4 hành vi này là "tật xấu" trong mắt mẹ, nhưng chứng tỏ bé cực kỳ thông minh, IQ cao

Hạ Mây Ngày 18/01/2022 18:51 PM (GMT+7)

Nếu bé mắc phải những “tật xấu” này trước 3 tuổi, cha mẹ đừng vội sửa, hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên.

4 hành vi này là amp;#34;tật xấuamp;#34; trong mắt mẹ, nhưng chứng tỏ bé cực kỳ thông minh, IQ cao - 1

Trẻ từ 2-3 tuổi sẽ bộc lộ trí thông minh thông qua cuộc sống bằng các hành vi như: ăn vạ, xé giấy, vẽ lên tường, vứt đồ lung tung, quấy khóc..., đôi khi những biểu hiện này lại bị cha mẹ lầm tưởng là tật xấu của trẻ, nhưng trong mắt bác sĩ và chuyên gia nuôi dạy con cái, đây là dấu hiệu cho thấy trẻ sở hữu chỉ số IQ cao.

Chính vì vậy, cha mẹ không nên chỉ trích và ngăn cản trẻ, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển mà về lâu dài sẽ làm giảm sút IQ.

Nếu bé mắc phải những “tật xấu” này trước 3 tuổi, cha mẹ đừng vội sửa, hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên.

4 hành vi này là amp;#34;tật xấuamp;#34; trong mắt mẹ, nhưng chứng tỏ bé cực kỳ thông minh, IQ cao - 2

Mút tay

Bé khoảng 2 tuổi có thói quen mút tay, trẻ cũng có thể nhét mọi thứ vào miệng như giấy, đồ chơi. Nhiều cha mẹ thấy khi trẻ nhét đồ linh tinh vào miệng sẽ lo lắng vì nghĩ rằng điều này sẽ khiến vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia hành vi này không phải là điều xấu, đây là cách là biểu hiện của bé thông minh. Não bộ của trẻ lúc này cần được kích thích nhiều hơn, trẻ mút tay cũng là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của giác quan và hệ vận động đang rất tốt.

Đồng thời, đây cũng là cách mà trẻ tự dỗ dành và trấn an bản thân, khi mút tay, trẻ sẽ có cảm giác an toàn và nhận thức về thế giới xung quanh, có lợi cho sự phát triển ý thức tự giác của trẻ. Nếu sau 4 tuổi mà trẻ vẫn mút tay thì mẹ phải sửa lại.

4 hành vi này là amp;#34;tật xấuamp;#34; trong mắt mẹ, nhưng chứng tỏ bé cực kỳ thông minh, IQ cao - 3

Bé khoảng 2 tuổi có thói quen mút tay, trẻ cũng có thể nhét mọi thứ vào miệng như giấy, đồ chơi.

4 hành vi này là amp;#34;tật xấuamp;#34; trong mắt mẹ, nhưng chứng tỏ bé cực kỳ thông minh, IQ cao - 4

Không thích đi giày và tất

Nhiều em bé thích đi chân trần, dù mẹ có xỏ giày, mang tất vào thì bé cũng sẽ tự cởi, vì bàn chân của bé cũng là một trong những nơi bé cảm nhận được thế giới bên ngoài.

Trên thực tế, khi đi chân trần, da tiếp xúc với đất có thể kích thích sự phát triển thần kinh xúc giác, giúp trẻ biết đi nhanh hơn.

Bàn chân của con người có vô số kinh mạch và huyệt đạo, khi đi chân đất sẽ tăng kích thích bàn chân giúp dẫn truyền thông tin giữa thần kinh thị giác, xúc giác và não bộ. 

Ngoài ra, đi chân trần giúp trẻ nhạy cảm hơn với mặt đất, giúp điều chỉnh nhịp độ, do đó các động tác phối hợp nhịp nhàng hơn và bước đi vững vàng hơn.

