Củ cải đỏ nấu cháo là món ăn dặm giúp bé yêu phát triển một cách toàn diện. Vậy nên, 5 cách nấu cháo củ cải đỏ cho bé dưới đây là gợi ý hoàn hảo mà mẹ không nên bỏ qua!
Củ cải đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng cho bé, loại củ này giàu vitamin C, canxi, một ít chất xơ và protein. Củ cải đỏ cũng là nguồn cung cấp sắt lớn, cũng như giàu chất chống oxy hóa và các khoáng chất thiết yếu như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Thêm vào đó, củ cải chứa chất ngọt tự nhiên, giúp món cháo của bé thêm thơm ngon đậm đà.
Lý do hữu ích nên cho bé ăn củ cải đỏ khi bước vào giai đoạn ăn dặm
Theo Đông Y, trong củ cải đỏ có chứa hàm lượng lớn các chất vitamin C, magie, betacarotene, bioflavonoid, kali và mangan hỗ tốt cho việc phát triển của cơ thể bé.
Nhiều vitamin và chất khoáng: Củ cải đỏ là nguồn cung cấp sắt lớn, dồi dào, cũng như giàu chất chống oxy hoá và các khoáng chất thiết yếu như vitamin, khoáng chất và chất xơ.
Chữa ho, tiêu đờm: Trong củ cải đỏ chứa một lượng chất cay nhất định. Điều này làm cho củ cải có một vị cay tự nhiên. Đối với những bé mùa đông hay bị tắc mũi, ho, đờm, mẹ có thể dùng củ cải để giải quyết những vấn đề nhức đầu này. Củ cải đỏ sẽ giúp loại bỏ chất nhầy trong cổ họng bé, giúp trẻ làm dịu cổ họng và đặc biệt hữu ích với những bé đang bị cảm lạnh.
Hỗ trợ tiêu hóa: Củ cải đỏ có tác dụng làm sạch tự nhiên cho hệ tiêu hóa, giúp phá vỡ và loại bỏ các thức ăn, độc tố khó tiêu trì trệ trong dạ dày trẻ.
Ngăn ngừa nhiễm virus: Vì có hàm lượng vitamin C rất cao, củ cải đỏ giúp trẻ tăng sức đề kháng và tránh lây nhiễm virus.
Củ cải đỏ chứa hàm lượng lớn vitamin và chất tốt cho sự phát triển của trẻ.
Cháo củ cải đỏ thịt nạc băm
Nấu cháo củ cải đỏ với thịt băm là lựa chọn tuyệt vời dành cho các mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm, các bà mẹ Trung Quốc còn xem củ cải đỏ như một loại “nhân sâm” giá rẻ.
Củ cải đỏ chứa nhiều chất xơ có thể kích thích dạ dày, trong khi đó chất sắt có trong trong thịt heo giúp cơ thể bé tăng cường quá trình sản xuất năng lượng và dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng khác.
Cách làm cháo củ cải đỏ thịt nạc
Bước 1: Củ cải rửa sạch, gọt vỏ thái hạt lựu.
Bước 2: Thịt nạc heo mang xay hoặc băm nhỏ.
Bước 3: Gạo mang vo sạch sau đó đun với nước thành cháo có độ đặc vừa ý.
Bước 4: Sau đó mẹ cho củ cải và thịt nạc vào khuấy đều. Đợi thêm 10 phút cho củ cải chín thì tắt bếp, cho một thìa dầu ăn rồi múc ra cho trẻ ăn nóng.
Cháo củ cải đỏ thịt nạc là món ăn dặm mà mẹ không thể bỏ qua trong thực đơn ăn dặm của trẻ.
Cháo củ cải đỏ thịt bò
Thịt bò giàu protein giúp thúc đẩy sự duy trì, tăng cường phát triển cơ bắp của trẻ. Cháo củ cải đỏ kết hợp cùng thịt bò là món ăn dặm mà mẹ không nên bỏ qua vì giúp cho bé có thể phát triển toàn diện về thể chất, góp phần làm tăng sức đề kháng.
Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm món cháo củ cải đỏ thịt bò từ giai đoạn 8 - 12 tháng, vì đây là lúc hệ tiêu hóa của trẻ đã dần thích nghi với việc làm quen các loại thức ăn dặm. Hầu hết trẻ có thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng từ hai loại thực phẩm này.
Cách làm cháo củ cải đỏ thịt bò
Bước 1: Thịt bò, rửa sạch, thái miếng, rồi mẹ đem xay nhỏ.
Bước 2: Củ cải mẹ gọt vỏ, rửa sạch, luộc nhừ và cùng thìa nghiền nát.
Bước 3: Gạo mẹ cho vào nấu cháo. Khi cháo chín, mẹ cho thịt bò và củ cải đã nghiền nát vào khuấy đều đến khi chín.
Bước 4: Đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn là có thể cho bé thưởng thức món cháo củ cải thịt bò này.
Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm món cháo củ cải đỏ thịt bò từ giai đoạn 8 - 12 tháng.
