Cô bé 16 tuổi tiêu tiền như nước, được mẹ bón ăn từng thìa, sau 3 năm khác hẳn

Hạ Mây Ngày 02/05/2021 12:00 PM (GMT+7)

Theo lời tiết lộ của gia đình, có lần cô bé đã tiêu đến 110.000 nhân dân tệ (hơn 300 triệu đồng) một ngày.

Cuộc sống hiện đại, mức sống ngày càng được nâng cao, các bậc cha mẹ ngày càng quan tâm đến sự phát triển của các con mình. Đặc biệt, với tâm lý không muốn con phải chịu khổ như mình ngày xưa nên nhiều cha mẹ đã chiều chuộng con quá mức. khiến trẻ mất đi tính tự lập, thậm chí khiến các bé trở nên hư hỏng.

Cô bé trong câu chuyện dưới đây có thể được xem là một trong những ví dụ điển hình.

Cách đây 3 năm, trong chương trình truyền hình thực tế dành cho trẻ em có tên gọi "Deformation Gauge" được phát sóng tại Trung Quốc, cô bé Lưu Sĩ Kỳ đã một phen gây sốc cộng đồng mạng vì mặc dù đã 16 tuổi, cô bé không thể tự ăn cơm mà phải nhờ vào sự giúp đỡ của mẹ mình. Nhiều người hâm mộ còn đặt biệt danh cho cô bé là “em bé khổng lồ”.

Được biết, Lưu Sĩ Kỳ sinh ra trong một gia đình giàu có. Ngay từ nhỏ, mỗi khi ra ngoài, cô bé đều được hộ tống bởi một lái xe riêng và cả đội ngũ vệ sĩ hùng hậu. Gia đình của Sĩ Kỳ cũng cho biết, con rất thường xuyên mua sắm, mỗi lần mua sắm đều chọn những món đồ đắt tiền. Theo lời tiết lộ của gia đình, có lần bé đã tiêu đến 110.000 nhân dân tệ (hơn 300 triệu đồng) một ngày.

Cô bé 16 tuổi tiêu tiền như nước, được mẹ bón ăn từng thìa, sau 3 năm khác hẳn - 1

Có lần, Sĩ Kỳ đã tiêu đến hơn 300 triệu đồng 1 ngày.

Trong một số phát sóng, dân mạng không khỏi bất ngờ khi chứng kiến cảnh Lưu Sĩ Kỳ dùng bữa. Cô bé không thể tự mình ăn mà phải để mẹ mình bón cho từng muỗng.

Cô bé 16 tuổi tiêu tiền như nước, được mẹ bón ăn từng thìa, sau 3 năm khác hẳn - 3

Dù đã 16 tuổi nhưng cô bé vẫn nhờ mẹ giúp khi ăn uống.

Cô bé 16 tuổi tiêu tiền như nước, được mẹ bón ăn từng thìa, sau 3 năm khác hẳn - 4

Vì nhận thấy không thể để con mình tiếp tục như vậy nên mẹ Sĩ Kỳ đã quyết định cho cô bé tham gia chương trình này và hy vọng con mình có thể thay đổi.

Cô bé 16 tuổi tiêu tiền như nước, được mẹ bón ăn từng thìa, sau 3 năm khác hẳn - 5

Ngay cả những việc cá nhân như thay đồ, cô bé cũng phụ thuộc và cha mẹ.

Đã 3 năm sau khi chương trình được phát sóng, nhiều người vẫn còn nhớ như in hình ảnh một cô bé 16 tuổi được mẹ bón cho từng muỗng cơm. Không ít người cũng rất tò mò không biết cô bé có thay đổi không? Hay vẫn tiêu tiền như nước và phụ thuộc vào cha mẹ như xưa?

Thật may mắn là cô đã thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Được biết, hiện tại Lưu Sĩ Kỹ đã bước sang tuổi 19. Những thông tin ít ỏi được phía gia đình chia sẻ cho thấy cô đã tự lập hơn và có thể tự lo cho bản thân mình khi đã rời xa cha mẹ và sang Pháp du học.

Cô bé 16 tuổi tiêu tiền như nước, được mẹ bón ăn từng thìa, sau 3 năm khác hẳn - 6

Sĩ Kỳ đang du học tại Pháp và quyết tâm trở thành một nhà thiết kế thời trang.

Hiện Sĩ Kỳ đang theo học ngành thiết kế và quyết tâm trở thành một nhà thiết kế tài ba. Ở tuổi 19, cô đã tự mở một cửa hàng quần áo cho riêng mình.

Về nhan sắc, Sĩ Kỳ cũng có nhiều thay đổi. 3 năm trôi qua, cô ngày càng xinh đẹp và thời thượng hơn.

Cô bé 16 tuổi tiêu tiền như nước, được mẹ bón ăn từng thìa, sau 3 năm khác hẳn - 7

Cô bé ngày nào còn nhờ mẹ bón thức ăn nay đã trở nên tự lập và thành công.

Cô bé 16 tuổi tiêu tiền như nước, được mẹ bón ăn từng thìa, sau 3 năm khác hẳn - 8

Thực tế, ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ không nên quá chiều chuộng con. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của các con:

1. Trẻ khó tự lập

Khi cha mẹ quá yêu thương chiều chuộng con cái mình việc gì cũng muốn làm thay con. Khi cha mẹ quá thương con cái mọi thứ cho con mà nhiều ông bố bà mẹ khiến con mình dù lớn nhưng vẫn luôn ỉ lại dựa dẫm vào cha mẹ.

Chính vì vậy, cha mẹ nên tập cho trẻ làm việc nhà vừa sức không những giúp trẻ hình thành những phẩm chất tốt như yêu lao động, có trách nhiệm, biết giúp đỡ người khác… mà còn nâng cao bản lĩnh trong cuộc sống của trẻ sau này giúp trẻ tự lập tốt hơn.

2. Trẻ ngang bướng, không vâng lời

Việc nuông chiều con, không định hướng cho trẻ những việc nào nên làm, việc nào không nên làm. Thậm chí ngay cả khi trẻ làm sai, trẻ bắt nạt bạn, trẻ khóc vòi vĩnh mà bạn vẫn đáp ứng, vẫn làm ngơ sẽ khiến bé luôn tự nghĩ mình đúng. Và chắc chắn việc chỉ bảo của người khác với trẻ sẽ khó khăn hơn, trẻ sẽ hình thành thói lỳ và không chịu vâng lời.

Vì vậy lời khuyên của các bậc cha mẹ là hãy đặt ra quy định cho con và đưa ra hình thức thưởng - phạt đối với những việc trẻ làm. Nếu trẻ làm sai, hãy bắt trẻ chịu phạt, còn nếu trẻ làm đúng, làm tốt đừng quên khen ngợi, khuyến khích hay thưởng cho trẻ.

3. Trẻ khó chấp nhận thay đổi

Cha mẹ nuông chiều, bao bọc con quá mức và luôn bảo vệ con trước mọi tác nhân: từ môi trường gia đình, trường lớp đến xã hội. Như vậy bạn đã tách trẻ ra khỏi môi trường bên ngoài, hạn chế sự phát triển tự nhiên của trẻ. Điều đó khiến trẻ quen sống trong sự nhung lụa, sung sướng và luôn tự mãn với những gì mình có, khó chấp nhận sự thay đổi. Nếu cuộc sống thay đổi trẻ dễ bất mãn, không thích ứng kịp và trở nên lạc hậu so với xã hội. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của con và nhiều trẻ khó có thể vượt qua được.

Vì vậy ngay từ đầu, bố mẹ cần yêu thương,che chở con cùng với việc cho trẻ được phát triển một cách tự nhiên nhất, tiếp xúc với bạn bè đồng trang lứa để học tập, vui chơi, biết cách đối xử với mọi người xung quanh và thích ứng với môi trường bên ngoài.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/co-be-16-tuoi-tieu-tien-nhu-nuoc-duoc-me-bon-an-tung-...

Sao Việt ứng xử khi con ăn vạ: Đàm Thu Trang không dỗ, Ốc Thanh Vân lại khác
Cường Đôla tôn trọng cách nuôi dạy con của vợ Đàm Thu Trang.
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con