4 hành vi này là amp;#34;tật xấuamp;#34; trong mắt mẹ, nhưng chứng tỏ bé cực kỳ thông minh, IQ cao - 5

Trên thực tế, khi đi chân trần, da tiếp xúc với đất có thể kích thích sự phát triển thần kinh xúc giác, giúp trẻ biết đi nhanh hơn.

4 hành vi này là amp;#34;tật xấuamp;#34; trong mắt mẹ, nhưng chứng tỏ bé cực kỳ thông minh, IQ cao - 6

Vứt đồ lung tung

Khi trẻ biết bò, lật, chập chững biết đi cũng là lúc mà đồ đạc trong nhà luôn lộn xộn cả lên. Trên sàn nhà, bàn ghế, ngóc ngách nào cũng thấy đồ chơi trẻ vứt.

Khi bé ném nhiều đồ không phải là phá phách mà là cải thiện khả năng nhận thức, kích thích trải nghiệm giác quan và phát triển trí não.

Trên thực tế, khi trẻ ném đồ vật, hay vứt lung tung, đó cũng là lúc mà khả năng nhận thức, tư duy, sự tập trung và óc quan sát được rèn luyện.

Bên cạnh đó, việc ném đồ không chỉ góp phần phát triển sức mạnh cánh tay, phối hợp tay mắt mà còn giúp thúc đẩy sự phát triển về nhận thức, tư duy, khả năng tập trung và quan sát của trẻ. Lúc này, cha mẹ không nên ngăn cản việc ném đồ của trẻ, mà cần lưu ý rằng cha mẹ nên đặt những đồ vật nguy hiểm ra khỏi tầm với của trẻ..

4 hành vi này là amp;#34;tật xấuamp;#34; trong mắt mẹ, nhưng chứng tỏ bé cực kỳ thông minh, IQ cao - 7

Khi bé ném nhiều đồ không phải là phá phách mà là cải thiện khả năng nhận thức, kích thích trải nghiệm giác quan và phát triển trí não.

4 hành vi này là amp;#34;tật xấuamp;#34; trong mắt mẹ, nhưng chứng tỏ bé cực kỳ thông minh, IQ cao - 8

Hay quấy khóc

Trẻ sơ sinh dưới 3 tuổi khóc là chuyện bình thường, do khả năng ngôn ngữ của trẻ còn yếu, trẻ chỉ có thể thể hiện cảm xúc và ngôn ngữ của mình thông qua tiếng khóc.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh đây cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ trẻ rất thông minh, nhạy bén.

Lý giải cho quan điểm này, họ cho rằng, nếu trẻ không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe nhưng vẫn hay quấy khóc khi nằm yên một chỗ, rất có thể bé đang chán phải ngắm nhìn mãi một khung cảnh. Điều này chứng tỏ bé có bộ não luôn ưa thích tìm sự mới lạ, muốn khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh.

Để kiểm chứng xem con khóc là vì bệnh hay do chán, mẹ chỉ cần bế con đi chỗ khác, chỉ cho con những vật dụng khác, nếu bé ngừng khóc ngay thì đó chính xác là dấu hiệu của một em bé thông minh, có bộ não luôn kích thích và muốn tìm hiểu những điều mới lạ.

Ngược lại, nếu con không ngưng khóc mà lại còn khóc to hơn, bé có thể đang gặp vấn đề sức khỏe, lúc này mẹ cần đưa bé đến khách bác sĩ thăm khám để biết được nguyên nhân chính xác.

4 hành vi này là amp;#34;tật xấuamp;#34; trong mắt mẹ, nhưng chứng tỏ bé cực kỳ thông minh, IQ cao - 9

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh trẻ quấy khóc cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ trẻ rất thông minh, nhạy bén.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-hanh-vi-nay-la-tat-xau-trong-mat-me-nhung-chung-...

4 cách đơn giản nuôi lớn một đứa trẻ thông minh, IQ vượt trội, mẹ nào cũng làm được
Muốn con thông minh, phát triển trí tuệ tốt hơn, cha mẹ nên áp dụng phương pháp giáo dục sớm, bắt đầu từ những hoạt động thường ngày.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con thông minh