Cháo củ cải đỏ cật heo
Muốn nấu cháo củ cải đỏ thơm ngon cho con, mẹ không thể bỏ qua sự kết hợp hoàn hảo cùng với cật heo. Cật heo chứa nhiều chất béo, đạm cùng các Vitamin như A, B1, C và các khoáng chất như sắt, Canxi, Phốt pho… rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Do đó, món cháo củ cải đỏ cật heo vô cùng bổ dưỡng, tốt cho trẻ khi bị ốm. Đồng thời, món ăn này cũng rất có lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể của trẻ.
Cách làm cháo củ cải đỏ thịt heo
Bước 1: Gạo vo qua với nước sạch, ngâm 30 phút, rồi cho vào nồi nấu nhừ.
Bước 2: Cật lợn cắt mỏng, nhỏ. Củ cải mài nhuyễn.
Bước 3: Cho cật lợn và cải vào cháo đã chín, đun sôi thêm khoảng 2-3 phút.
Bước 4: Tắt bếp, đổ cháo ra bát, nêm thêm dầu ăn hoặc một ít gia vị. Đây là món ăn dặm từ củ cải đỏ dành cho bé từ 12 tháng tuổi.
Lưu ý: Để có được món cháo thơm ngon, điều quan trọng nhất là mẹ phải chọn được cật ngon. Khi mua, mẹ bạn nên chọn cật có màu sậm đều, không có mùi, không mềm nhũn, không có vệt lốm đốm. Bề mặt của cật phải còn nguyên màng bọc, nhẵn bóng, khi sờ vào có tính đàn hồi và có cảm giác trơn tay.
Món cháo củ cải đỏ cật heo vô cùng bổ dưỡng, tốt cho trẻ khi bị ốm.
Cháo tôm củ cải đỏ
Nấu cháo tôm củ cải đỏ cũng là một món ăn dặm có lợi cho sự phát triển của trẻ. Trong tôm chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho bé ở giai đoạn này. Tôm chứa nhiều vitamin, trong đó, vitamin A và D là những chất quan trọng cho xương của trẻ, tăng cường hỗ trợ hệ tiêu hóa và chức năng ruột.
Ngoài ra, tôm có chứa nhiều canxi, phốt pho, iốt, kẽm và nhiều loại khoáng chất để đảm bảo cho trẻ sự phát triển toàn diện.
Cách làm cháo tôm củ cải đỏ
Bước 1: Tôm bóc vỏ xay nhuyễn.
Bước 2: Củ cải đỏ và giá trần sơ. Sau đó mẹ mang xay nhuyễn.
Bước 3: Rửa sạch gạo cho vào nồi, nấu thành cháo. Lần lượt cho các nguyên liệu đã xay vào đảo đều. Mẹ dùng đũa khuấy thật nhanh để tôm không vón cục.
Bước 4: Cháo sôi tắt bếp. Cho cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn.
Lưu ý: Mẹ nên xay nhuyễn tôm để tránh tình trạng bé bị hóc.
Cháo tôm củ cải đỏ cũng là một món ăn dặm có lợi cho sự phát triển của trẻ.
Cháo củ cải đỏ thịt gà
Cách làm cháo củ cải đỏ thịt gà
Cháo củ cải đỏ thịt gà là một món ăn dinh dưỡng cho bé yêu. Khi củ cải đỏ kết hợp cùng với thịt gà sẽ bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Cùng tìm hiểu cháo thịt gà nấu củ cải cực ngon cho bé ngay dưới đây nhé!
Bước 1: Gạo vo sạch với nước, nấu thành cháo.
Bước 2: Thịt gà mẹ chọn miếng lườn nhiều thịt, sau đó thì rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 3: Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Phi thơm hành khô với chút dầu oliu, sau đó thì cho hành tây vào, tiếp đó thì cho thịt gà vào xào đến khi chín.
Bước 4: Ngô ngọt tách lấy hạt. Củ cải gọt vỏ, sau đó thì rửa sạch ngô ngọt và củ cải. Cho ngô với củ cải vào luộc đến khi chín. Củ cải thì băm hoặc nghiền nhỏ, ngô ngọt thì cho vào xay nhuyễn rồi rây qua lưới để bỏ vẩy.
Bước 5: Cho tất cả nguyên liệu đã chế biến sẵn vào nồi cháo, cho thịt gà xào vào đảo đều. Mẹ nêm chút mắm hoặc một ít gia vị dành riêng cho bé, tắt bếp.
Củ cải đỏ kết hợp cùng với thịt gà sẽ bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.
Một số lưu ý khi chế biến cháo củ cải đỏ ăn dặm
Cháo củ cải đỏ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý một số điều khi chế biến cháo củ cải đỏ cho bé ăn dặm sau đây:
Những cách nấu cháo củ cải đỏ trên đây vừa đơn giản để thực hiện mà không mất nhiều thời gian của các mẹ, hãy nhanh chóng thêm vào thực đơn ăn dặm của trẻ những món cháo củ cải đỏ mới lạ, đầy dinh dưỡng này.