Mẹ sẽ hết phải tốn tiền mua giày trẻ sơ sinh khi biết sự thật này!

Hạ Mây Ngày 21/02/2021 14:30 PM (GMT+7)

Có sự khác biệt trong quá trình phát triển giữa trẻ đi chân đất và trẻ được đi giày sớm mà bố mẹ không nhận ra.

Mẹ sẽ hết phải tốn tiền mua giày trẻ sơ sinh khi biết sự thật này! - 1

Nếu chú ý bố mẹ có thể nhận thấy rằng trẻ sơ sinh luôn kéo chiếc tất ra khỏi bàn chân, về cơ bản là bé không thích đi tất khi ở nhà, kể cả khi bố mẹ mang vào lại cho con, đặc biệt là khi bé mang giày.

Bố mẹ thường cho trẻ đi giày sớm vì lo lắng con dễ bị cảm lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên điều này có thực sự đúng? Trẻ đi giày sớm hay đi chân đất có ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ hay không? Thông tin dưới đây sẽ phần nào giúp bố mẹ giải đáp được vấn đề này. 

Mẹ sẽ hết phải tốn tiền mua giày trẻ sơ sinh khi biết sự thật này! - 3

Có sự khác biệt giữa trẻ đi giày sớm và đi chân đất trong quá trình phát triển không? 

Khi trẻ mới tập đi bố mẹ nên nên cho trẻ đi chân đất thay vì ép con mang giày quá sớm, vì điều này giúp trẻ thúc đẩy sự phát triển về chiều cao tạo sự ổn định của xương, trong quá trình trẻ tập đi, nếu cho mang giày quá sớm sẽ dễ làm bé bị ngã.

Mẹ sẽ hết phải tốn tiền mua giày trẻ sơ sinh khi biết sự thật này! - 4

Nhiều bố mẹ băn khoăn không biết nên cho trẻ đi chân đất hay mang giày khi mới tập đi.

Nhiều bố mẹ băn khoăn không biết nên cho trẻ đi giày vào thời điểm nào là thích hợp nhất, tức là không làm chậm quá trình phát triển thể chất của bé, nhưng mang lại nhiều lợi ích khác..

Mẹ sẽ hết phải tốn tiền mua giày trẻ sơ sinh khi biết sự thật này! - 5

Thời điểm tốt nhất để trẻ bắt đầu mang giày?

Đối với trẻ mới tập đi, những tháng đầu tiên bố mẹ không nên bắt buộc trẻ phải mang giày, vì xương của trẻ thời điểm này vẫn chưa phát triển hoàn thiện, việc đi giày sớm sẽ rất bất lợi cho sự phát triển của bàn chân và ngón chân, nếu trẻ bị ngã sẽ mang đến cảm giác sợ hãi.

Trong trường hợp bố mẹ sợ trẻ bị cảm lạnh, bố mẹ có thể lót dưới dàn nhà một tấm đệm hoặc cho trẻ mang tất mỏng để giữ ấm. 

Mẹ sẽ hết phải tốn tiền mua giày trẻ sơ sinh khi biết sự thật này! - 6

Thời điểm tốt nhất để trẻ bắt đầu đi giày có lẽ là khi đã đứng vững, vào khoảng 1 tuổi.

Thời điểm tốt nhất để trẻ bắt đầu đi giày có lẽ là khi đã đứng vững, vào khoảng 1 tuổi thì bàn chân của trẻ gần bằng nửa người lớn, lúc này xương của trẻ đã bắt cứng cáp hơn, trẻ cũng học được khả năng tìm được độ bám chắc cho bàn chân. 

Mẹ sẽ hết phải tốn tiền mua giày trẻ sơ sinh khi biết sự thật này! - 7

Ưu điểm của trẻ sơ sinh khi đi chân đất là gì?

Đi chân đất thúc đẩy sự phát triển của trẻ: Trước khi trẻ tập đi thì không cần thiết phải đi giày, mặc dù đôi khi chân có thể hơi lạnh nhưng đi chân đất sẽ thúc đẩy sự phát triển của bàn chân bé và thuận lợi cho việc thải mồ hôi sau này.

