Để biết con lạnh hay nóng vào mùa đông, sờ vào bộ phận này là biết chính xác nhất

Chi Chi Ngày 04/01/2021 09:44 AM (GMT+7)

Do mạch máu ngoại vi ở tay và chân của bé chưa phát triển hoàn thiện nên sờ tay không thể phán đoán chính xác nhiệt độ của bé.

Một số bà mẹ khi nuôi con nhỏ luôn nghĩ đến việc mặc thật nhiều quần áo cho con vì sợ bé sẽ lạnh cóng vào mùa đồng. Thậm chí có những đứa trẻ lòng bàn tay bàn chân mồ hôi nhễ nhại nhưng mẹ vẫn quyết mặc thêm áo.

Để biết con lạnh hay nóng vào mùa đông, sờ vào bộ phận này là biết chính xác nhất - 1

Thế nhưng mẹ không biết rằng, bé mặc quá nhiều quần áo cũng có thể gây hại cho cơ thể vì mặc nhiều lớp quần áo sẽ không thể tản nhiệt ra ngoài. Khi gặp không khí lạnh hoặc gió con rất dễ bị cảm lạnh. Ở Trung Quốc, không ít trẻ đã tử vong chỉ vì mặc quá ấm vào mùa đông.

Vậy, làm thế nào để đánh giá một đứa trẻ lạnh hay ấm một cách khoa học nhất?

Bác sĩ nhi cho biết: Do mạch máu ngoại vi ở tay và chân của bé chưa phát triển hoàn thiện nên sờ tay không thể phán đoán chính xác nhiệt độ của bé, cách chính xác là sờ vào cổ, lưng của bé. Nếu da gáy và lưng của bé ấm khi bạn dùng tay sờ vào có nghĩa là quần áo vừa vặn, bé không bị lạnh. Nếu nóng hoặc lạnh có nghĩa là bé đang mặc nhiều hoặc ít quần áo.

Để biết con lạnh hay nóng vào mùa đông, sờ vào bộ phận này là biết chính xác nhất - 3

Bằng cách quan sát khuôn mặt của con, nếu có mẩn đỏ, mồ hôi trên trán và mũi, có nghĩa là bé đang mặc quá nhiều quần áo. Và khi cảm thấy quá nóng, bé dễ cáu gắt, dễ quấy khóc,… Lúc này bố mẹ cần nới bớt quần áo cho con. Tuy nhiên, nếu mặt bé tái nhợt, co quắp, thậm chí run rẩy thì có nghĩa là bé đang mặc ít quần áo và cần được bổ sung thêm đồ ấm.

Vì vậy, khi cho bé mặc quần áo vào mùa đông, điều quan trọng hơn cả là nhiệt độ thoải mái, thay quần áo kịp thời theo sự thay đổi của môi trường để tạo cảm giác thoải mái cho con.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/de-biet-con-lanh-hay-nong-vao-mua-dong-so-vao-bo-phan...

Quy tắc 4 ấm 1 lạnh chăm sóc trẻ ngày đông, bé sẽ không lo bị ốm
Làm sao để giữ ấm được cho trẻ, hạn chế tối đa những bệnh do nhiễm lạnh gây ra? Chỉ cần áp dụng nguyên tắc sau, mùa đông sẽ không còn trở nên đáng sợ.
Theo Chi Chi Dịch theo KkNews (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe mùa đông