có những phương pháp giáo dục phù hợp từ cha mẹ.

Không cần thầy bói, nhìn vào điểm này mẹ dự đoán ngay tính cách và tương lai con - 6

3 điều quan trọng cha mẹ nên làm để dạy trẻ ngoan hơn

Trên thực tế tính cách của trẻ phần lớn ảnh hưởng vẫn liên quan đến môi trường giáo dục của gia đình. Dù trẻ hướng nội hay hướng ngoại vẫn cần có nhưng nguyên tắc giáo dục chung. Dưới đây là điều mà các bậc cha mẹ cần chú ý.

Không đánh đập, mắng chửi tùy ý

Theo các chuyên gia tâm lý, việc giáo dục thế hệ trẻ chủ yếu dựa vào đánh đập, mắng mỏ thực chất là một cách giáo dục sai lầm.

Bởi việc cha mẹ thường xuyên đánh đập, mắng mỏ sẽ gây tổn hại rất lớn đến tâm lý nhạy cảm của trẻ, đặc biệt sẽ khiến trẻ mặc cảm, thiếu tự tin khi làm bất cứ việc gì. Những đứa trẻ mắc lỗi cần nhận được hướng dẫn sữa đổi đúng đắn chứ không phải là sự đánh đập, mắng mỏ của cha mẹ.

Không cần thầy bói, nhìn vào điểm này mẹ dự đoán ngay tính cách và tương lai con - 7

Việc cha mẹ thường xuyên đánh đập, mắng mỏ sẽ gây tổn hại rất lớn đến tâm lý nhạy cảm của trẻ, đặc biệt sẽ khiến trẻ mặc cảm, thiếu tự tin khi làm bất cứ việc gì.

Đừng quá nuông chiều con

Hầu hết các tính cách kiêu ngạo của những đứa trẻ đều xuất phát từ việc được cha mẹ nuông chiều từ bé. Nếu cha mẹ không dạy trẻ biết cách tuân theo các quy tắc, trẻ sẽ khó kết nối với bạn bè các mối quan hệ trong tương lai.

Một môi trường phát triển với các quy tắc là rất quan trọng, bởi vì chỉ trong môi trường như vậy, trẻ em mới học cách kiềm chế cảm xúc của mình và hiểu được hành vi nào là không đúng đắn.

Hãy dành cho trẻ nhiều thời gian hơn

Hầu hết những đứa trẻ có tính cách vui vẻ, ngoan ngoãn đều sống trong một gia đình hạnh phúc và đầm ấm, bởi những đứa trẻ có đủ cảm giác an toàn thì trong tâm hồn mới lạc quan và biết cách sống an vui hơn. 

Đồng hành là cảm giác an toàn lớn nhất đối với mọi người, và trẻ em cũng không ngoại lệ, do đó cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con, để giúp chúng phát triển thành một nhân cách tươi sáng và vui vẻ.

Không cần thầy bói, nhìn vào điểm này mẹ dự đoán ngay tính cách và tương lai con - 8

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con, để giúp chúng phát triển thành một nhân cách tươi sáng và vui vẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khong-can-thay-boi-nhin-vao-diem-nay-me-du-doan-ng...

4 hành vi này là tật xấu trong mắt mẹ, nhưng chứng tỏ bé cực kỳ thông minh, IQ cao
Nếu bé mắc phải những "tật xấu" này trước 3 tuổi, cha mẹ đừng vội sửa, hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con vâng lời