Top 4 câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, dạy bé bài học vô cùng ý nghĩa

Hạ Mây Ngày 29/04/2022 19:05 PM (GMT+7)

Những câu truyện ngụ ngôn sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để lên án về một vấn đề nào đó, hay những tật xấu của con người.

Top 4 câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, dạy bé bài học vô cùng ý nghĩa - 1

Top 4 câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, dạy bé bài học vô cùng ý nghĩa - 3

Đổi lòng can đảm

Có một con Thỏ rất nhát gan, luôn bị những kẻ trong rừng lừa gạt, ức hiếp. Nó thường nghĩ giá như có được gan của Báo thì tốt biết mấy. Vì thế nó tìm đến gặp Báo và nói:

– Anh Báo, anh đổi lòng can đảm của anh cho tôi được không?

Báo nghĩ: “Lòng can đảm của ta quá lớn, vì thế ta thường gặp rắc rối. Nếu đổi lòng can đảm cho Thỏ, có lẽ mọi người sẽ lại yêu quý ta!”, vì thế Báo vui vẻ đồng ý.

Ngày hôm sau, Báo và Thỏ cùng đi đến gặp bác sĩ Hươu thần kỳ để làm phẫu thuật. Thỏ đổi được gan Báo, chạy ra đường dương oai, cảm thấy rất đắc ý, tất cả Khỉ, Gà, Dê,… đều bị Thỏ coi thường.

Một con Sóc đến chào hỏi Thỏ, nhưng Thỏ không những không đoái hoài đến mà còn nhảy lên đánh Sóc. Sóc nghĩ bụng: “Con Thỏ này hôm nay không muốn sống nữa hay sao?”. Vì không muốn cãi vã với Thỏ nên Sóc đã trèo lên cây. Thỏ nhìn thấy Sóc bỏ đi mất, khoái chí không nói nên lời.

– Ôi! Khi Thỏ ta làm chúa sơn lâm, xem còn ai dám chống lại ta!

Lúc đó, nó bỗng nhìn thấy một con Sói xám đang ngủ dưới gốc cây. Nó nghĩ bụng: “Sói xám, ngày thường ngươi ra oai trước ta, hôm nay xem ta dạy dỗ ngươi thế nào!”.

Top 4 câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, dạy bé bài học vô cùng ý nghĩa - 4

Ảnh minh họa.

Không do dự, Thỏ liền xông thẳng đến Sói xám, sau đó lấy chân ra sức đá lên người Sói. Sói bị dọa tròn mắt nhìn, không nhịn được cười:

– Ha ha, mọi người nói “há miệng chờ sung“, hôm nay ta ngủ mà cũng chờ được Thỏ, thật là may mắn!

Nó há miệng cắn phập một cái vào chân Thỏ.

Đúng lúc đó, nghe thấy một loạt tiếng bước chân dồn dập vọng từ xa lại, Sói xám ngẩng đầu nhìn. Ối! Một con Báo người đầy bùn nhơ đang xông đến. Nó vội vã bỏ Thỏ lại và quẫy đuôi bỏ chạy.

Hoá ra là con Báo đã đổi lòng can đảm cho Thỏ. Nó gặp một con hồ li, nó bị doạ đến nỗi dựng đứng tóc gáy, quay đầu bỏ chạy, rồi rơi xuống đầm lầy. Mới có thế mà trông nó đã thảm hại như vậy. Đương nhiên con hồ li nào dám đuổi theo nó.

Thỏ trắng run rẩy và nói với Báo rằng:

– Anh Báo, bây giờ tôi mới biết, chỉ có gan Báo nhưng không có tài năng thì càng tệ hại hơn.

Báo cũng gật đầu và nói:

– Tôi cũng thế. Mất đi sự gan dạ và dũng khí, uy danh cũng không thể dùng được. Chúng ta cần phải đổi lại lòng can đảm cho nhau mới được!

Top 4 câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, dạy bé bài học vô cùng ý nghĩa - 5

Câu chuyện Lửa, Mưa và con Hổ hung hăng

Trong khu rừng nọ, có một con Hổ rất hung hăng. Một hôm, đang đi thì Hổ thấy một “con vật” gì có màu đỏ rực đang nhảy múa bập bùng. Hổ liền quát to:

– Ngươi là con vật gì? Sao ngươi thấy ta mà không cúi chào hả?

