Tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông: Mẹ chú ý 5 điểm này để tránh con ốm

Hạ Mây Ngày 13/01/2021 16:04 PM (GMT+7)

Đối với thời tiết lạnh giá của mùa đông, việc tắm đúng cách cho trẻ sơ sinh cũng là một thử thách lớn, đặc biệt với các chị em lần đầu làm mẹ.

Tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông: Mẹ chú ý 5 điểm này để tránh con ốm - 1

Thời tiết mùa đông rất lạnh, vậy nên đối với các chị em lần đầu làm mẹ có thể e ngại việc tắm cho con vì sợ bé bị ốm. Thực tế, việc tắm cho trẻ sơ sinh là việc làm tinh tế, các mẹ phải chú ý đến nhiều khía cạnh như nhiệt độ nước và cách tắm nếu không có thể khiến bé cảm thấy khó chịu, thậm chí làm bé bị thương.

Dưới đây là những chia sẻ hữu ích mà mẹ cần chú ý khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông. Mẹ hãy áp dụng đúng cách để con không chỉ sạch sẽ mà còn khỏe mạnh, không ốm bệnh.

Tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông: Mẹ chú ý 5 điểm này để tránh con ốm - 3

Thời gian tắm phù hợp cho trẻ sơ sinh mùa đông

Tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông: Mẹ chú ý 5 điểm này để tránh con ốm - 4

Mẹ chỉ nên tắm cho bé trong vòng 10 phút và không quá 15 phút.

Đối với trẻ sơ sinh, thời gian tắm không nên quá lâu, mẹ chỉ nên tắm cho bé trong vòng 10 phút và không quá 15 phút. Nếu không bé sẽ cảm thấy khó chịu và dễ quấy khóc, ngoài ra nếu tắm cho bé quá lâu vào mùa đông có thể làm bé bị cảm lạnh, vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh ở thời điểm này vẫn còn rất yếu.

Mẹ có thể tắm cho bé vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Tốt nhất nên tắm khoảng thời gian buổi sáng sau 9h30, buổi chiều trước 4h30 vào mùa đông. Nhưng trẻ thường ngủ sau khi được tắm (như là một hình thức thư giãn), vì vậy tốt nhất hết mẹ hãy tắm bé vào khoảng thời gian trước khi bé ngủ.

Lưu ý: không tắm vào lúc bé đói quá, và cũng không nên tắm khi mới vừa cho bé ăn no, bởi vì những cử động mạnh sẽ dễ làm trẻ bị trớ sữa và khó chịu.

Tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông: Mẹ chú ý 5 điểm này để tránh con ốm - 5

Nhiệt độ khi tắm

Tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông: Mẹ chú ý 5 điểm này để tránh con ốm - 6

Nhiệt độ nước tắm được khuyến khích là khoảng 40 độ, và nhiệt độ trong nhà nên trên 25 độ.

Nhiệt độ là một trong những yếu tố rất quan trọng mà mẹ cần chú ý khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, các mẹ nên chú ý đến nhiệt độ nước tắm và cả nhiệt độ trong nhà.

Nhiều bà mẹ sợ con lạnh nên đã điều chỉnh nhiệt độ nước và nhiệt độ trong nhà quá nóng, vì da của trẻ sơ sinh tương đối mỏng mà mềm, nếu nhiệt độ nước quá cao sẽ dễ làm bỏng da của bé.

Nhiệt độ nước tắm được khuyến khích là khoảng 40 độ C, và nhiệt độ trong nhà nên trên 25 độ C. Mẹ có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ nước tắm của trẻ. Các chuyên gia khuyên rằng nên đổ trước khoảng 5cm nước ấm vào chậu tắm, sau đó tiếp tục đổ chầm chậm nước ấm lên cơ thể bé trong suốt quá trình tắm để tránh cảm giác lạnh. Theo một số nghiên cứu, mực nước trong chậu cao vừa khỏi tầm vai của bé sẽ có tác dụng giữ ấm và đem lại sự thoải mái tối đa.

