Cháo gà hạt sen cho bé 7 tháng tuổi chắc chắn là món ăn dặm không thể thiếu trong thời điểm ăn dặm của các mẹ bỉm sữa. Có thể nói, đây là món ăn "đại bổ" cho các bé đang trong thời kỳ ăn dặm.
Sau đây là một số cách nấu cháo gà hạt sen cho bé mà mẹ có thể sử dụng để bổ sung trong thực đơn hàng ngày của trẻ, đặc biệt là những bé suy dinh dưỡng, biếng ăn.
Cháo gà hạt sen dù là món ăn cực "bổ dưỡng" nhưng cách chế biến lại siêu đơn giản. Vị béo béo thơm thơm của thịt gà kết hợp cùng hạt sen, đỗ xanh và bí đỏ sẽ tạo nên màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon khiến các bé thích mê.
Cháo gà hạt sen được mệnh danh là món ăn “đại bổ” cho bé. (Ảnh minh họa)
3 cách nấu cháo gà hạt sen cho bé cùng đỗ xanh, bí đỏ
Cách nấu cháo gà hạt sen đỗ xanh
Nguyên liệu làm cháo gà hạt sen đỗ xanh:
- 1 năm nhỏ gạo tẻ vừa ăn với bé
- 50g hạt sen tươi
- 100g thịt gà
- 50g đỗ xanh
- Gia vị: nêm phù hợp theo độ tuổi của trẻ
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo tẻ mang vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1-2 giờ trước khi nấu cháo.
- Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 30 phút - 1 giờ.
- Rửa sạch hạt sen, bóc vỏ, để ráo nước. Bóc hết phần sen tim đi để không bị đắng, nếu bé ăn được thì không cần đến bước này.
- Rửa sạch thịt gà, mang hấp hoặc luộc chín cùng với vài lát gừng
Cách nấu cháo gà hạt sen đỗ xanh:
- Gạo cho vào nồi thêm nước và ninh thật nhừ cháo.
- Hạt sen và đỗ xanh mang luộc cùng nhau cho chín mềm.
- Thịt gà chín mang ra ngoài cho nguội rồi xé nhỏ hoặc cho vào máy xay. Việc xay mịn hay xé sẽ phụ thuộc vào khả năng và độ ăn thô của bé.
- Khi cháo chín thì mang tất cả nguyên liệu này cho vào nồi cháo và tiếp tục đun cho đến khi tất cả những nguyên liệu này chín nhừ, thấm đều vào nhau. Bạn nên nêm nếm lại gia vị theo từng độ tuổi và khẩu phần ăn của các bé.
Cách nấu cháo gà hạt sen bí đỏ cho bé ăn dặm
Nguyên liệu để nấu cháo gà hạt sen bí đỏ cho bé:
- 150g thịt gà
- 50g hạt sen tươi
- 150g gạo tẻ
- 2 củ hành khô, rau thơm
- Gia vị cho bé
Cách nấu cháo gà bí đỏ hạt sen:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch, ngâm 1-2 tiếng trước khi nấu cháo cho nhanh nhừ.
- Hạt sen tươi mang rửa sạch rồi cho vào nồi đun trong khoảng 5 phút là hạt mềm.
- Thịt gà rửa sạch mang hấp cách thủy
- Khi thịt gà chín thì để nguội xé nhỏ thành các miếng nhỏ. Phi cùng hành khô cho thơm rồi để riêng ra bát.
- Hoặc mẹ cũng có thể luộc thịt gà cho chín rồi dùng nước luộc gà để nấu cháo giúp bát cháo thêm ngon và ngọt hơn.
- Rửa sạch rau thơm, thái nhỏ rồi để riêng ra bát.
- Bí đỏ, gọt vỏ rửa sạch mang hấp rồi dằm nhuyễn.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho cả hỗn hợp gạo, hạt sen, bí đỏ vào nồi, đun sôi trên lửa lớn. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 1 tiếng.
- Khi cháo đã chín nhừ thì đổ phần thịt gà vào trong nồi và đảo đều.
- Nêm nếm gia vị vừa đủ (đối với những bé đã ăn được gia vị), đổ thêm rau thơm vào trong nồi rồi tắt bếp.
- Với các bé mới bắt đầu ăn dặm, chưa biết nhai hoặc khả năng nhai còn kém, mẹ có thể cho cháo vào trong cối xay, xay cho thật nhuyễn và đổ ra nồi, nấu sôi tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Múc cháo gà hạt sen bí đỏ ra bát, cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng.
Cháo gà hạt sen cà rốt
Nguyên liệu nấu cháo gà hạt sen cà rốt:
- 1 nắm gạo tẻ nhỏ
- 1 nắm gạo nếp nhỏ
- 70g thịt gà
- 50g cà rốt
- Nước dùng gà (nếu có)
- Dầu ăn cho bé
Cách nấu cháo gà hạt sen cà rốt:
- Hạt sen ngâm trong nước 30 phút và rửa sạch
- Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch và ninh nhừ thành cháo cùng hạt sen đã ngâm
- Trong lúc đợi cháo chín, thịt gà mang rửa sạch và thái lát mỏng, vo viên tròn vào từng đĩa.
- Bắc nồi lên bếp, cho thêm chút dầu ăn phi thơm thịt gà cùng với chút mắm ngon.
- Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng, hấp chín, nghiền nhuyễn.
- Đợi khi cháo chín, múc lượng vừa đủ và cho vào máy xay, thêm cà rốt, thịt gà vào xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp hơi sền sệt.
- Đổ cháo ra nồi đun trong khoảng 1-2 phút thì tắt bếp rồi đổ cháo ra đĩa, nêm khoảng 1 thìa dầu ăn cho trẻ rồi múc ra bát cho bé thưởng thức.
Lưu ý khi nấu cháo gà hạt sen cho bé
- Nguyên liệu để nấu cháo cho bé phải đảm bảo vẫn còn tươi ngon, mới, không bị hỏng hóc.
- Thịt gà nên chọn phần ức gà, vì đây là phần có nhiều dinh dưỡng và mềm.
- Nếu như không mua được hạt sen tươi thì dùng hạt sen khô, khi nấu thì nên rửa sạch, cho vào cùng gạo khi chế biến.