“Con vật lạ” ấy reo cười thích thú:

– Tôi không phải là con vật, tôi là Lửa.

Lửa vừa nói, vừa nhảy múa. Hổ tức quá liền lao vào Lửa. Ngay lập tức, Hổ thấy bỏng rát ở lưng, ở mặt. Hổ đành quay đầu bỏ chạy. Lửa chẳng buông tha, mà còn đuổi theo Hổ. Hổ la lên: “Nóng quá! Thôi, ta thua rồi!” và nhảy ùm xuống dòng nước trước mặt. Nước làm những vết bỏng dịu bớt, nhưng vết cháy xém trên tấm áo lông vàng thì vẫn còn cho đến tận bây giờ.

Hổ còn chưa hoàn hồn thì lại thấy cái gì đó lộp độp trên lưng mình. Hổ ngơ ngác nhìn quanh và hỏi với giọng cáu bực:

Top 4 câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, dạy bé bài học vô cùng ý nghĩa - 6

Ảnh minh họa.

– Đứa nào ném sỏi vào ta đấy?

– Tôi không ném sỏi lên người anh, tôi là Mưa.

– Mưa là con vật nào sao ta chưa biết mặt?

Mưa đáp:

– Tôi là nước từ trên trời đổ xuống chứ không phải con vật, anh Hổ ngốc nghếch ạ.

Hồ gầm lên:

– Mi hỗn thật, dám chê ta ngốc nghếch sao, ta sẽ cho mi biết tay!

Chợt nó nhìn thấy hai người thợ săn từ xa đi tới. Hổ sợ quá, vội quay đầu chạy trốn. Mưa nói với Hổ:

– Đừng sợ! Hãy xem tôi đây!

Nói rồi, Mưa trút xuống ào ào. Hai người thợ săn vội vã trở về nhà.

Hổ thoát nạn, tự thấy xấu Hổ. Từ đó, Hổ không còn tính hung hăng như trước nữa.

Top 4 câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, dạy bé bài học vô cùng ý nghĩa - 7

Cái bẫy chuột

Một con Chuột nhìn qua vết nứt ở vách tường và trông thấy bác nông dân cùng với vợ đang mở một cái hộp. Nó nghĩ thầm có lẽ là có đồ ăn gì trong hộp. Nhưng liền sau đó, con Chuột hốt hoảng khi phát hiện ra trong hộp có một cái bẫy Chuột. Chú ta bèn chạy ra ngoài vườn và la toáng lên:

– Có một cái bẫy Chuột trong nhà! Có một cái bẫy Chuột trong nhà!

Chị Gà Mái đang bới đất gần đó nghe thấy thế, ngẩng đầu lên và nói:

– Này Chuột, đây quả là mối lo ngại ghê gớm đối với anh. Nhưng nó chẳng có phiền hà gì với tôi. Tôi không thể nào bị vướng vào cái bẫy chuột.

Chuột bèn quay sang nói với Lợn:

– Anh Lợn ơi, có một cái bẫy Chuột trong nhà.

Anh Lợn ủn ỉn có vẻ thông cảm, trả lời:

– Tôi rất lấy làm tiếc cho cậu. Tôi chả làm được gì. Nhưng tôi sẽ cầu nguyện cho cậu không bị vướng vào bẫy.

Top 4 câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, dạy bé bài học vô cùng ý nghĩa - 8

Ảnh minh họa.

Nghe thấy thế, Chuột hớt hải chạy đến bên bác Bò đang nhai cỏ gần đó. Nó kêu lên:

– Bác Bò, bác Bò! Có một cái bẫy Chuột trong nhà!

Bác Bò vừa nhai cỏ, vừa từ tốn trấn an:

– Bác rất hiểu sự lo âu của cháu, nhưng bác cũng chẳng giúp được gì!

Chuột chán nản lẳng lặng đi vào nhà, lòng buồn thiu, một mình phải đối phó với cái bẫy Chuột tàn nhẫn của bác nông dân.

Thế rồi, một đêm kia, có một tiếng động vang lên trong nhà, dường như đó là tiếng bẫy xập. Vợ của bác nông dân vội chạy tới để xem có bắt được con Chuột nào không.

Trong đêm tối loạng choạng, bà vợ bác nông dân đã bị con Rắn độc cắn vào chân khi bà mon men tới gần cái bẫy. Thì ra, cái bẫy đã xập vào đuôi của một con Rắn.

Bác nông dân vội vàng chở vợ vào nhà thương ở trên quận. Khi trở về nhà, bà vợ bác bị lên cơn sốt. Bác nông dân nhớ là ăn cháo có thể làm giảm cơn sốt, vì thế bác đã chạy ra vườn bắt chị Gà Mái cắt tiết, làm thịt để nấu cháo cho vợ ăn.

Thế nhưng, bệnh tình của vợ bác vẫn không giảm chút nào. Bạn bè và hàng xóm nghe tin tới hỏi thăm. Để thiết đãi họ, bác nông dân đã chọc tiết anh Lợn.

Sau nhiều ngày chống chọi với cơn bệnh, vợ bác nông dân qua đời. Vì họ hàng thân thuộc đến đưa đám rất đông, bác nông dân phải mổ thịt bác Bò để có đủ thức ăn đãi khác.

Top 4 câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, dạy bé bài học vô cùng ý nghĩa - 9

Quả đào tiên

Có một cây đào lâu năm trên cành đơm đầy quả. Trong số những quả đào có một trái thực là to, no tròn hơn hẳn so với những quả còn lại. Dưới lớp lông mịn ánh bạc là vỏ đào đỏ ối chứ không phớt hồng như những quả dào khác.

Quả đào trông thực là đẹp. Những quả đào khác trên cây nhìn nó với ánh mắt ngưỡng mộ pha chút thèm thuồng. Rất đắc ý, quả đào nọ luôn tự cho mình là chúa tể trong các quả đào.

Một hôm, người chủ vườn đến hái đào, quả đào to và đỏ nọ liền kêu lên: “Tôi là Hoàng hậu của các quả đào, không được hái tôi”. Quả thật, người chủ vườn đã không hái nó.

Từng sọt từng sọt đào lần lượt được chở ra chợ bán. Người ta tranh nhau mua đào về trưng trên bàn thờ tổ tiên, để biếu người già chúc thọ.

Top 4 câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, dạy bé bài học vô cùng ý nghĩa - 10

Ảnh minh họa.

Cả gia đình quây quần tận hưởng sắc thanh, vị thơm ngon của những trái đào. Dưới những mái nhà, không khí gia đình tràn ngập niềm vui và tiếng cười với sự xuất hiện của những quả đào.

Chỉ còn lại quả đào “Hoàng hậu” trơ trọi một mình trên cây. Nắng hạ sương mù khiến nó mỗi ngày một tàn tạ. Vẻ đẹp kiêu sa của nó dần trở thành trái đào ủng. Cuối cùng, quả đào ấy rơi xuống đất thối rữa.

Không biết khi lâm vào cảnh tiều tụy, quả đào nọ có hiểu ra rằng ý của cuộc sống nằm ở chỗ thể hiện được giá trị bản thân mình, khi nó trở nên có ích cho mọi người.

Những quả đào khác trong câu chuyện đều đã làm được điều đó, duy chỉ có quả đào tự cho mình là “Hoàng hậu” thì lại rụng xuống đất một cách vô ích.

Đời người thật ngắn ngủi, để cuộc sống có ý nghĩa, mỗi người phải cố mang niềm vui và hạnh phúc đến cho những người khác.

Top 4 câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, dạy bé bài học vô cùng ý nghĩa - 11

Ý nghĩa và bài học hay từ những câu chuyện ngụ ngôn

Những câu truyện ngụ ngôn sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để lên án về một vấn đề nào đó, hay những tật xấu của con người.

Mỗi câu chuyện ngụ ngôn đều là những bài học mang tính chất luân lý có giá trị giáo dục về đạo đức rất cao, dạy bé điều hay lẽ phải trong cuộc sống, hướng con người đến những điều tốt đẹp.

Top 4 câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn, dạy bé bài học vô cùng ý nghĩa - 12

Mỗi câu chuyện ngụ ngôn đều là những bài học mang tính chất luân lý có giá trị giáo dục về đạo đức rất cao.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/top-4-cau-chuyen-ngu-ngon-ngan-gon-day-be-bai-hoc-...

Top 4 câu chuyện cổ tích nổi bật và ý nghĩa nhất cho bé
Những câu chuyện sau đây sẽ đưa các bé bước chân vào những cuộc phiêu lưu hấp dẫn, đầy màu sắc thần kỳ trong thế giới cổ tích.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Truyện cổ tích cho bé