Tăng cường vóc dáng: Theo một số nghiên cứu cho thấy, đi chân đất có thể cải thiện rất nhiều khả năng miễn dịch của trẻ, trong quá trình tập đi, lòng bàn chân của trẻ sẽ đạt được kích thích tối đa, đồng thời có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu ở lòng bàn chân và nâng cao sức đề kháng.

Đi chân đất giúp xương ổn định hơn: Vì trẻ sẽ trực tiếp chạm đất khi đi chân đất nên ngón chân trẻ bám đất rất mạnh và không dễ bị ngã, cảm nhận của trẻ về sự thay đổi của mặt đất cũng có thể điều chỉnh tư thế đi và rèn luyện khả năng giữ thăng bằng của trẻ, vì vậy xương của trẻ sẽ ổn định hơn khi đi chân đất, nhưng bố mẹ lưu ý là không nên cho trẻ tập đi trên nền sàn lạnh hoặc trong môi trường nhiệt độ thấp.

Mẹ sẽ hết phải tốn tiền mua giày trẻ sơ sinh khi biết sự thật này! - 8

Trẻ đi chân đất giúp xương phát triển ổn định và tăng cường vóc dáng.

Mẹ sẽ hết phải tốn tiền mua giày trẻ sơ sinh khi biết sự thật này! - 9

Lưu ý khi cho trẻ đi chân đất

Khi bố mẹ cho trẻ đi chân đất để tập đi, hãy chú ý đến một số điểm sau để giúp quá trình tập đi của trẻ thuận lợi mà vẫn đảm bảo được sức khỏe cho con.

Chú ý đến nhiệt độ phòng

Bố mẹ không nên cho trẻ đi chân đất khi nhiệt độ môi trường xuống thấp. Mặc dù đi chân đất sẽ rèn luyện thể chất cho trẻ nhưng nếu môi nhiệt độ môi trường xung quanh quá thấp, bố mẹ không nên để bé đi chân đất trên sàn, về cơ bản nhiệt độ phòng tốt nhất là khoảng 22 đến 25 độ, nếu nhiệt độ xuống mức thấp thấp hơn hãy cho trẻ đi tất.

Giữ ấm cho trẻ bằng quần áo mềm

Trẻ sơ sinh sẽ có khả năng cảm thấy lạnh và ấm khi chúng tiếp tục tăng trưởng và phát triển, những trẻ sinh ra với thể trạng kém hoặc ốm yếu sẽ không đủ nhiệt do cơ thể phát triển không đủ, để điều hòa thân nhiệt bố mẹ nên cần chú ý giữ ấm bằng quần áo mềm.

Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của trẻ 

Đối với trẻ mới tập đi, tuần hoàn máu sẽ kém, bố mẹ không thể cảm nhận được nhiệt độ của bé bằng tay chân, nơi tốt nhất để bố mẹ kiểm tra nhiệt độ là vùng gáy của trẻ, nếu nhiệt độ vùng gáy nóng thì trẻ có thể đi chân đất, nhiệt độ thấp hơn thì trẻ cần đi tất.

Mẹ sẽ hết phải tốn tiền mua giày trẻ sơ sinh khi biết sự thật này! - 10

Bố mẹ nên chú ý đến đến nhiệt độ phòng trong quá trình trẻ tập đi.

Hầu hết bố mẹ đều mong muốn con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc, nhưng đối với những ai lần đầu làm bố mẹ thì việc phổ cập kiến thức nuôi dạy con hết sức quan trọng. Vậy nên, bố mẹ có thể ghi nhận những thông tin trên để trẻ có được trong một môi trường phát triển tốt và khỏe mạnh hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-se-het-phai-ton-tien-mua-giay-tre-so-sinh-khi-biet...

Kiến thức nuôi con khỏe, đề kháng tốt, tạm biệt những đơn thuốc
Dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ là phương pháp hiệu quả giúp điều trị bệnh và kiểm soát các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên không nên phụ thuộc vào...
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con