Lưu ý: Mẹ chỉ kiểm tra nhiệt độ của nước khi đã khuấy đều nước trong chậu và sau khi đã tắt vòi nước. Tránh trường hợp cho trẻ vào chậu tắm khi nước vẫn đang chảy sẽ làm nhiệt độ của nước tắm thay đổi.

Tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông: Mẹ chú ý 5 điểm này để tránh con ốm - 7

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông: Mẹ chú ý 5 điểm này để tránh con ốm - 8

Trong khi tắm cho bé, mẹ nhớ chú ý không để nước dính vào rốn bé 

Khi tắm cho bé, mẹ phải bế bé bằng cả hai tay, nếu không bé có thể bị ngã.

Mẹ ngồi thoải mái trên một chiếc ghế, bắt đầu đỡ nách bé bằng lòng bàn tay trái, sau đó dùng khuỷu tay trái đỡ bé. Đầu và tay phải đỡ chân, sau đó nhẹ nhàng đặt trẻ vào bồn tắm, mẹ chú ý để mông của trẻ xuống nước trước, ở tư thế bán ngồi.

Mẹ lưu ý không nên để rốn của trẻ bị dính nước. Ở trẻ sơ sinh rốn chính là bộ phận nhạy cảm nhất, thời gian rụng rốn của bé là từ 1 tới 3 tuần. Trong thời gian này mẹ nên chú ý không được để nước dính vào cuống rốn của trẻ vì sẽ dễ bị nhiễm trùng, rất nguy hiểm.

Nếu không may nước dính vào rốn thì mẹ cần phải lau kỹ bằng bông hoặc vải sạch, hoặc mẹ có thể dùng một số miếng dán rốn cho bé trước khi tắm để phòng tránh.

Tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông: Mẹ chú ý 5 điểm này để tránh con ốm - 9

Lựa chọn đúng sản phẩm tắm gội cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông: Mẹ chú ý 5 điểm này để tránh con ốm - 10

Mẹ nên chọn những sản phẩm tắm gội chuyên dụng dành riêng cho da bé

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm tấm gội cho bé, mẹ có thể sử dụng những sản phẩm tắm gội chuyên dụng dành riêng cho bé, để tránh tình trạng bé bị kích ứng da. Mẹ cũng chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh mỗi tuần 1-3 lần vào mùa đông, không cần phải ngày nào cũng tắm

Tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông: Mẹ chú ý 5 điểm này để tránh con ốm - 11

Chú ý chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi tắm

Tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông: Mẹ chú ý 5 điểm này để tránh con ốm - 12

Mẹ nhớ lau sạch nước trên người bé sau khi tắm bằng khăn tắm mềm hoặc bông gòn 

Chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi tắm cũng rất quan trọng. Việc đầu tiên mà mẹ nên làm là lau sạch nước trên người bé, nếu không sẽ khiến bé bị cảm lạnh, sau đó dùng khăn tắm mềm hoặc bông gòn thấm khô vùng ẩm quanh rốn. Nếu cần có thể sát trùng đúng cách để tránh nhiễm trùng, việc cuối cùng của mẹ là mặc quần áo và giữ ấm cho bé.

Trên đây là những điểm mà các mẹ cần chú ý khi tắm cho trẻ vào mùa đông, mẹ hãy ghi nhớ để con vừa ấm, vừa sạch và không bị cảm lạnh, ốm đau.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tam-cho-tre-so-sinh-mua-dong-me-chu-y-5-diem-nay-de-t...

7 bước tắm trẻ sơ sinh đúng chuẩn chuyên gia
Nhiều mẹ nghĩ tắm bé sơ sinh "tưởng không dễ" những thực tế là "dễ không tưởng". Với việc thực hiện theo 7 bước tắm và chăm sóc da cho bé yêu từ các...
Theo Hạ Mây (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn